Mozilla được cho là đang chuẩn bị đưa việc hỗ trợ chuẩn định dạng WebP vào trình duyệt Firefox nổi tiếng của mình.

WebP là một định dạng ảnh được phát triển bởi Google (dựa trên công ty công nghệ mà Google mua lại) cho phép nén ảnh rất tốt. Google đã thiết kế định dạng này nhằm thay thế cho định dạng già nua jpeg, hứa hẹn việc tập tin sẽ nhỏ hơn nhưng không suy giảm chất lượng ảnh.

Gã khổng lồ về tìm kiếm vẫn tiếp tục phát triển WebP và tạo ra một phiên bản nén ít (Lossless) tương đương với chuẩn PNG nôi tiếng. Hãng cũng đã sử dụng WebP trong khá nhiều thuộc tính của mình. Việc sử dụng định dạng này đã giúp đẩy nhanh việc mở kho ứng dụng Google Play và các thuộc tính trong đó nhờ tập tin ảnh nhỏ hơn. Trang ứng dụng trên phiên bản trình duyệt thì được trả về định dạng PNG và JPG bởi máy tính không hỗ trợ WebP

Firefox và WebP

 Mozilla sẽ hỗ trợ WebP ở bản Firefox 31

Ở lần giới thiệu đầu tiên, Mozilla không muốn đưa WebP vào trình duyệt của mình, nhưng tình thế dường như đã có phần thay đổi.

Một báo cáo lỗi trên Bugzilla đã cho thấy công ty này đang đưa việc hỗ trợ WebP vào Firefox. Hiện chưa rõ việc hãng có hỗ trợ WebP trên tất cả các nền tảng hay không, hoặc khi nào thì việc này được chính thức. Đầu mối duy nhất rõ ràng là WebP sẽ được hỗ trợ ở bản Firefox trên Android.

Hiện thành phần giải mã WebP đã có nhưng đang mặc định ở chế độ tắt, đồng nghĩa với trình duyệt vẫn chưa hiển thị những ảnh định dạng mới này.

Người dùng Firefox trên điện thoại Android có thể bật việc hỗ trợ ở bản Firefox mới (hiện chưa có) bằng cách

  • Gõ about:config ở thanh địa chỉ trình duyệt Firefox.
  • Tìm kiếm thành phần image.webp.enabled, nhấp đúp vào nó để chọn True.

Về phần mình, Mozilla cũng đang phối hợp với các đối tác để phát triển dự án với tên gọi Daala. Dự án Daala cũng nhằm tạo ra một thế hệ tập tin ảnh và bộ mã hóa/giải mã video (codec). Hiện dự án này vẫn chưa chính thức được công bố, và không rõ việc Firefox hỗ trợ WebP có làm ảnh hưởng đến Daala hay không.

Tham khảo: Ghacks

 

 

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]