Máy lọc không khí có lọc được virus Corona?

Nhiều người tin rằng máy lọc không khí không chỉ có tác dụng lọc bụi, những chất gây ô nhiễm mà còn có thể tiêu diệt được các loại vi sinh vật gây bệnh và cả virus Corona. Vậy điều này có đúng không?

Tại cuộc họp báo về cơ chế kiểm soát và phòng ngừa chung của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, các chuyên gia khẳng định máy lọc không khí không phải dùng để ngăn ngừa vi khuẩn, virus.

Feng Luzhao, nhà nghiên cứu tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, cho biết: “Máy lọc không khí đang được sử dụng trên thị trường thường gồm quạt và các thiết bị lọc. Quạt hút trong không khí trong nhà, thành phần lọc sẽ lọc ra các chất ô nhiễm khác nhau thông qua quá trình hấp phụ. Từ đó, không khí sẽ trong lành hơn. Nhưng không có tiêu chí nào yêu cầu máy lọc không khí phải tiêu diệt virus hoặc những vi sinh vật gây bệnh. Vì vây, thiết bị này có thể không lọc được virus”.

Máy lọc không khí có lọc được virus Corona không?

Góc Quảng cáo, cảm ơn bạn

Máy lọc không khí được thiết kế để lọc một hoặc một số chất gây ô nhiễm. Các chuyên gia cũng khuyến cáo các hộ gia đình bình thường mỗi ngày nên để mở cửa cho không khí lưu thông. Tuy nhiên, người dùng nên chú ý sự chênh lệch nhiệt độ trong nhà với ngoài trời vì nếu thời tiết quá lạnh hoặc nóng sẽ không tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Những công nghệ lọc không khí được sử dụng phổ biến hiện nay là: công nghệ hấp phụ, công nghệ ion âm (dương), công nghệ lọc hiệu quả cao HEPA, công nghệ lọc bụi tĩnh điện… Các công nghệ vật liệu gồm chất quang xúc tác, than hoạt tính, sợi tổng hợp…

Đa số máy lọc trên thị trường kết hợp cả công nghệ lọc và công nghệ vật liệu để làm sạch không khí. Khác với nhiều người lầm tưởng, máy lọc không khí chỉ có một chức năng duy nhất là lọc không khí, không có công dụng tránh ngăn chặn và tiêu diệt các loại vi khuẩn, đặc biệt là virus Corona. Vì vậy, người dùng nên tìm một phương pháp khác để phòng tránh virus.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá