Tại Hội nghị Nhà phát triển Huawei hôm nay, Huawei đã ra mắt HarmonyOS – hệ điều hành phân tán, dựa trên vi hạt nhân mới (microkernel) được thiết kế để mang lại trải nghiệm gắn kết người dùng trên tất cả các thiết bị và mọi tình huống.

Huawei ra mắt hệ điều hành phân tán HarmonyOS

Richard Yu, CEO của Tập đoàn kinh doanh tiêu dùng của Huawei, đã giải thích những suy nghĩ của ông đằng sau việc phát triển hệ điều hành mới này. “Chúng tôi đang bước vào một giai đoạn mà mọi người mong đợi một trải nghiệm thông minh toàn diện trên tất cả các thiết bị và tình huống. Để hỗ trợ điều này, chúng tôi thấy cần thiết phải có một hệ điều hành trong đó khả năng đa nền tảng được cải thiện. Chúng tôi cần một hệ điều hành hỗ trợ tất cả các tình huống, có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng trên một loạt thiết bị và nền tảng, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người dùng đó là độ trễ thấp và bảo mật mạnh mẽ”.

“Đây là những mục tiêu của chúng tôi khi xây dựng HarmonyOS”, ông tiếp tục nói. “HarmonyOS hoàn toàn khác với Android hay IOS. Đây là một hệ điều hành phân tán, dựa trên vi hạt nhân, mang lại trải nghiệm mượt mà trong tất cả các tình huống. Nó có kiến trúc đáng tin cậy và an toàn, hỗ trợ tương tác liền mạch trên các thiết bị. Bạn chỉ cần phát triển ứng dụng của mình một lần và sau đó triển khai linh hoạt nó trên một loạt thiết bị khác nhau”.

Theo truyền thống, các hệ điều hành mới được phát triển cùng với các loại thiết bị mới. 10 năm trước, Huawei đã hình dung ra một tương lai mà nơi trí tuệ sẽ được tích hợp liền mạch trong tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta và chúng tôi bắt đầu khám phá cách mang lại trải nghiệm như vậy – thứ sẽ vượt qua ranh giới của không gian vật lý và trải rộng khắp các thiết bị phần cứng và nền tảng khác nhau.

HarmonyOS là một hệ điều hành gọn, nhẹ, tính năng mạnh mẽ và trước tiên nó sẽ được tích hợp trên các thiết bị thông minh như đồng hồ thông minh, màn hình thông minh, hệ thống trên xe hơi hay loa thông minh. Thông qua việc triển khai này, Huawei đặt mục tiêu thiết lập một hệ sinh thái tích hợp và chia sẻ trên các thiết bị, tạo môi trường thực thi tin cậy và an toàn, mang lại trải nghiệm thông minh toàn diện với mọi tương tác với thiết bị.

Bốn tính năng kỹ thuật độc lập trên HarmonyOS

Nhằm đáp ứng mọi tình huống và mang lại trải nghiệm thông minh, đề cao tính kết nối, HarmonyOS được thiết kế với bốn tính năng kỹ thuật riêng biệt.

1. Liền mạch: Hệ điều hành đầu tiên có kiến trúc phân tán, mang lại trải nghiệm liền mạch trên các thiết bị.

Bằng cách áp dụng kiến trúc phân tán và công nghệ bus ảo phân tán, HarmonyOS cung cấp một nền tảng truyền thông chia sẻ, quản lý dữ liệu phân tán, lập lịch tác vụ phân tán và các thiết bị ngoại vi ảo. Với HarmonyOS, các nhà phát triển ứng dụng không phải bận tâm về những công nghệ cơ bản cho các ứng dụng phân tán, thay vào đó chỉ cần tập trung vào các dịch vụ logic riêng của mình. Phát triển ứng dụng phân tán sẽ dễ hơn bao giờ hết. Các ứng dụng được xây dựng trên HarmonyOS có thể chạy trên các thiết bị khác nhau nhưng vẫn mang lại trải nghiệm đồng nhất, liền mạch trong tất cả các tình huống.

2. Mượt mà: Công cụ xác định độ trễ và IPC hiệu suất cao

HarmonyOS sẽ giải quyết các thách thức liên quan đến hiệu suất với Công cụ xác định độ trễ (DLE) và Giao tiếp liên tiến trình (IPC) hiệu suất cao. DLE thiết lập các tác vụ cần ưu tiên và giới hạn thời gian cho các tác vụ nâng cao đã được lên lịch. Tài nguyên của hệ thống sẽ được phân bổ nhiều hơn cho các tác vụ cần ưu tiên, giảm 25,7% độ trễ phản hồi cho ứng dụng. Vi hạt nhân có thể giúp tăng hiệu suất IPC cao hơn năm lần so với các hệ thống khác hiện nay.

3. Bảo mật: Kiến trúc vi hạt nhân giúp định hình lại hệ thống bảo mật và tăng độ tin cậy ngay từ nền móng

HarmonyOS sử dụng thiết kế vi hạt nhân hoàn toàn mới có tính năng bảo mật cao và độ trễ thấp. Vi hạt nhân này được thiết kế để đơn giản hoá các chức năng của hạt nhân, thực hiện tối đa có thể các dịch vụ hệ thống trong chế độ người dùng nằm ngoài hạt nhân và chúng có thể tăng cường bảo mật lẫn nhau. Bản thân vi hạt nhân chỉ cung cấp các dịch vụ cơ bản nhất chẳng hạn phân luồng và IPC.

Thiết kế vi hạt nhân của HarmonyOS sử dụng các phương thức kiểm định hình thức để định hình lại bảo mật và tăng độ tin cậy ngay từ nền móng trong Môi trường Thực thi Tin cậy (TEE). Các phương thức kiểm định hình thức là một cách tiếp cận khoa học hiệu quả để xác  thực tính chính xác của hệ thống từ nguồn, trong khi các phương pháp kiểm định truyền thống, chẳng hạn kiểm định tính năng hay mô phỏng tấn công, bị giới hạn trong các tình huống cố định. Ngược lại, kiểm định hình thức có thể sử dụng các mô hình dữ liệu để xác minh tất cả các đường dẫn của phần mềm đang thực thi.

HarmonyOS là hệ điều hành đầu tiên sử dụng kiểm định hình thức trong TEE của thiết bị, cải thiện đáng kể khả năng bảo mật. Ngoài ra, do hạt nhân của HarmonyOS có ít mã lệnh hơn (bằng khoảng một phần nghìn số lượng nhân của Linux) nên khả năng bị tấn công thấp hơn rất nhiều.

4. Hợp nhất: IDE đa thiết bị cho phép các ứng dụng chỉ cần phát triển một lần nhưng có thể triển khai trên nhiều thiết bị

Được hỗ trợ bởi IDE đa thiết bị, trình biên dịch hợp nhất đa ngôn ngữ và bộ kiến trúc phân tán, HarmonyOS có thể tự động tương thích với các bố cục màn hình khác nhau, đồng thời hỗ trợ cả thao tác kéo-thả, xem trước hướng lập trình trực quan. Điều này cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng có thể hoạt động hiệu quả trên nhiều thiết bị. Với IDE đa thiết bị, các nhà phát triển có thể mã hoá ứng dụng của họ một lần và triển khai chúng trên nhiều thiết bị, tạo ra một hệ sinh thái tích hợp chặt chẽ trên tất cả các thiết bị của người dùng.

Trình biên dịch Huawei ARK là trình biên dịch tĩnh đầu tiên có thể thực hiện tương đương với máy ảo của Android, cho phép các nhà phát triển biên dịch một loạt các ngôn ngữ lập trình nâng cao thành ngôn ngữ máy trong môi trường thống nhất. Thông qua việc hỗ trợ biên dịch hợp nhất trong nhiều ngôn ngữ, trình biên dịch Huawei ARK sẽ giúp các nhà phát triển tăng đáng kể hiệu suất làm việc.

Kế hoạch phát triển và hệ sinh thái

Tại hội nghị, Huawei cũng đã công bố lộ trình phát triển cho HarmonyOS và hạt nhân trên đó. HarmonyOS 1.0 sẽ được áp dụng trên các mẫu màn hình thông minh, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay. Trong ba năm tới, HarmonyOS sẽ được tối ưu hoá và dần dần tích hợp trên một loạt thiết bị thông minh khác, bao gồm thiết bị đeo thông minh, Huawei Vision và thiết bị thông tin giải trí trên xe hơi.

Thành công của HarmonyOS sẽ phụ thuộc vào sự năng động trong hệ sinh thái ứng dụng cũng như các nhà phát triển. Để khuyến kích điều này, Huawei sẽ phát triển HarmonyOS như một nền tảng mở trên toàn cầu. Huawei cũng sẽ thiết lập một nền tảng mở và một cộng đồng mã nguồn mở để hỗ trợ sâu rộng hơn nữa cho các lập trình viên.

Trung Quốc là nơi có hệ sinh thái ứng dụng mạnh mẽ và lượng người dùng khổng lồ. Trước mắt, Huawei sẽ đặt nền móng cho HarmonyOS tại thị trường Trung Quốc và sau đó mở rộng ra toàn thế giới. Với mục tiêu cung cấp giá trị mới và độc đáo, Huawei khai phá và chia sẻ các khả năng cốt lõi của mình trong các lĩnh vực như kết nối, camera và trí tuệ nhân tạo AI. Đồng thời hợp tác chặt chẽ với các đối tác hệ sinh thái để cung cấp các ứng dụng và dịch vụ cho người dùng với trải nghiệm tốt nhất, mang lại sức sống mới cho ngành công nghiệp này.

HarmonyOS sẽ mang lại những lợi ích mới đáng ngạc nhiên cho người dùng, nhà cung cấp thiết bị và các nhà phát triển. Với người dùng, hệ điều hành này mang lại trải nghiệm liền mạch và thông minh trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Đối với các nhà cung cấp thiết bị, HarmonyOS giúp tạo ra lợi thế trong thời đại thông minh toàn diện, trong đó 5G, AI và IoT sẽ bùng nổ. Đồng thời, HarmonyOS sẽ cho phép các nhà phát triển thu hút nhiều người dùng hơn, giảm chi phí đầu tư và nhanh chóng đổi mới dịch vụ của mình trong tất cả các tình huống.

“Chúng tôi tin rằng HarmonyOS sẽ hồi sinh ngành công nghiệp và làm phong phú thêm hệ sinh thái”, ông Richard Yu nói. “Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho mọi người trải nghiệm thực sự hấp dẫn và đa dạng. Chúng tôi muốn mời tất cả các nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới tham gia cùng chúng tôi để xây dựng hệ sinh thái mới này. Cùng với nhau, chúng ta sẽ mang đến trải nghiệm thông minh cho người dùng trong mọi tình huống”.

Theo Huawei

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn