Samsung đã chính thức tìm ra cách để gia tăng dung lượng ổ cứng SSD lên con số ấn tượng 16TB, mức lớn nhất trên thế giới hiện nay, thậm chí so với cả những ổ cứng HDD thông thường.

Samsung ra mắt ổ cứng SSD dung lượng 16TB, lớn nhất thế giới

Trước đó, vào năm ngoái, Seagate và Western Digital ra mắt ổ cứng 10TB và 8TB, tương ứng, trong khi hãng Fixstars vừa mới công bố một sản phẩm ổ cứng SSD 6TB chỉ một vài tháng trước.

Ổ cứng mới của Samsung có kích thước 2,5-inch, vì vậy theo lý thuyết nó có thể được trang bị cho laptop và máy tính để bàn. Nhưng tất nhiên với một dung lượng lớn như vậy, hãng điện tử Hàn Quốc chắc chắn là muốn ưu tiên sản phẩm của mình cho các máy chủ (server). Tại Hội nghị cấp cao Flash Memory Summit 2015, công ty này đã giới thiệu một hệ thống bao gồm 48 ổ đĩa mới trong một máy chủ lưu trữ với tổng cộng dung lượng 768TB. Các ổ đĩa này còn có tốc độ truy xuất đáng kinh ngạc, lên đến 2 triệu phép tính/giây, trong khi các ổ cứng máy tính thông thường hiện nay chỉ có thể xử lý được 10.000 đến 90.000 phép tính/giây. Samsung cho biết kết quả này đạt được là nhờ một công nghệ mới mang tên 3-bit V-NAND.

Nhiều khả năng kỷ lục ổ cứng SSD 16TB của Samsung sẽ không tồn tại quá lâu. SanDisk đang có dự định ra mắt sản phẩm ổ cứng SSD 16TB vào năm 2016, và chắc chắn nhiều hãng phần cứng khác cũng không muốn bị bỏ lại phía sau.

Mạc Vũ

Nguồn: PC World

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]