Hongjin Tan, nhà khoa học Trung Quốc có hơn 12 năm cư trú hợp pháp tại Mỹ, vừa bị kết án hai năm tù vì đánh cắp công nghệ pin thế hệ tiếp theo của công ty năng lượng Phillips 66 (Mỹ). Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cho biết Tan còn phải trả 150.000 USD tiền bồi thường cho doanh nghiệp này và chịu giám sát trong 3 năm sau khi ra tù.

Hongjin Tan là kỹ sư khoa học ngành vật lý của Đại học Nam Kinh (Trung Quốc). Ông ta làm việc trong công ty năng lượng Phillips 66 ở Bartlesville (Oklahoma, Mỹ) từ tháng 6/2017 đến tháng 12/2018. Trong thời gian đó, Tan chịu trách nhiệm cùng một số nhà nghiên cứu khác phát triển công nghệ pin và năng lượng thế hệ tiếp theo.

Ngày 11/12/2018, Tan đã tải hàng trăm tập tin liên quan đến bí mật thương mại của công ty và lập tức nghỉ việc ngay sau đó. Hôm sau (12/12), Tan quay trở lại để bàn giao ổ cứng lưu trữ dữ liệu và nói ông quên trả cho công ty trước khi rời đi.

Theo tài liệu của FBI, quá trình kiểm tra phát hiện trong ổ cứng có một số thông tin mật quan trọng liên quan đến tài sản trí tuệ của công ty năng lượng Phillips 66. Nhiều bằng chứng cho thấy Tan đã tải dữ liệu về trước khi xóa trên ổ cứng. Mặt khác, phía công ty năng lượng khai báo rằng công việc của Tan không cần truy cập những tập tin này.

Nhà khoa học Trung Quốc bị kết án 2 năm tù vì đánh cắp công nghệ Mỹ

Trong quá trình điều tra nhà khoa học Trung Quốc, FBI phải hiện thêm một ổ cứng khác chứa bí mật thương mại của Phillips 66. Tan đã lưu trữ toàn bộ dữ liệu lại để tiện truy cập về sau.

“Những tài liệu đó sẽ mang lại tiền bạc cho Tan nhưng gây thiệt hại tài chính nặng nề cho công ty mà ông ta từng làm việc”, các công tố viên nói.

Hongjin Tan bị bắt từ tháng 11/2019, ông thừa nhận đã cố tình tải và lưu trữ trái phép những tài liệu nghiên cứu của công ty năng lượng Phillips 66. Nhiều công tố viên Mỹ nghi ngờ những bí mật thương mại Tan đánh cắp được gửi về Trung Quốc. John Demers, Trợ lý Tổng chưởng lý An ninh Quốc gia Mỹ, nói vụ án này là “trường hợp mới nhất trong chuỗi nỗ lực kéo dài của Trung Quốc nhằm đánh cắp công nghệ Mỹ”.

“Những cá nhân thiếu đạo đức nghề nghiệp như Tan Hong Jin luôn tìm cách đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ mang về Trung Quốc và sao chép lại công nghệ. Các luật sư Mỹ sẵn sàng chiến đấu chống lại sự tấn công về kinh tế của Trung Quốc từ lâu luôn đe dọa ngành công nghiệp Mỹ”, Trent Shores, Bộ trưởng Bộ tư pháp Mỹ ở Quận Bắc Oklahoma, nói trong một tuyên bố.