Trong bản báo cáo kết quả khảo sát mới đây của Kaspersky Lab cho thấy các gia đình có điều kiện tiếp xúc với Internet thường tiềm ẩn các nguyên nhân gây ngăn cách giữa cha mẹ và con cái.

Internet là nguyên nhân gây bất hòa và ngăn cách trong gia đình

Cụ thể, Kaspersky Lab đã khảo sát hơn 3.700 gia đình tại 7 quốc gia, cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách thế giới số chia rẽ chức năng truyền thống trong gia đình.

Theo kết quả khảo sát, có đến 23% bậc phụ huynh cho biết con cái họ thích online hơn là nói chuyện với họ. Đối với mạng xã hội, 42% bậc cha mẹ không kết bạn với con mình bởi 18% trong số đó cho rằng việc này có thể khiến cho con họ cảm thấy xấu hổ.

Nguyên nhân đến từ các mối hiểm hoạ đến từ môi trường kết nối mạng cũng được xem là một nguyên nhân dẫn đến bất hòa trong gia đình, khi 31% bậc phụ huynh phàn nàn rằng con mình đã làm hỏng chỗ nào đó trên thiết bị hoặc làm chúng lây nhiễm virus khi lên mạng, 24% cha mẹ nói họ đã phải chi trả cho những thứ con họ đặt hàng hoặc download. Còn ở phía con trẻ, có 13% trẻ em cho rằng cha mẹ làm hỏng thiết bị và 16% than phiền rằng cha mẹ đã vô tình xóa một số dữ liệu của mình.

Internet là nguyên nhân gây bất hòa và ngăn cách trong gia đình

Không ngạc nhiên khi trẻ em theo bản năng sẽ tìm người mà chúng cho là có thể khắc phục các vấn đề kỹ thuật, tư vấn trên các trang web và các công cụ bảo mật và cung cấp câu trả lời khách quan cho những vấn đề tế nhị.

Chính vì thế, Kaspersky Lab cho rằng cha mẹ và người giám hộ cần phát triển năng lực kỹ thuật của mình và xây dựng lòng tin với con trẻ trong khi thiết lập các quy tắc cơ bản về cách sử dụng Internet và thiết bị để tránh xung đột.

Song song đó, trẻ em cần phải được kiểm soát thời gian truy cập cũng như hạn chế những nội dung độc hại đến tinh thần của trẻ. Chính vì thế phụ huynh và người giám hộ cần quan tâm đến các phần mềm có chức năng Parental Control để có thể chặn truy cập vào những trang hoặc ứng dụng không phù hợp, ngăn chặn thông tin nhạy cảm bị nhìn thấy hoặc bị xóa đi.

Theo Kaspersky

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]