Các nhà cung cấp chipset Broadcom và STMicroelectronics vừa tung ra sản phẩm mới, hứa hẹn cung cấp tốc độ truyền tải Internet lên đến gigabit dù qua sợi quang hay trên mạng cáp đồng.

docsis3.1

Công nghệ chipset mới sẽ giúp cho mạng băng rộng siêu nhanh trở nên phổ biến hơn trong vài năm tới. STMicroelectronics công bố chipset DOCSIS 3.1 có tên mã Barcelona, cho phép cung cấp tốc độ truyền tải cao hơn với chi phí hiệu quả hơn.

Tốc độ tải về tối đa mà chip DOCSIS 3.1 có thể xử lý là 10 Gbps, trong khi tốc độ tải lên có thể đạt đến 1 Gbps.

Hiện chỉ có một lượng nhỏ khách hàng lớn của nhà cung cấp dịch vụ ST tiếp cận với DOCSIS 3.1, tuy nhiên Comcast vừa tiết lộ rằng họ sẽ thử nghiệm chipset DOCSIS 3.1 trong quý 4/2015.

Bên cạnh đó, Broadcom phát triển thiết kế chipset mới, giúp các nhà cung cấp dịch vụ đưa cáp quang đến từng hộ gia đình mà không cần phải nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có.

Đồng thời, các công ty sản xuất chipset cũng đang phát triển công nghệ mới có tên gọi G.fast, cho phép các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có thể cung cấp tốc độ gigabit hoặc ít nhất là vài trăm Mbps trên mạng cáp đồng.

G.fast được quan tâm khi Qualcomm mua lại Ikanos Communications, một công ty quan trọng trong sự phát triển công nghệ này. Mới đây, nhà sản xuất chipset Sckipio Technologies đã công bố thiết kế của mô-đun SFP (small form-factor pluggable) tích hợp G.fast modem bên trong.

Tại châu Âu, British Telecom, Telekom Austria và Swisscom đều bắt đầu thử nghiệm G.fast với kế hoạch mở rộng để cung cấp dịch vụ thương mại trong hai năm tới.

G.fast và DOCSIS 3.1 sử dụng hỗn hợp đồng trục cáp đồng hoặc cáp quang, mang lại hiệu suất kết nối ấn tượng, hứa hẹn trở thành chuẩn kết nối mới cho Internet tốc độ cao trong tương lai.

Mạc Vũ

Theo Xã hội Thông tin

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]