USB-C được rất nhiều người yêu thích về sự tiện lợi của nó. Chỉ cần một cổng nhưng nó thay thế được tất cả các cổng và cáp khác. Lí thuyết là vậy, nhưng trong thực tế, việc dùng cổng USB-C để thay thế các loại khác là điều không dễ.

Chuẩn cắm USB-C liệu có tiện lợi như nó từng được kỳ vọng?

Tiêu chuẩn mới và rắc rối mới

USB-C đơn giản là cổng chuyển dữ liệu bằng giao thức USB, nhưng nó hỗ trợ luôn cổng Thunderbolt, HDMI, VGA… Macbook 12-inch đã có cổng USB-C nhưng không hỗ trợ Thunderbolt. Với bản Macbook 13-inch có Touch Bar cũng vậy, có các cổng nhưng không có đầy đủ băng thông chuẩn Thunderbolt.

Đã vậy, khi mua cáp USB-C, có thể nó sẽ không hỗ trợ Thunderbolt. Bạn chỉ có thể biết khi cắm vào thiết bị và xem nó hoạt động.

USB-C được ưa chuộng là nhờ vào Thunderbolt và các chế độ thay thế khác. Tuy nhiên, do nhiều nhu cầu tiềm tàng về băng thông nên máy tính không thể có nhiều cổng USB-C, điều này thật lãng phí khi đặt chúng làm cáp sạc. Sự thiếu hụt cổng cùng với nhu cầu kết nối với các thiết bị không hỗ trợ USB-C dẫn đến việc nhiều người cần phải có các thiết bị chuyển mạch và hub, gây khó chịu và tốn kém.

Chuẩn cắm USB-C liệu có tiện lợi như nó từng được kỳ vọng?

Mặc dù đã có nhiều loại thiết bị đồng bộ USB-C, hầu hết chúng đều sử dụng chip không đáng tin cậy bên trong. Một số dongle chuyển sang USB-A làm cho Wi-Fi gián đoạn trên máy MacBook Pro. Vài thiết bị hỗ trợ USB-A không hoạt động khi kết nối bằng USB-C, có thể là do các thiết bị chỉ hoạt động trên các cổng nhất định. Một số thiết bị chỉ hoạt động khi cắm trực tiếp vào một số cổng USB-C chứ không phải hub hay đầu chuyển khác. Việc xuất ra với cổng HDMI hợp lệ trên thực tế là không thể.

Có rất ít hub có thể tăng thêm cổng USB-C, vì thế nếu có nhiều thiết bị ngoại vi, bạn không thể chỉ thay thế tất cả cọng cáp sáng chuẩn USB-C. Thay vào đó, bạn cần một húb có thể cung cấp nhiều chuẩn USB-C, và bạn sẽ cần giữ các sợi cáp USB-A khi cắm vào hub. Đồng thời bạn cũng cần giữ cáp USB-C hoặc Dongle bên cạnh để có thể cắm các thiết bị ngoại vi vào máy để hoạt động, quá ư phiền toái.

Các hub với cổng USB-C truyền thống thường không có Thunderbolt. Đôi khi chúng được thêm một cổng USB-C mà chỉ để truyền điện năng. Nhiều hub loại này có giới hạn công suất nhỏ hơn so với giới hạn điện năng của máy tính xách tay 13 hoặc 15 inch.

Và thêm nhiều chuẩn sạc cho USB-C

May mắn ở chỗ USB-C là một chuẩn sạc tốt. Các thiết bị USB-C có thể sạc bằng các USB cũ với tốc độ chậm. Nhưng đối với một số thiết bị tiêu thụ điện năng cao hoặc đòi hỏi tốc độ sạc nhanh thì USB thường không thể đáp ứng.

Nhiều điện thoại Android hỗ trợ tính năng Quick Charge của Qualcomm bằng USB-C, nó khác với tiêu chuẩn chính thức USB-C Power Delivery (PD). Các sản phẩm của Apple, một số điện thoại Andorid và Nintendo Switch cũng dùng chuẩn sạc USB-C. Nhưng không phải thiết bị nào cũng phù hợp với USB-C. Cục sạc, cáp sạc hay bất kì thiết bị nào muốn sử dụng đều phải hỗ trợ cùng tiêu chuẩn để hoạt động ở tốc độ tối ưu.

Một số loại cáp không hỗ trợ USB-C PD và hầu hết không hỗ trợ cho công suất của máy tính xách tay. Cáp của Apple cũng đã hỗ trợ USB-C PD nạp công suất cao ở các thiết bị mới gần đây. Đa số các pin dự phòng được bán rời đều không hỗ trợ USB-C PD – chỉ có một số ít trên thị trường là có thể sạc máy tính xách tay ở tốc độ tối đa như sản phẩm pin Energizer mới được giới thiệu gần đây.

Người dùng có thể sử dụng USB-C PD để sạc nhanh iPhone 8 hoặc iPad Pro với cáp Lightning USB-C. Tuy nhiên, nó không hoạt động với mọi loại pin hoặc bộ sạc USB-PD, hoặc cáp USB-C đến cáp Lightning, hoặc mỗi iPad Pro. Tuy nhiên, không có cách nào để xác định công suất giới hạn của USB-C PD.

USB-C có thể trở nên phổ biến và đồng nhất, giao thức hoặc cổng mới sẽ xuất hiện. Trong tương lai có thể sẽ có các chuẩn USB 4.0 và cổng Thunderbolt 4, nhanh hơn so với các cổng USB-C. Sẽ có một cổng USB-D mỏng hơn. Người ta sẽ gọi nó là “tương lai” và Apple sẽ kỷ niệm các máy tính xách tay mới của mình chỉ có một hoặc hai cổng USB-D.

Và người dùng sẽ phải bắt đầu lại mua tất cả cáp, đầu chuyển, hub, bộ sạc, pin và màn hình mới để phù hợp với các tiêu chuẩn tương lai.

Theo Marco