Bài mới

Làm sao đảm bảo chất lượng mạng khi cáp biển thường xuyên gặp sự cố?

0
Làm sao đảm bảo chất lượng mạng khi cáp biển thường xuyên gặp sự cố?

Thời gian gần đây, người dùng Internet liên tục “than trời” vì tốc độ truy cập mạng chậm, nhất là vào buổi tối. Các nhà mạng cho biết sự cố cáp biển là điều bất khả kháng, nhưng nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam cần có nhiều tuyến cáp biển hơn để đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Hôm 26/2, đơn vị điều hành cáp quang biển AAG đã tiến hành cấu hình lại nguồn để khắc phục sự cố trên phân đoạn S1G (BU3-BU4) của tuyến cáp AAG. Quá trình sửa chữa đã khiến toàn bộ lưu lượng kết cuối/chuyển tiếp tại Vũng Tàu và Hồng Kông bị ảnh hưởng. Vì vậy, tốc độ truy cập Internet cáp quang hướng đi quốc tế bị giảm đáng kể.

Ngay sau đó, Viettel đã nhanh chóng bổ sung dung lượng trên tuyến cáp biển AAE-1 và cáp đất liền để đảm bảo chất lượng dịch vụ. Ngoài ra, một số nhà cung cấp dịch vụ Internet khác cũng tiến hành bổ sung dung lượng khi tuyến cáp quang biển AAG bị sự cố. Theo dự kiến, đến 3/3/2020 tuyến cáp AAG và IA được sửa xong, lưu lượng kết nối đi quốc tế sẽ hoạt động ổn định trở lại.

Từ tháng 11/2019 đến nay, vì nhiều nguyên nhân nên các tuyến cáp quang biển Việt Nam thường xuyên xảy ra sự cố. Do không có tuyến cáp dự phòng nên tốc độ truy cập mạng Internet của người dùng bị giảm rõ rệt. Theo đại diện CMC Telecom, Viêt Nam cần xây dựng nhiều tuyến cáp quang biển kết nối đi quốc tế hơn để đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Hiện nay, Việt Nam mới có 7 tuyến cáp quang biển kết nối đi quốc tế, trong khi đó Singapore có tới 45 tuyến. Vừa qua, có đến 2/7 tuyến cáp quang gặp sự cố, ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến chất lượng dịch vụ Internet. Trước tình hình này, Bộ TT&TT cần xem xét, có chính sách thúc đẩy các doanh nghiệp hợp tác, cùng xây dựng nhiều tuyến cáp quang kết nối đi quốc tế hơn để tránh ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ mạng trên toàn quốc.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

0 BÌNH LUẬN

Exit mobile version