Samsung trở thành nhà sản xuất chipset 14nm cho Qualcomm và Nvidia?

Hầu hết các vi xử lý di động mạnh mẽ có mặt trên thị trường đều được sản xuất dưới công nghệ 20nm, và hiện nay một số nhà sản xuất đã bắt tay vào cuộc đua 16nm, điển hình là Qualcomm và NVIDIA. Theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy, Qualcomm và NVIDIA đang muốn giảm mức giá vi xử lý của hãng bằng cách áp dụng triệt để các công nghệ mới nhất với chi phí sản xuất thấp hơn. Như một quá trình phát triển, vi xử lý 20nm thì có hiệu năng cao hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn so với vi xử lý 30nm, thì cứ tiếp tục như vậy, 16nm thì hơn 20nm, và mới nhất, 14nm lại càng vượt trội hơn 16nm. Một chipset nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, ít tiêu tốn năng lượng hơn mà lại còn có chi phí sản xuất thấp hơn, đó chẳng phải là điều mà bất cứ nhà sản xuất nào cũng mong muốn đạt được sao?

Samsung trở thành nhà sản xuất chipset 14nm cho Qualcomm và Nvidia?

Tuy nhiên, khi mà Qualcomm và NVIDIA vẫn còn đang chạy đua ở mức 16nm thì mới đây, Samsung đã chính thức hoàn thành dây chuyền sản xuất FinFET 14nm. Đây quả thực là một bước tiến lớn trong ngành công nghiệp di động, nơi mà kẻ nào đi trước kẻ đó sẽ là người chiến thắng. Hồi năm ngoái, khi mà kết quả kinh doanh của Samsung đang trên đà tuột dốc, thì chính mảng sản xuất vi xử lý của hãng chính là vị cứu tinh của cả tập đoàn. Với việc là nhà cung cấp linh kiện thường xuyên cho Apple, giờ đây, với dây chuyền 14nm thu hút được sự chú ý mạnh mẽ từ Qualcomm và Nvidia, nhiều khả năng Samsung sẽ sớm trở thành nhà cung cấp vi xử lý chính cho cả Apple, Qualcomm và NVIDIA từ Quý II/2015. Đối thủ của Samsung – tập đoàn sản xuất vi xử lý di động TSMC có lẽ cần phải dè chừng “người bạn” đến từ Hàn Quốc này nếu không muốn miếng bánh thị phần béo bở của mình bị ăn mất.

Chỉ còn chưa đến một tháng nữa là triển lãm MWC 2015 sẽ diễn ra, và đây sẽ là nơi Samsung giới thiệu chiếc smartphone flagship mới nhất – Galaxy S6. Với việc trang bị vi xử lý di động 14nm 64-bit Exynos Octa 7420, liệu Galaxy S6 có thể chiến thắng trước đối thủ mạnh mẽ là Snapdragon 810 hiện đang được trang bị trên hầu hết các smartphone mạnh mẽ khác trên thị trường và được ra mắt cùng thời điểm? Để biết câu trả lời chính xác, mời các bạn cùng theo dõi và liên tục cập nhật những tin tức mới nhất về Galaxy S6, Exynos 7420 cũng như các siêu phẩm khác sắp ra mắt trong thời gian sắp tới.

Minh Nghĩa

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá