Microsoft vẫn tiếp tục đàm phán mua lại TikTok ở Mỹ dù Tổng thống Trump bác bỏ

Microsoft vừa tiết lộ kế hoạch đàm phán với ByteDance để mua lại mạng xã hội TikTok sẽ hoàn thành trễ nhất ngày 15/9. Trước đó, một số nguồn tin cho biết ông Trump không có ý định hỗ trợ thương vụ này.

Thông báo của Microsoft được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ cấm ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance hoạt động tại thị trường Mỹ vì lo ngại an ninh quốc gia. Theo ông, mạng xã hội TikTok đang lan tỏa những thông tin gây lo ngại và hoang mang trong cộng đồng.

Microsoft vẫn tiếp tục đàm phán mua lại TikTok ở Mỹ dù Tổng thống Trump bác bỏ

TikTok là mạng xã hội thuộc sở hữu của công ty công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Ứng dụng đang phát triển rất nhanh tại thị trường Mỹ, điều này khiến giới quan chức lo ngại dữ liệu riêng tư của công dân rơi vào tay chính quyền Bắc Kinh. Ông Trump khẳng định ông có quyền cấm TikTok thông qua lệnh hành pháp hoặc quyền hành khẩn cấp về kinh tế. Tuy nhiên chưa rõ cơ quan nào có thẩm quyền cấm hoàn toàn một ứng dụng ở thị trường Mỹ vì trong tiền lệ việc này chưa từng xảy ra.

Microsoft cho biết hãng vẫn đang trao đổi với Tổng thống Trump để được tiếp tục theo đuổi thương vụ mua lại mạng xã hội này.

“Microsoft đánh giá cao tầm quan trọng của việc giải quyết các mối lo ngại của Tổng thống. Chúng tôi cam kết việc mua lại TikTok sẽ được xem xét kỹ càng và chi tiết các vấn đề bảo mật, đồng thời mạng lại lợi ích kinh tế phù hợp cho nước Mỹ, gồm cả Kho bạc Mỹ. Các cuộc thảo luận với ByteDance sẽ được sắp xếp dựa trên thông báo của Microsoft và ByteDance gửi cho Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS),” Microsoft viết trong tuyên bố.

Hai công ty đã đưa ra thông báo về đề xuất sơ bộ liên quan đến việc Microsoft mua lại dịch vụ TikTok ở Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Theo thỏa thuận ban đầu, Microsoft sở hữu và vận hành TikTok tại các thị trường này. Bên cạnh đó, hãng công nghệ Mỹ có quyền kêu gọi đầu tư từ những doanh nghiệp Mỹ khác.

Microsoft vẫn tiếp tục đàm phán mua lại TikTok ở Mỹ dù Tổng thống Trump bác bỏ

Nếu Microsoft mua lại mạng xã hội TikTok ở Mỹ, hãng phải đảm bảo tất cả dữ liệu riêng tư của người dùng sẽ được lưu trữ ở chính nước này. Tuy nhiên, cả hai bên đều chỉ đang trong quá trình thảo luận sơ bộ, chưa chắc chắn thỏa thuận sẽ được tiến hành.

Mặt khác, nhiều thông tin cho rằng thương vụ này sẽ không đi đến kết quả vì ông Trump đã tuyên bố không hỗ trợ việc mua lại. Sự phản đối của Tổng thống Mỹ là một điều khá bất ngờ vì trước đây từng có thông tin Nhà Trắng muốn TikTok thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp Mỹ. Hiện tại cả Microsoft và TikTok đều đang trao đổi với chính phủ về các bước tốt nhất để thỏa thuận được tiến hành thuận lợi.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá