Tin tặc hack các thiết bị Chromecast để quảng bá kênh Youtube của PewDiePie

Hai hacker đã hợp tác để quảng bá cho Felix Kjellberg (PewDiePie) bằng cách hiển thị lời kêu gọi subscribe kênh YouTube của anh ta trên màn hình TV.

Để làm được điều này, các tin tặc đã tấn công các router mà những thiết bị thông minh như Chromecast và Google Home dùng để kết nối tới Internet. Sau khi giành được quyền kiểm soát các thiết bị, kẻ tấn công sẽ phát video lên màn hình TV đã được kết nối.

Tin tặc hack các thiết bị Chromecast để quảng bá kênh Youtube của PewDiePie

Cuộc tấn công được gọi là CastHack được thực hiện bởi HackerGiraffe và j3wserm và có hơn 3.000 thiết bị đã bị ảnh hưởng. Dù không biết số liệu do tin tặc đưa ra này có chính xác hay không, nhưng trên những diễn đàn lớn như Reddit, đã có rất thành viên phản ánh những đoạn video kêu gọi đã xuất hiện trên TV của họ.

Theo Google, hãng đã nhận được báo cáo từ người dùng về việc TV tự phát các video kêu gọi thông qua thiết bị Chromecast. Cả tin tặc và Google đều cho biết cách tốt nhất để khắc phục sự cố này là tắt Universal Plug and Play (UPnP) trên router của mạng.

Đây là lần thứ hai mà HackerGiraffe và j3wser đã hợp tác với nhau để quảng bá cho PewDiePie thông qua việc hack. Hồi đầu tháng 12, cũng 2 tin tặc này đã đứng ra nhận trách nhiệm trong vụ tấn công chiếm quyền điều khiển hơn 50.000 máy in, những máy bị ảnh hưởng đã in ra nội dung kêu gọi đăng kí theo dõi kênh Youtube của PewDiePie.

Tin tặc hack các thiết bị Chromecast để quảng bá kênh Youtube của PewDiePie

Những vụ tấn công đều xảy ra khi Kjellberg đang trong một cuộc chiến gay cấn về lượng người theo dõi với những YouTuber khác, ví dụ như T-Series, với số lượng subscriber gần bằng anh. Tuy nhiên HackerGiraffe cho biến những cuộc tấn công của họ chủ yếu nhằm mục đích chỉ ra những lỗ hổng nguy hiểm hơn là quảng bá kênh cho PiewDiePie.

Theo TheVerge