Hàng ngàn ứng dụng Android xâm phạm quyền riêng tư của trẻ em

Nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Máy tính Quốc tế đã báo cáo rằng hàng ngàn ứng dụng Android có thể vi phạm Luật Bảo vệ Quyền riêng tư của trẻ em trên internet (COPPA).

Hàng ngàn ứng dụng Android xâm phạm quyền riêng tư của trẻ em

Thời gian gần đây, các vụ lùm xùm của Facebook đã làm chấn động làng công nghệ thế giới. Chủ đề quyền riêng tư về dữ liệu lại nóng lên khi người dùng bắt đầu quan tâm kĩ càng đến việc bảo mật thông tin của mình trong lúc sử dụng các dịch vụ.

Các dữ liệu riêng tư bị rò rỉ đã là điều rất tồi tệ, nhưng càng tệ hơn khi trẻ em cũng liên quan đến việc này. Các nhà nghiên cứu đã phân tích 5.855 ứng dụng Android hướng đến gia đình và dưới đây là kết quả sau cuộc phân tích:

  • 5% trong số ứng dụng trên đã thu thập thông tin vị trí, số điện thoại, email mà không có sự đồng ý của phụ huynh.
  • 1.100 ứng dụng (chiếm 19%) chia sẻ các thông tin nhạy cảm với các dịch vụ bên thứ 3, dù điều khoản của chúng cấm làm điều đó với trẻ em. Có khả năng các thông tin này được dùng cho các chiến dịch quảng cáo.
  • 2.281 ứng dụng (chiếm 39%) vi phạm các điều khoản dịch vụ của Google, kể cả việc chia sẻ các thông tin nhận dạng, đây là thông tin duy nhất có thể liên kết với một cá nhân trong một thời gian qua các nền tảng, ứng dụng hoặc thiết bị.
  • 40% số ứng dụng khảo sát đã chia sẻ thông tin cá nhân của người dùng qua internet mà không áp dụng các biện pháp an ninh hợp lý..
  • Trong số 1.280 ứng dụng có tích hợp với Facebook, 92% trong số đó không sử dụng chính xác các thiết lập của công ty để bảo vệ người dùng dưới 13 tuổi.

Những con số trên đã phần nào chứng minh Luật Bảo vệ Quyền riêng tư của trẻ em trên internet bản thân nó đã không đủ mạnh để chống lại các vi phạm. Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) cho biết luật này đã rất nghiêm ngặt và hạn chế đối với các dịch vụ nhắm đến trẻ em dưới 13 tuổi.

Ví dụ điển hình là ứng dụng Duolingo, ứng dụng học ngoài ngữ nổi tiếng nhưng bị liệt kê là đã vi phạm quyền riêng tư. Duolingo đã giải thích rằng họ quảng bá ứng dụng đến với tập khách hàng đại chúng và vì thế họ không bị ảnh hưởng bởi COPPA. Dù ứng dụng có gửi thông tin cho các bên thứ ba, công ty này giải thích rằng bên thứ ba chỉ được sử dụng để sửa lỗi và sự cố cho Duolingo.

Nghiên cứu này đã phản ánh mặt trái của thị trường ứng dụng. Mọi việc đã đi quá giới hạn khi nạn nhân của việc rò rỉ thông tin lại là trẻ em.

Theo SlashGear

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá