Đang nỗ lực phát triển một nền tảng Tizen OS độc lập, nhưng dường như Samsung vẫn đang bị mắc kẹt vào hệ điều hành Android của Google.

Lợi nhuận giảm

Samsung chật vật tìm cách thoát khỏi Android

Một trong những trở ngại lớn nhất hiện nay đối với mảng di động của Samsung đó chính là việc quá phụ thuộc vào hệ điều hành Android, vốn đang được các đối thủ giá rẻ sử dụng. “Câu chuyện ở đây có thể là rào cản đối với bất cứ nhà sản xuất thiết bị Android cao cấp nào. Đó là khi dòng thiết bị giá rẻ trở nên ‘đủ tốt’, sẽ chẳng có lý do nào khiến người dùng phải chi thêm nhiều tiền để mua thương hiệu cao cấp hơn cả“, Ben Thompson, nhà phân tích tại Stratechery.com nhận định.

Biên độ lợi nhuận của mảng di động Samsung đã giảm xuống còn 10,6% trong quý 2 năm nay so với mức 15,5% cách đây một năm mặc dù hãng mới tung ra thị trường dòng sản phẩm Galaxy S6 chủ chốt hồi tháng 4 vừa qua. Tuy vẫn là hãng sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới nhưng chính Apple mới gặt hái được nhiều lợi nhuận nhất.

Cụ thể, tuy doanh số điện thoại của Apple trong quý tài chính vừa qua giảm so với kỳ vọng thị trường nhưng các nhà phân tích lại cho biết hãng công nghệ Mỹ này đã kiếm được 90% lợi nhuận hoặc hơn của cả ngành công nghiệp di động.

Trong khi đó, tuần trước Samsung vẫn quả quyết sẽ cố gắng tối đa hóa lợi nhuận và thị trường, đồng thời tiết lộ kế hoạch ra mắt mẫu smartphone cao cấp màn hình lớn và các thiết bị cầm tay có giá rẻ hơn. Các nhà đầu tư và phân tích cho rằng tập đoàn này đã đúng khi tiếp tục dấn sâu vào mảng kinh doanh vẫn mang lại nhiều lợi nhuận hơn là tập trung vào các mảng khác.

Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ Samsung sẽ không thể cạnh tranh được với Apple trên thị trường cao cấp và sẽ kém cạnh hơn so với hãng công nghệ Mỹ ở khía cạnh đột phá về mặt công nghệ. “Một số người dường như vẫn nghĩ rằng một sản phẩm tốt sẽ bán tốt, nhưng Galaxy S6 lại cho thấy giả định này sai”, nhà phân tích Lee Seung-woo của IBK Securities, nói. Lee Seung-woo chính là người dự đoán biên độ lợi nhuận mảng di động của Samsung sẽ giảm xuống 9,3% trong năm nay, mức thấp nhất kể từ khi chiếc điện thoại Galaxy S ra mắt năm 2010.

Tiếp tục giảm giá sản phẩm

Trong tuyên bố đưa ra tuần trước, Samsung cho biết sẽ có những “điều chỉnh linh hoạt” về giá đối với các mẫu Galaxy S6 và S6 edge để tăng doanh số smartphone quý III năm nay. Samsung đã giảm giá bán lẻ S6 edge ở Hàn Quốc khoảng 85 USD trong tháng 7 vừa qua. Công ty này cũng có kế hoạch tung ra thị trường các sản phẩm smartphone giá cạnh tranh hơn nhắm vào thị trường trung và cấp thấp.

Samsung chật vật tìm cách thoát khỏi Android 1

Nhà phân tích CW Chung của Nomura nói rằng Samsung vẫn có cơ hội vượt mặt đối thủ bởi ngành công nghiệp smartphone đang đối mặt với làn sóng sáp nhập như từng diễn ra với ngành công nghiệp chip nhớ mà hiện Samsung đang dẫn đầu.

Nomura dự báo rằng thị trường smartphone sẽ tăng từ 276 tỉ USD năm ngoái lên 315 tỉ USD vào năm 2017, lớn hơn nhiều so với thị trường chip nhớ DRAM và NAND mà Samsung đang cạnh tranh.

Thêm vào đó, di động vẫn là mảng chính kiếm ra tiền của Samsung. Bộ vi xử lý di động Exynos và màn hình OLED của Samsung hiện đang được dùng cho các sản phẩm cao cấp như Galaxy S6, và nó sẽ thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng khác.

“Khi mọi người đổ xô đi đào vàng thì chính quần jean và cuốc chim lại là thứ làm ra tiền nhiều nhất. Đó cũng chính là mảng kinh doanh bán dẫn của Samsung hiện nay thông qua thị trường smartphone đầy tiềm năng”, CW Chung ví von.

Mạc Vũ

Theo Xã hội Thông tin