Tại triển lãm Computex 2015 đang diễn ra tại Đài Loan (Trung Quốc), Intel đã chính thức giới thiệu chuẩn kết nối Thunderbolt 3 sử dụng cổng USB Type-C, với tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 40 Mbps.

Hiện tại, chuẩn kết nối Thunderbolt 2 chỉ có tốc độ truyền tải 20 Gbps, còn với các chuẩn USB 3.1 và 3.0 thì tốc độ này lần lượt chỉ là 10 Gbps và 5 Gbps.

intel-trinh-lang-thunderbolt-3-1

Chuẩn Thunderbolt mới cho phép người dùng xem được 2 màn hình 4K cùng một lúc hoặc sao chép một bộ phim chất lượng 4K trong vòng chưa đến 3G. Nó cũng giúp người dùng gắn kết các máy tính với nhau để chúng hoạt động chỉ với 1 CPU duy nhất. Ngoài ra,  Thunderbolt 3 còn giúp nạp năng lượng cho thiết bị nhanh hơn và hỗ trợ nhiều giao thức kết nối hơn.

intel-trinh-lang-thunderbolt-3-2

Trước đây, Apple đã từng gây chú ý khi trang bị cổng nối USB Type-C cho các thiết bị Macbook của hãng này. Các thế hệ Macbook trong tương lai có thể sẽ được trang bị cổng USB-C được tích hợp sẵn Thunderbolt như một giải pháp “tất cả trong một” tương tự các máy MacBook hiện tại.

Theo Intel, các thiết bị hỗ trợ Thunderbolt 3 sẽ được chính thức bán ra vào cuối năm nay và có sự tăng trưởng mạnh vào năm 2016.

Mạc Vũ

Nguồn: Thunderbolt