Cùng với việc Microsoft vừa phát hành phiên bản Windows 10 mới nhất, các hãng phần mềm cũng bắt đầu tối ưu các sản phẩm của mình để phù hợp với hệ điều hành này. Mới đây Mozilla đã trình làng phiên bản Firefox 40, với nhiều tính năng mới và được tối ưu cho Windows 10.

firefox-40-windows-10

Phiên bản Firefox mới được Mozilla phát hành chỉ 2 tuần sau khi CEO Chris Beard của Mozilla có những chỉ trích công khai nhằm vào Microsoft khi cáo buộc Windows 10 ép người dùng phải sử dụng trình duyệt Edge làm mặc định và gây khó khăn khi người dùng muốn chuyển sang sử dụng trình duyệt khác.

Tuy nhiên có vẻ như những chỉ trích của Chris Beard không đủ để làm Microsoft phải lung lay và Mozilla không còn cách nào hơn là phải “sống chung với lũ” và vừa trình làng phiên bản Firefox mới nhất (Firefox 40.0.2) được tối ưu dành cho Windows 10.

Cụ thể giao diện của Firefox 40 hoạt động trên Windows 10 được thiết kế đơn giản và sáng sủa hơn, theo đúng phong cách thiết kế của Windows 10. Các thành phần trên trình duyệt Firefox được thiết kế nhỏ hơn nhưng rõ ràng hơn, giúp người dùng dễ dàng thực hiện các lựa chọn nhưng cũng đồng thời có thêm nhiều không gian hơn để hiển thị trang web.

Bên cạnh sự cải tiến về giao diện, Mozilla cũng cải thiện mức độ bảo mật trên phiên bản Firefox mới. Mozilla sẽ trang bị thêm một tiến trình xác nhận các add-on cài đặt trên Firefox để đảm bảo các add-on này an toàn và không ẩn chứa lỗ hổng bảo mật để bị khai thác. Những add-on nào không vượt qua được quá trình xác nhận của Mozilla sẽ bị vô hiệu hóa trong các phiên bản Firefox tương lai.

Tính năng nhận diện mã độc cũng được cải thiện, cho phép Firefox nhận diện những file có chứa mã độc khi tải về từ Internet, cũng như cảnh báo người dùng khi họ vô tình truy cập vào các trang web có chứa mã độc đã được báo cáo từ trước đó.

Mozilla cũng có những cải tiến về hiệu suất trên Firefox 40, giúp trình duyệt web này hoạt động mượt mà hơn, bao gồm cải thiện hiệu suất khi xem video, tiết kiệm tài nguyên hơn khi hiển thị hình ảnh động và hình ảnh JPEG cũng như cải thiện hiệu suất khi xử lý các ứng dụng được viết bằng HTML 5…

Nhiều lỗi bảo mật được phát hiện trên các phiên bản trước cũng đã được Mozilla cải thiện trên phiên bản Firefox mới này.

Nhìn chung, phiên bản Firefox 40 thực sự là một phiên bản cải tiến ấn tượng so với phiên bản trước, như một cách để cho thấy rằng Mozilla đã sẵn sàng để cạnh tranh trở lại trong cuộc chiến trình duyệt web trên một “chiến trường” hoàn toàn mới: Windows 10.

Nếu quan tâm, bạn có thể download phiên bản Firefox mới nhất tại đây.

Mạc Vũ

Theo Dân Trí

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]