Microsoft cảnh báo phần mềm dọn rác CCleaner có thể làm lỗi Windows 10

Microsoft mới đây đã cảnh báo việc chỉnh sửa Registry của phần mềm dọn dẹp và tối ưu hệ thống CCleaner có thể làm Windows bị hỏng

Microsoft cảnh báo phần mềm dọn rác CCleaner có thể làm lỗi Windows 10

CCleaner vẫn được biết đến là phần mềm dọn rác, tối ưu hệ thống nổi tiếng trên hệ điều hành Windows. Ra mắt năm 2003, hỗ trợ tới 47 ngôn ngữ và mọi phiên bản từ Windows XP tới Windows 10 mới nhất, phần mềm này luôn nhận được đánh giá 5* từ những trang công nghệ lớn như CNet, Softonic hay Softpedia.

Tuy nhiên Microsoft đã chính thức cảnh báo người dùng về những “nguy hiểm” khi cài đặt CCleaner trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10.

Microsoft cảnh báo phần mềm dọn rác CCleaner có thể làm lỗi Windows 10
CCleaner là ứng dụng tối ưu hệ thống số 1 trên Windows

Cụ thể hãng nắm giữ hệ điều hành phổ biến nhất thé giới cảnh báo, tính năng sửa Registry trên phần mềm CCleaner (chương trình sẽ tìm những Registry bị hỏng, sửa chữa hoặc xóa chúng để tối ưu hệ thống) có thể gây lỗi cho hệ điều hành Windows.

Đối với người dùng Windows lâu năm và thường xuyên vọc vào hệ thống đều biết Registry là cơ sở dữ liệu quan trọng dùng để lưu trữ thông tin về những thay đổi, thiết lập từ người sử dụng. Nếu quá trình chỉnh sửa Registry gặp sự cố, máy tính có thể không khởi động, treo máy hoặc không thể tắt (shutdown).

Microsoft cảnh báo phần mềm dọn rác CCleaner có thể làm lỗi Windows 10
Tuy nhiên, Microsoft cho rằng việc dọn dẹp Registry có thể ảnh hưởng tới hệ thống Windows 10

Thật ra Microsoft cũng không ưa gì ứng dụng này, trước đây hãng từng khuyến cáo người dùng không nên dùng CCleaner hoặc những phần mềm có chức năng tương tự để chỉnh sửa Registry hệ thống. Ngoài ra, nếu người dùng nâng cấp Windows 10 từ Windows 7 hay 8.1 thì mặc định phần mềm CCleaner sẽ bị gỡ bỏ, với lý do ảnh hưởng tới sự ổn định của hệ thống và không tương thích.

Thời gian qua, một số người dùng từng phản ảnh việc cài đặt CCleaner có ảnh hưởng tới trợ lý ảo Cortana cũng như một số tính năng khác. Lời khuyên cho người dùng vẫn muốn sử dụng CCleaner trên Windows 10 là hãy sao lưu (backup) toàn bộ Registry và dữ liệu quan trọng trước khi tối ưu hóa.

Theo GenK

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá