Một lỗi mới trong hệ điều hành iOS của Apple đã được khám phá ra vào chiều nay, theo đó lỗi này có thể làm khởi động lại chiếc iPhone chỉ bằng việc nhận một tin nhắn có nội dung như sau:

effective.

Power

لُلُصّبُلُلصّبُررً ॣ ॣh ॣ ॣ 冗

Lỗi vừa khám phá liên quan đến ứng dụng Message và hệ thống thông báo trên iPhone và iPad, theo đó nếu 2 chiếc iPhone giao tiếp với nhau sẽ phát sinh hiện tượng trên.

techsignin-loi-message-cua-iPhone

Thehackernews đã mô tả cách làm treo ứng dụng này trên iPhone rằng nếu chuỗi tin nhắn có chuỗi chữ tiếng Ả Rập (xem ảnh trên) gửi đến iPhone của nạn nhân và xuất hiện ở màn hình khóa thì người dùng sẽ không thể mở ứng dụng Message, hoặc trong một vài trường hợp thì chiếc iPhone sẽ tự khởi động lại mà không thông báo hay giải thích gì. Lỗi này hầu như không xuất hiện ngẫu nhiên, bởi những ký tự trên đều nằm trong bãng mã Unicode.

Dù vậy vẫn có một vài cách khắc phục để có thể vào lại được Message, Thehackernews cho biết chỉ cần gửi lại một tin nhắn cho người gửi bằng chức năng “share” tại một ứng dụng khác, hoặc bạn tự gửi cho mình một tin nhắn thông qua ứng dụng trợ lý cá nhân Siri, hoặc yêu cầu Siri gửi tin nhắn cho người đã gửi tin nhắn chứa những ký tự đặc biệt trên.

Update: thử nghiệm có vẻ chỉ các máy iOS 8.1.x trở về trước thì bị, iOS 8.3 mới nhất không bị.

TSi (Tham khảo Thehackernews)