Nghịch lý tại Google: nghỉ việc vì … lương quá cao

Trong năm qua, dự án xe tự lái của hãng công nghệ Google thất thoát không ít nhân tài. Ngoài sự thay đổi đội ngũ lãnh đạo, hoài nghi về chiến lược, ôm ấp giấc mơ khởi nghiệp riêng và sự lôi kéo của các công ty đối thủ, một nguyên nhân đáng kể khác được nhắc tới: Lương thưởng quá cao!

Hệ thống trả lương không theo khuôn khổ nhằm giữ chân người tài bắt đầu từ năm 2010, ngay sau khi Google giới thiệu mẫu xe tự lái đầu tiên. Lương thưởng của nhân viên dựa trên đóng góp của họ trong dự án. Ngoài khoản lương bằng tiền mặt, một vài người còn được thưởng thêm và có cổ phần trong công ty.

Sau vài năm, Google tăng giá trị các khoản tiền thưởng theo cấp số nhân dựa trên đánh giá định kỳ và trả một phần hoặc tất cả một lần. Theo trang Bloomberg, vào cuối năm 2015, một vài trường hợp được trả hàng triệu USD. Một thành viên của nhóm thậm chí nhận được tiền thưởng và cổ phần với hệ số nhân 16 lần trong 4 năm.

Nghịch lý tại Google: nghỉ việc vì ... lương quá cao
Một mẫu xe tự lái của hãng Google

Nghịch lý lương cao – người bỏ đi của dự án hiện rõ vào năm 2016. Một số người khó chịu với tiến độ của dự án và nghi ngờ khả năng của lãnh đạo mới John Krafcik, còn nhiều người khác muốn thành lập công ty xe tự lái của riêng mình.

Góc Quảng cáo, cảm ơn bạn

Nhận được lương thưởng cao nhiều năm liền khiến họ “đủ vốn” để mạnh dạn tiếp nhận các cơ hội khác. Ông Chris Urmson, lãnh đạo trước đây của dự án, rời khỏi công ty vào tháng 8-2016 và đang gầy dựng công ty khởi nghiệp.

Chưa hết, các thành viên “đời đầu” khác của dự án cũng dứt áo ra đi để cùng thành lập Otto, công ty xe tải tự lái và nhanh chóng được hãng Uber mua lại. Thêm một trường hợp – ông Bryan Salesky, cựu quản lý điều hành dự án xe hơi Google – thành lập Công ty Argo AI và nhận được khoản đầu tư 1 tỉ USD từ hãng xe hơi Ford Motor cuối tuần qua.

Vấn đề là lương thưởng phình to sau khi Google đạt được một số tiến bộ lớn nhưng mục đích cuối cùng của dự án – đưa xe tự lái đến cộng đồng thông qua các dịch vụ thương mại – vẫn còn xa vời. Đến tháng 12 năm ngoái, dự án xe hơi tự lái của Google tách ra thành công ty riêng có tên Waymo, với cơ chế trả lương cho nhân viên như nhau.

Tuy nhiên, sự tốn kém quá lớn của chương trình gốc vẫn khiến Giám đốc Tài chính Ruth Porat của Tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google, phải lên tiếng trong một hội nghị đầu năm 2016. Theo ông Porat, chi phí hoạt động của công ty trong quý IV/2015 tăng 14% lên 6,6 tỉ USD, phần lớn do chi phí nghiên cứu và phát triển trong các dự án then chốt vài năm trước.

Nguồn: NLĐ

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá