Nếu không muốn trẻ tìm kiếm bằng Google, hãy dùng Kiddle

Kiddle là một bộ máy tìm kiếm tùy chỉnh của Google, được phát triển để lọc ra những nội dung có thể gây ảnh hưởng đến trẻ em.

Nếu không muốn trẻ tìm kiếm bằng Google, hãy dùng Kiddle

Trẻ em ngày nay đã có thể tiếp cận với nguồn tri thức nhân loại nhanh hơn nhờ sự phát triển của Internet, khi mà smartphone, tablet, PC và đường truyền đã trở nên ngày càng rẻ hơn.

Song nguồn tri thức từ Internet là một mớ hỗn tạp mà nếu không có sự cản lọc cụ thể, nó rất dễ khiến cho trẻ – những mầm non tương lai bị ảnh hưởng bởi các yếu tố người lớn như bạo lực, các video ghê rợn…

Do vậy nếu phụ huynh muốn cho trẻ tìm kiếm và chỉ trả về những kết quả được chứng nhận là an toàn với trẻ em thì có thể truy cập trang Kiddle (http://kiddle.co), đây là trang tìm kiếm được các kỹ sư Google tùy biến lại kết quả dựa trên bộ máy tìm kiếm khổng lồ nhất hiện nay. Tại website Kiddle, trẻ cũng có thể tìm kiếm những thể loại khác nhau như trang web, hình ảnh, tin tức hay video.

Theo Google, 3 liên kết đầu tiên trả về sau khi trẻ bấm nút Search sẽ là những trang web được tối ưu giao diện dành cho trẻ em, kết quả tìm kiếm thứ 4 đến thứ 7 sẽ là những website được viết với nội dung đơn giản cho trẻ em có thể hiểu và nghiên cứu, và chính đội ngũ kỹ sư và biên tập viên của Google sẽ kiểm tra kết quả bằng tay với 7 kết quả đầu tiên này.

Trong khi đó, từ kết quả thứ 8 về sau là những website được đánh dấu dành cho trẻ vị thành niên và cũng được bộ lọc của Google kiểm duyệt, song nội dung trong đó có thể sẽ hơi khó hiểu hơn đối với trẻ nhỏ.

Trang About của Kiddle có thông tin về việc này “Những kết quả mà Kiddle trả về dựa trên lựa chọn bằng tay của đội ngũ kỹ sư và biên tập viên làm việc tại Google để đưa ra liên kết an toàn nhất cho trẻ, giúp bạn có thể định hướng kết quả tìm kiếm cho con em của mình, tránh khỏi những nội dung xấu. Trường hợp có những từ xấu xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, robot bảo vệ của chúng tôi sẽ khóa trang tìm kiếm lại”.

Nếu không muốn trẻ tìm kiếm bằng Google, hãy dùng Kiddle

Ví dụ, nếu trẻ tìm từ khóa là Miley Cyrus thì những tin tức về đời tư cá nhân, tài khoản Instagram và Twitter của nữ ca sĩ này sẽ không được phép hiển thị. Thay vào đó trẻ sẽ chỉ thấy những thông tin tiểu sử và bạn bè của ngôi sao từng là công chúa của Disney này.

Thậm chí là các vị phụ huynh cũng có thể thêm những từ cần khóa vào bằng việc gửi một form nội dung, hoặc yêu cầu kiddle khóa trang web mà họ cảm thấy không phù hợp với trẻ.

Đặc điểm khác biệt nhất của Kiddle là kết quả hiển thị sẽ hấp dẫn hơn với hình ảnh và phông chữ lớn hơn cho trẻ dễ đọc. Bộ máy tìm kiếm này cũng sẽ không thu thập thông tin cá nhân nào và sẽ xóa nội dung tìm kiếm sau mỗi 24 giờ.

Theo Kiddle