Samsung Việt Nam vừa đầu tư 220 triệu USD xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại khu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội.

Dự án xây dựng trung tâm này được triển khai sau hai cuộc họp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong năm 2018 tại Hà Nội và năm 2019 tại Seoul. Theo Samsung, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á với số tiền đầu tư lên đến 220 triệu USD, tổng diện tích xây dựng 11.603m2 và diện tích sàn là 79.511m2.

Đây là tòa nhà đầu tiên được Samsung Electronics xây dựng ở nước ngoài để phục vụ công tác nghiên cứu và phát triển của công ty, đồng thời cũng là Trung Tâm Nghiên cứu và Phát triển quy mô lớn nhất trong số các trung tâm của khối doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Samsung xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam Samsung xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam

Trung tâm có 16 tầng nổi, 3 tầng hầm và dự kiến hoàn thành cuối năm 2022. Khi đi vào hoạt động, tòa nhà mới của Samsung sẽ tăng quy mô nhân lực tăng từ 2.200 lên 3.000 người. Ngoài cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại phục vụ các nghiên cứu trong lĩnh vực di động và hệ thống mạng, trung tâm còn có các tiện ích như phòng tập thể thao, phòng sinh hoạt câu lạc bộ, nhà ăn nội bộ và sân vườn trên cao… để tạo môi trường làm việc sáng tạo và thân thiện cho nhân viên.

Với dự án này, Samsung cho biết công ty muốn nâng tầm năng lực nghiên cứu của các kỹ sư Việt Nam, không chỉ trong việc phát triển sản phẩm mà còn ở các lĩnh vực nghiên cứu đang là xu hướng của thế giới, như trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), mạng 5G… Thông qua đó tạo tiền đề để Việt Nam đi trước đón đầu những thay đổi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Với dự án này, trong tương lai Việt Nam sẽ không chỉ là quốc gia sản xuất lớn nhất của Samsung mà còn là trung tâm chiến lược về nghiên cứu và phát triển của tập đoàn.

Hiện tại, tổng vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam là hơn 17 tỷ USD. Trong đó, Samsung Electronics chiếm 9,5 tỷ USD với dự án đầu tiên là nhà máy sản xuất điện thoại tại Bắc Ninh vào năm 2008, tiếp theo là nhà máy sản xuất điện thoại thứ hai tại Thái Nguyên; khu tổ hợp sản xuất hàng gia dụng và TV tại TP. HCM và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tại nội thành Hà Nội.