Nokia – gã khổng lồ điện thoại một thời – đang làm tất cả mọi thứ để sớm quay trở lại đấu trường smartphone.

ngay-tro-lai-cua-nokia-tren-thi-truong-smartphone-dang-den-gan

Công ty đã thuê các chuyên gia phần mềm, kiểm thử sản phẩm mới và tìm kiếm đối tác bán hàng chuẩn bị cho sự trở về này. Nokia đã bị tụt hậu trong công nghệ smartphone trước những đối thủ như Apple và Samsung. Cuối năm 2013, hãng đã bán lại bộ phận di động cho Microsoft và từ đó chỉ tập trung vào thiết bị mạng viễn thông.

Tới nay thì Tổng giám đốc Nokia, Rajeev Suri đã lên kế hoạch cho sự trở lại của công ty. Tuy nhiên, ông sẽ phải chờ đến cuối 2016 sau khi thoả thuận mua bán với Microsoft kết thúc, nhưng ngay từ bây giờ, ông đã có kế hoạch rõ ràng.

Công ty đã từng bước đặt chân vào thị trường dành cho người dùng phổ thông, bằng việc tung ra một máy tính bảng Android có tên N1, lên kệ hồi tháng 1 vừa qua tại Trung Quốc, và cách đây vài ngày đã tổ chức sự kiện giới thiệu một loại camera mới dưới hình thức “thực tại ảo” (VR), tất cả những sự kiện này đều cho thấy một Nokia đang hồi sinh.

Công ty cũng mới vừa ra mắt một ứng dụng Android có tên Z Launcher, một ứng dụng sắp xếp, tổ chức nội dung trên smartphone.

Tại California, bộ phận công nghệ của công ty đã đăng thông báo trên LinkedIn tuyển dụng hàng chục việc làm, chiếm phần nhiều trong số đó là các công việc về phát triển sản phẩm, ví dụ như kỹ sư Android chuyên về phần mềm hệ điều hành thiết bị di động.

Mặt khác, theo một báo cáo hồi tháng 5 vừa qua, công ty cũng sa thải khoảng 70 nhân viên tại bộ phận này, nhưng một nguồn tin từ chính công ty thì khẳng định, con số thực chỉ bằng một nửa mà thôi.

Mạc Vũ

Theo VOV