Theo TechCrunch, có 419 triệu người dùng Facebook đã bị rò rỉ số điện thoại cùng nhiều thông tin cá nhân khác trên một máy chủ trực tuyến, trong đó có 50 triệu tài khoản đến từ Việt Nam. Toàn bộ cơ sở dữ liệu này không hề được bảo vệ bằng mật khẩu, bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào.

Trước tháng 4/2018, người dùng Facebook vẫn có thể tìm kiếm nhau bằng số điện thoại và địa chỉ email. Tuy nhiên sau vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica làm lộ thông tin cá nhân 87 triệu tài khoản, “gã khổng lồ mạng xã hội” đã loại bỏ tính năng này để hạn chế rò rỉ dữ liệu người dùng.

Một nhà nghiên cứu bảo mật mới đây vừa phát hiện cơ sở dữ liệu chứ 419 triệu số điện thoại được liên kết với tài khoản Facebook đang được công khai trên một máy chủ và không có mã hóa. Hiện tại vẫn chưa rõ ai là người đã tạo ra toàn bộ dữ liệu này. Dù máy chủ không thuộc Facebook nhưng cơ sở dữ liệu này rất chi tiết, từng tài khoản người dùng được liên kết với mỗi số điệu thoại riêng, nhiều hồ sơ trong đó còn bao gồm cả tên, giới tính, địa chỉ…

Trong số dữ liệu rò rỉ có 133 triệu người dùng Mỹ, 18 triệu tài khoản của Anh và 50 triệu từ Việt Nam. TechCrunch đã phân tích thử một số dữ liệu, xác thực số điện thoại trùng khớp với ID người dùng Facebook và có thể kết nối được với tính năng đặt lại mật khẩu của ứng dụng này.

Ngay sau khi phát hiện Facebook đã lập tức mở cuộc điều tra. Phát ngôn viên Facebook, Jay Nancarrow, cho biết cơ sở dữ liệu được thu thập trước khi công ty loại bỏ tính năng tìm kiếm người dùng bằng số điện thoại và email. Ngoài ra, Nancarrow còn chống chế rằng trong số 419 triệu số điện thoại rò rỉ, chỉ có một nửa dữ liệu trùng khớp.

Hiện toàn bộ cơ sở dữ liệu trên đã được gỡ xuống và chưa có bằng chứng cho thấy người dùng bị xâm phạm tài khoản.

Theo TechRadar

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá