Trong một thông tin do Bloomberg đưa ra vào tuần trước, Samsung đã nói rằng hãng sẽ không sử dụng vi xử lý Qualcomm Snapdragon 810 trong Galaxy S6 – mẫu smartphone mới nhất dự kiến giới thiệu tại sự kiện MWC 2015 sắp diễn ra do nhiệt độ quá cao. Tuy nhiên, cách đây không lâu, tại sự kiện CES 2015, LG chính là hãng đầu tiên chính thức công bố mẫu smartphone màn hình cong G Flex 2 được trang bị vi xử lý tám nhân Qualcomm Snapdragon 810 và hãng đã xác nhận thiết bị không gặp bất cứ vấn đề nào về nhiệt độ.

qualcomm-snapdragon-810

Hai thông tin trái chiều trên đã gây nên sự tranh cãi lớn trong cộng đồng công nghệ thế giới. Vậy vấn đề thực sự của Snapdragon 810 là gì, và liệu mẫu chipset mới nhất và mạnh mẽ nhất có gặp lỗi kĩ thuật về nhiệt độ không? Theo bản tin mới nhất từ The Wall Street Journal thì Qualcomm đã sửa lỗi và đang cập nhật phiên bản mới của vi xử lý Snapdragon 810 dành riêng cho Samsung và sẽ chính thức có mặt vào tháng Ba tới.

Theo kế hoạch ra mắt sản phẩm mới mà Samsung đã công bố trước đó thì Samsung Galaxy S6 sẽ ra mắt vào tháng Ba tới đây tại sự kiện MWC 2015. Điều này có nghĩa là Snapdragon 810 sẽ không được sử dụng chính thức trên Galaxy S6 vì hãng sẽ không đủ thời gian để thay thế vi xử lý mới vào toàn bộ thiết bị. Ngược lại, nếu muốn sủ dụng Snapdragon 810 thì Samsung sẽ phải dời ngày ra mắt sản phẩm, và với truyền thống trước giờ của Samsung thì đây là một điều bất khả thi.

Xét theo một khía cạnh khác thì đây không hẳn là tin xấu với Samsung vì hãng cũng đang muốn giảm bớt sự lệ thuộc vào nhà cung cấp vi xử lý bên thứ ba như Qualcomm. Đặc biệt là trong hoàn cảnh hiện tại, Apple đã gần hoàn tất việc chuyển đổi đối tác sản xuất chipset từ Samsung qua TSMC. Với việc mất đi một đối tác lớn như Apple, doanh thu của Samsung sẽ giảm đáng kể trong thời gian sắp tới. Và để thay đổi cục diện, Samsung cần thúc đẩy việc sử dụng chipset Exynos trong các thiết bị của hãng cũng như thuyết phục các đối tác khác nhau sử dụng vi xử lý này trên các thiết bị khác trên thị trường.

Việc mất đi hợp đồng cung cấp vi xử lý cho Samsung quả thật là một đòn đánh quá mạnh vào Qualcomm khi mà Samsung hiện tại đang là một trong những nhà sản xuất lớn nhất nhì trên thị trường di động toàn thế giới. Tuy nhiên, không lạoi trừ trường hợp Samsung đang muốn chờ để sử dụng Snapdragon 810 trên Galaxy Note 5 trong nửa cuối năm 2015.

Như đã nói ở trên, Samsung đang muốn giảm bớt sự phụ thuôc vào bên cung cấp thứ ba như Qualcomm. Nên nếu việc triển khai vi xử lý Exynos trên Galaxy S6 lần này thành công, Samsung có thể nghĩ tới việc chấm dứt mua chipset của Qualcomm vào năm tới, ít nhất là ở phân khúc cao cấp, khi mà dòng Exynos đã có một chỗ đứng riêng vững chắc trên thị trường di động.

Theo: TomsHardware
Minh Nghĩa

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn