Proactive: Tính năng hiểu người dùng theo ngữ cảnh được mong chờ xuất hiện trên iOS 9

Nhiều nguồn tin cho biết Apple đang phát triển một tính năng mới mở rộng từ Siri để cạnh tranh với công cụ Google Now trên các thiết bị Android. Tính năng này có tên mã là Proactice, được kỳ vọng sẽ ra mắt trên iOS 9.

proactice-ios-9

Nguồn tin từ trang mạng 9to5Mac cho biết Proactive sẽ hoạt động tương tự như Google Now, cung cấp thông tin dựa theo nhu cầu và thói quen của người dùng. Nó sẽ kết hợp Siri với các ứng dụng khác như danh bạ, lịch, Passbook và cả những phần mềm từ bên thứ ba để đưa ra cho người dùng dữ liệu được cập nhật theo thời gian thực tùy theo thời gian, địa điểm.

Trợ lý ảo Siri cũng là một tính năng hỗ trợ thông minh bắt đầu được Apple trang bị cho các thiết bị của mình từ chiếc iPhone 4S, nhưng Proactive sẽ được tích hợp vào hệ thống sâu hơn, bao trùm toàn bộ hệ điều hành thay vì chỉ một ứng dụng đơn lẻ.

Cũng theo 9to5Mac, Proactive sẽ thay thế Spotlight khi kéo xuống trên Home và được đặt ở bên trái màn hình tương tự như những phiên bản iOS cũ trước đây. Những tính năng tìm kiếm vốn có của Sportlight vẫn được giữ nguyên.

Dự án Proactive của Apple được khởi động từ năm 2013 khi hãng công nghệ này mua lại Cue, một phần mềm có chức năng tìm kiếm thông minh theo ngữ cảnh. Các nhà phân tích nhận định, thời gian đầu Apple có thể giới hạn những tùy biến trên Proactive để đảm bảo thông tin riêng tư.

Ngoài ra, Apple cũng có thể tung ra một giao diện lập trình ứng dụng (API) của Siri với tên mã Breadcrumbs để giúp nhà phát triển phần mềm tích hợp Siri vào cácứng dụng của họ, tương tự như cách mà Microsoft đã làm với  Cortana trên nền tảng Windows Phone.

Nguồn: VnExpress , Techrum