Những cách đơn giản giúp tăng tốc độ internet tại nhà

Trong thời đại hiện nay, việc sở hữu một đường truyền internet có tốc độ cao và độ ổn định tốt là nhu cầu của rất nhiều người. Bài viết này sẽ hướng dẫn một vài cách thức đơn giản mà bạn có thể áp dụng để nâng cao tốc độ truy cập internet tại nhà mình.

1. Đặt Router ở vị trí thích hợp

nhung-thu-thuat-don-gian-giup-tang-toc-internet-tai-nha

Nếu bạn sử dụng một router phát sóng Wi-Fi thì bạn nên thử kiểm tra tình trạng phát sóng của nó ở nhiều vị trí khác nhau trong ngôi nhà. Thường thì sóng Wi-Fi sẽ bị chặn bởi những vật cản như bức tường, bàn ghế…; việc đặt router quá cao hoặc quá thấp cũng có thể khiến cho việc phát sóng bị ảnh hưởng. Hãy thử và tìm ra vị trí để thiết bị của bạn nhận sóng Wi-Fi mạnh nhất.

2. Chọn độ dài dây cáp phù hợp

Dây cáp mạng quá dài sẽ khiến cho tốc độ truyền tải dữ liệu bị chậm đi, vì thế bạn nên đo đạc trước và sử dụng đoạn dây có độ dài phù hợp. Ngoài ra, nếu có thể, nên hạn chế để dây cáp ở ngoài trời vì điều này có thể khiến nó bị hư hại bởi thời tiết.

3. Tối ưu hóa thiết đặt trên router

nhung-thu-thuat-don-gian-giup-tang-toc-internet-tai-nha-2

Mỗi router đều có những kênh (channel) riêng để gửi và nhận dữ liệu. Trong trường hợp có nhiều router có cùng tần số kênh đặt gần nhau, tín hiệu mạng có thể gặp xung đột, gây giảm đáng kể tốc độ đường truyền. Vì thế, nếu đột nhiên mạng internet nhà bạn trở nên chậm chạp hơn bình thường, bạn có thể thử chuyển kênh cho router để khắc phục. Cách truy cập phần thiết đặt trên router luôn được hướng dẫn chi tiết trong sách hướng dẫn đi kèm khi bạn mua thiết bị.

4. Cập nhật driver mới nhất

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để tăng chất lượng đường truyền, đó là cập nhật driver mới nhất cho card mạng trên máy tính.

5. Chỉnh sửa registry

Theo mặc định, các hệ điều hành Windows thường có cơ chế nhường quyền ưu tiên mạng cho các ứng dụng đa phương tiện. Điều này có thể dẫn đến tình trạng “thắt cổ chai”, khiến tốc độ internet không thực sự được tối ưu.
Để loại bỏ tình trạng này, chúng ta cần làm theo các bước dưới đây:
– Vào Registry Editor bằng cách gõ “regedit” lên cửa sổ Run
– Sau đó điều hướng đến hạng mục
HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\Multimedia\SystemProfile
– Tại đây, xác định trường có tên NetworkThrottlingIndex
– Để tắt hoàn toàn tính năng này, thay đổi giá trị của nó thành FFFFFFFF.

6. Kết hợp sử dụng mạng dây và mạng không dây

Đa số người dùng thích sử dụng mạng Wi-Fi hơn so với mạng dây bởi sự tiện lợi, ít vướng víu. Tuy nhiên xét về hiệu năng thì mạng Wi-Fi luôn kém hơn so với mạng dây truyền thống. Nếu bạn cần một đường truyền mạnh để tải dữ liệu hoặc chơi game thì bạn nên lựa chọn mạng dây, còn với những nhu cầu bình thường như duyệt web hay nghe nhạc thì bạn có thể sử dụng mạng Wi-Fi.

7. Lựa chọn modem, router và dây cáp phù hợp

nhung-thu-thuat-don-gian-giup-tang-toc-internet-tai-nha-3

Một cách cơ bản nhất, modem, router và dây cáp luôn là những thành phần quyết định đến chất lượng đường truyền internet trong nhà bạn, vì thế bạn luôn cần có sự cân nhắc trước khi quyết định lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Mạc Vũ

Nguồn: makeuseof

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá