Mỹ tiếp tục đưa một loạt doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen

Chính phủ Mỹ vừa thêm vào danh sách đen một số công ty trí tuệ nhân tạo hàng đầu Trung Quốc. Động thái này nhằm trừng phạt Bắc Kinh vì có hành động ngược đãi các dân tộc thiểu số.

Mỹ tiếp tục đưa một loạt doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen

Lệnh cấm nhắm vào 20 cơ quan an ninh công cộng của Trung Quốc và 8 doanh nghiệp lớn, trong đó có công ty giám sát video Hikvision cùng nhiều thương hiệu hàng đầu trong ngành công nghệ nhận dạng khuôn mặt như SenseTime và Megvii. Hành động này đang góp phần làm quan hệ hai nước thêm căng thẳng, giữa bối cảnh cuộc đàm phán thương mại cấp cao sắp diễn ra tại Washington.

Chính quyền của Tổng thống Trump đang muốn làm tê liệt tiềm năng phát triển của các doanh nghiệp Trung Quốc bằng cách cấm không cho họ mua linh kiện từ công ty Mỹ. Nguyên nhân Nhà Trắng đưa ra là các công ty trong danh sách vi phạm nhân quyền, có liên quan đến những cuộc đàn áp các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc. Hồi tháng 5 Huawei bị đưa vào blacklist với lý do hãng công nghệ này đe dọa tình hình an ninh quốc gia Mỹ.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết lệnh cấm không liên quan đến việc nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc trong tuần này. Tuy nhiên lệnh cấm đã thể hiện rõ lập trường của Tổng thống Trump giữa bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tìm cách chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết các công ty trong danh sách đen có liên quan đến vi phạm nhân quyền. Công nghệ của những doanh nghiệp này được chính quyền Bắc Kinh sử dụng để thực hiện chiến dịch đàn áp, giám sát, giam giữ hàng loạt và chống lại người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và một số nhóm thiểu số Hồi giáo.

“Chính phủ và Bộ Thương mại Mỹ không thể dung thứ cho sự đàn áp tàn bạo các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc”, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết.

Đáp lại, đại diện Trung Quốc nói rằng Mỹ nên ngừng can thiệp vào công việc của chính phủ nước này. Chính quyền Bắc Kinh sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cứng rắn và kiên quyết để bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia.

Các doanh nghiệp Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen đều có vị trí nhất định trong ngành công nghệ. Hikvision đang có giá trị thị trường khoảng 42 tỷ USD, là một trong những nhà sản xuất thiết bị giám sát video hàng đầu hiện nay. SenseTime được định giá hơn 7,5 tỷ USD, nằm trong danh sách các công ty AI có giá trị nhất thế giới. Megvii được hỗ trợ bởi gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, có giá trị khoảng 4 tỷ USD…

Đại diện Hikvision ở Mỹ tuyên bố cật lực phản đối quyết định của Nhà Trắng, đồng thời lưu ý hồi tháng 1 hãng đã thuê một chuyên gia nhân quyền và cựu đại sứ Mỹ để tư vấn về việc tuân thủ nhân quyền.

Hikvision cho rằng việc trừng phạt công ty bất chấp mọi cam kết sẽ khiến các doanh nghiệp khác trên toàn cầu quan ngại khi kinh doanh trên đất Mỹ. Hành động này sẽ làm tổn thương các đối tác kinh doanh tại Mỹ của Hikvision và tác động tiêu cực đến nền kinh tế cả hai nước. Nhà sản xuất thiết bị giám sát video nói thêm rằng họ đang đánh giá các tác động tiềm năng của danh sách đen và tiến hành những kế hoạch dự phòng.

John Honovich, nhà sáng lập công ty nghiên cứu video giám sát IPVM, cho biết Hikvision và Dahua đều sử dụng linh kiện của những hãng công nghệ như như Intel Corp, Nvidia Corp, Ambarella Inc, Western Digital và Seagate Technology.

Lệnh cấm mới không chỉ làm tê liệt tiềm năng phát triển của các doanh nghiệp Trung Quốc mà còn tác động không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của một loạt hãng công nghệ hàng đầu nước Mỹ.

Theo Reuters

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá