Nếu bạn vẫn còn nhớ thì hồi đầu tháng Một, phía ban lãnh đạo của Sony đã từng phát biểu rằng “Sony xác định rõ không có mảng kinh doanh nào là mãi mãi”, chính từ phát biểu này của ông Hirai đã làm dấy nên hàng loạt thông tin về việc Sony có thể cân nhắc việc liên doanh hay bán lại mảng TV và di động của hãng. Ngay khi thông tin mình được đưa ra đã làm chấn động làng công nghệ thế giới với cảm giác lo sợ về sự ra đi của một tượng đài di động thế giới.

Tuy nhiên, mới đây trong một bài phỏng vấn với BBC, Kazuo Hirai – CEO của Sony đã nói giải thích rõ vấn đề này cho người dùng nhằm tránh những hiểu nhầm không đáng có. Theo ông Hirai: “Thị trường điện thoại di động là một thị trường năng động, mang tính cạnh trang cao, khốc liệt và thay đổi rất nhanh. Đôi khi Sony không bắt kịp xu hướng ở một khu vực nào đó thì hãng cần phải xem xét kĩ hơn về nguồn vốn cũng như xem những gì đối thủ đang làm. Nhưng điều đó không có nghĩa chúng tôi sẽ rờirời khỏi mảng kinh doanh này”.

Vậy điều đó có nghĩa là Sony sẽ tiếp tục kinh doanh mảng di động? Cho đến thời điểm hiện tại thì điều đó vẫn chưa chắc chắn. Vì khi phóng viên từ phía BBC hỏi Hirai rằng liệu có chắc chắn Sony sẽ tiếp tục kinh doanh điện thoại trong 5 năm tới hay không thì lại nhận được câu trả lời: “Tôi không đảm bảo rằng Sony sẽ tiếp tục kinh doanh bất cứ một ngành hàng nào trong 5 năm nữa. Đó là bản chất của ngành kinh doanh thiết bị điện tử”.

https://www.youtube.com/watch?v=NWP0w42srF0

Sony, một cây đại thụ trong ngành công nghiệp di động thế giới với những sản phẩm chú trọng vào thiết kế và trải nghiệm của người dùng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây mảng di động của Sony “tuột dốc không phanh” bởi sự cạnh tranh của hàng loạt các nhà sản xuất lớn khác trên thế giới. Và giờ đây, với câu trả lời lấp lửng thì CEO của Sony thì người dùng yêu công nghệ toàn thế giới nói chung và fan lâu năm của Sony nói riêng vẫn chưa thể biết được rằng tương lai của mảng di động sẽ đi về đâu. Liệu một tượng đài lớn của làng di động thế giới sẽ sụp đổ trong thời gian tới? Liệu rằng trong tương lai, thương hiệu Xperia sẽ thuộc về tay của công ty khác? Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có gì là chắc chắn. Người dùng cần chờ thêm một thời gian nữa để nhận được câu trả lời chính xác từ phía Sony, hoặc ít nhất là hãy nhìn vào những gì hãng sẽ làm. Dưới góc nhìn của một người yêu thích các sản phẩm Xperia lâu năm, mong rằng Sony sẽ sớm “trở mình” và lấy lại chỗ đứng trong thị trường di động ngày càng phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Minh Nghĩa