SMS vẫn sống sót giữa thời đại công nghệ của email và OTT

techsignin-sms-van-song-sot-1

Cho dù ngày càng có nhiều dịch vụ email và ứng dụng OTT phát triển mạnh mẽ, nhưng SMS vẫn đang giữ vị trí dẫn đầu.

SMS (Short Message Service) – Dịch vụ tin nhắn ngắn là một giao thức được sử dụng để gửi đi các tin nhắn ngắn trên mạng điện thoại di động được sử dụng từ năm 1992 và phát triển mạnh mẽ nhất kể tử 2010 đến bây giờ, cụ thể hơn trong năm 2010, có đến hơn 80% thuê bao di dộng sử dụng dịch vụ nhắn tin SMS.

Trong vòng vài năm trở lại đây, các thế hệ smartphone nổi lên như diều gặp gió, và đó cũng chính là nền tảng cho sự ra đời của các dịch vụ nhắn tin khác như email và ứng dụng OTT (Over The Top) như Viber, Whatsapp,…Để sử dụng các dịch vụ này, người dùng chỉ cần tải ứng dụng về điện thoại và sử dụng wifi hoặc 3G, bạn có thể gửi bao nhiêu tin nhắn cũng được mà không phải mất quá nhiều phí.

Tuy vậy, bất chấp sự ra đời và tăng trưởng mạnh mẽ của các dịch vụ khác, dịch vụ nhắn tin SMS vẫn đang được sử dụng như một hình thức giao tiếp chính giữa người với người trên toàn thế giới. Và dưới đây là 4 lý do để giải thích cho điều đó.

SMS là cách hiệu quả nhất để tiếp cận người dùng với tốc độ đọc lên đến 90% 1 phút

Khi nói đến tính nhanh chóng thì SMS chính là một trong những dịch vụ dẫn đầu so với email và OTT. Chỉ cần bạn có một chiếc điện thoại di động bình thường và SIM có tiền trong tài khoản, bạn có thể nhanh chóng gửi những nội dung tin nhắn ngắn gọn, xúc tích đến người nhận mà không cần phải chờ mở email, chờ đính kèm nội dung, chờ gửi hoặc chờ chấp nhận yêu cầu kết bạn như khi sử dụng email và ứng dụng OTT.

SMS là giải pháp phù hợp với tất cả mọi người

techsignin-sms-van-song-sot-2

Công nghệ gửi và nhận tin nhắn SMS căn bản không phụ thuộc vào 3G hay Internet tốc độ cao mà SMS chính là phương thức liên lạc phù hợp với tất cả mọi người.

Về căn bản, email hoặc các ứng dụng OTT như WhatApp, Facebook Messenger, Viber… chỉ hoạt động khi có kết nối Internet. Đó là chưa kể đến tính tương thích của các ứng dụng với các nền tảng phần cứng và phần mềm khác nhau, và chính điều đó là cản trở lớn nhất trong việc giao tiếp giữa mọi người.

Ví dụ: Không phải tất cả các ứng dụng nhắn tin OTT đều hoạt động trên các nền tảng như Firefox OS, Windows, BlackBerry và các phiên bản cũ hơn của iOS và Android. Chưa kể đến việc người dùng cần phải tốn thời gian cài đặt các ứng dụng này nếu muốn liên lạc với nhau.

SMS ư? Gắn SIM vào một chiếc điện thoại bình dân và có tiền trong tài khoản, bạn có thể nhắn tin cả ngày.

Sự phân chia trong lĩnh vực A2P giúp mạng viễn thông toàn cầu tiếp cận người dùng tốt hơn

Nếu bạn chưa biết thì các ứng dụng nhắn tin được chia làm 2 loại: P2P (Person To Person) ý chỉ việc nhắn tin trực tiếp từ dịch vụ SMS và A2P (Application To Person) ý chỉ việc nhắn tin thông qua email và các ứng dụng OTT.

Đầu tiên là về dịch vụ A2P truyền thống, vấn đề mà dịch vụ này gặp phải đó là sự cứng nhắc và tốn kém trong quá trình triển khai ban đầu. Phương thức truyền thống là một công ty phải giữ liên lạc liên tục với hàng loạt các công ty trung gian như tập hợp SMS, các nhà cung cấp gateway, các nhà quảng bá và đại lý trước khi đạt được quyền truy cập vào kho SMS của các nhà mạng khác nhau.

Ngày nay, nền tảng truyền thông mới sử dụng công nghệ điện toán đám mây để tăng chất lượng của việc truyền tải tin nhắn. Họ cũng kết hợp một mô hình trả tiền để sử dụng dịch vụ đám mây với công cụ API trên nền tảng điện thoại đơn giản để làm nó dễ dàng cho các nhà phát triển để tích hợp vào các ứng dụng của họ trong khi duy trì chi phí vận hành thấp.

Và trong thực tế, chính những lý do trên đã khiến mạng viễn thông toàn cầu phat triển ngày càng mạnh mẽ và tiếp cận với người dùng ngày càng nhiều hơn. Đồng ý rằng dịch vụ A2P chính là tương lai trên các thiết bị di động, nhưng không thể phủ nhận được rằng, người dùng cần một thứ gì đó nhanh và phổ biến hơn là những ứng dụng phải tốn thời gian cài đặt.

Sự tăng trưởng của hai yếu tố xác thực và bảo mật thông qua SMS

techsignin-sms-van-song-sot-3

Nếu bạn vẫn còn nhớ thì trong thời gian khoảng một năm trở lại đây, các ứng dụng OTT và email đang bắt đầu được các hãng áp dụng hình thức bảo mật 2 lớp bằng cách xác thực qua tin nhắn điện thoại.

Trong thế giới công nghệ ngày càng phát triển như bây giờ, yếu tố bảo mật là một trong những thứ được người dùng đề cao nhất, và họ sẽ không lo lắng khi chỉ tốn vài trăm đồng nhắn tin nhằm đảm bảo sự an toàn thông tin cá nhân của mình. Và đó cũng là một trong những cách thức mà dịch vụ SMS ngày càng phát triển thông qua email và các ứng dụng OTT.

Kết

Ở thời điểm hiện tại, nhiều người dùng vẫn xem SMS như một thứ công nghệ lạc hậu. Nhưng nhìn sâu vào vấn đề, chúng ta có thể thấy SMS đang đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống của con người toàn thế giới, SMS kết nối người với người và kết nối hầu hết các công nghệ hiện đại. Và sự tồn tại của SMS sẽ còn lâu dài, ít nhất là cho đến khi con người tìm ra được một cách thức khác tốt hơn.

AICM (Theo: thenextweb)