Windows 10 sẽ được ra mắt chính thức vào ngày 29/7 tới đây, mang tới hàng loạt tính năng mới và hỗ trợ người dùng nhiều phiên bản cũ. Sau đây là những lý do để bạn suy nghĩ nâng cấp lên hệ điều hành này ngay khi có thể:

1. Miễn phí

tai-sao-windows-10-xung-dang-de-nang-cap-1

Với hầu hết người dùng, nâng cấp lên Windows 10 là hoàn toàn miễn phí. Microsoft cũng đồng thời sẽ cung cấp đầy đủ những tính năng mới vô cùng độc đáo cho người dùng Windows 10 trong 1 năm đầu tiên. Yêu cầu duy nhất đó là bạn phải đang sử dụng phiên bản Windows 7 hoặc Windows 8 có bản quyền.

2. Phiên bản Windows cuối cùng của Microsoft

Windows 10 sẽ là phiên bản hệ điều hành cuối cùng của Microsoft. Lý do là vì gã khổng lồ công nghệ Mỹ sẽ chuyển sang xây dựng một nền tảng xoay quanh các hệ máy di động, và sẽ thường xuyên đưa ra các bản cập nhật cải thiện tính năng. Hãy nghĩ về một dịch vụ trực tuyến như Facebook, hay Gmail. Chúng không nhất thiết phải có cái gọi là “phiên bản”, mà chỉ đơn giản là thay đổi giao diện, tính năng theo thời gian. Chúng vẫn giữ nguyên được bản chất từ ngày đầu tiên ra mắt, và đây là điều mà Microsoft muốn hướng đến.

3. Trợ lý ảo Cortana

tai-sao-windows-10-xung-dang-de-nang-cap-2

Ứng dụng trợ lý ảo Cortana đã được giới thiệu kể từ khi ra mắt Windows Phone, nhưng đây mới là lần đầu tiên nó được đưa lên nền tảng Windows trên máy tính bàn. Microsoft đơn giản là muốn Cortana thực sự trở thành một trợ lý ảo hỗ trợ cho người dùng Windows trên tất cả các hệ máy. Về các tính năng, Cortana có thể hỗ trợ bạn về đóng mở các ứng dụng, cập nhật phần mềm, đề xuất địa điểm ăn ở xung quanh bạn, kể cho bạn có những tin tức gì nóng hổi trong ngày, hay dự báo thời tiết.

4. Hỗ trợ đa nhiệm tốt

tai-sao-windows-10-xung-dang-de-nang-cap-3

Windows 10 hỗ trợ người dùng nhiều tùy chỉnh cửa sổ ứng dụng, và một trong số đó là khả năng xoay, resize, phóng to, thu nhỏ cửa sổ. Bạn có thể chia màn hình tối đa 4 ô 2×2 chỉ với một vài thao tác xử lý đơn giản.

5. Microsoft Edge

trinh-duyet-microsoft-edge-nhanh-hon-den-118-voi-google-chrome

Mặc dù không hoàn toàn, thế nhưng có thể nhìn nhận rằng trình duyệt web Internet Explorer đã không đạt được những thành công như mong đợi trước sự bành trướng của hai trình duyệt là Google Chrome và Firefox. Do đó, giải pháp của Microsoft đó là ra mắt nguyên một trình duyệt web mới với nhiều tính năng độc đáo có vẻ như sẽ rất khả thi. Được biết, trình duyệt web mới của Microsoft trên Windows 10 sẽ chính thức có tên Microsoft Edge, và từng được đặt là Project Spartan.

6. Hệ ứng dụng đa nền tảng

tai-sao-windows-10-xung-dang-de-nang-cap-4

Từ thủa sơ khai, Windows là hệ điều hành dành cho các máy tính để bàn, sau đó là laptop. Tuy nhiên giờ đây, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trên các hệ máy tính bảng, smartphone dưới dạng Windows Phone. Với Windows 10, Microsoft cho biết họ sẽ hợp nhất tất cả những khái niệm này lại thành một bản Windows duy nhất.

Điều này có nghĩa là các ứng dụng Windows giờ đây sẽ chỉ được phát triển một phiên bản, và được sử dụng trên tất cả các nền tảng di động, cũng như máy tính bàn, và bao gồm cả Xbox. Với hệ thống đa nền tảng này, người dùng sở hữu nhiều loại hình thiết bị chạy Windows 10 sẽ là những người cảm nhận được rõ nhất, khi mà giờ đây bạn có thể chơi cùng một trò chơi trên các hệ máy, và lưu trữ trên cùng một khay bộ nhớ.

7. Continuum

Một trong những tính năng mới được chờ mong nhất trên bản Windows 10 đó là Continuum, hỗ trợ multiple-input cho một số loại thiết bị, điển hình như chiếc Surface Pro 3 có thể dễ dàng sử dụng khi ở chế độ máy tính bảng hay laptop. Với Continuum, người dùng sẽ không bị ngắt quảng công việc khi chuyển qua lại giữa hai chế độ input.

Lấy thí dụ với chiếc Surface Pro 3, người dùng có thể cắm chuột và bàn phím để sử dụng nó đơn thuần giống như một chiếc laptop. Tuy nhiên khi tháo rời các thiết bị đầu vào, Surface Pro 3 sẽ chuyển sang chế độ máy tính bảng, hỗ trợ dùng cảm ứng tốt hơn, và tối ưu giao diện để bạn có thể dễ dàng tương tác bằng ngón tay.

8. Thanh trình đơn Start Menu được làm lại

tai-sao-windows-10-xung-dang-de-nang-cap-5

Các khay hiển thị biểu tượng của Windows 10 không còn giống như trên người tiền nhiệm Windows 8. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn phải nói lời chia tay hoàn toàn với kiểu giao diện “kẻ ô” truyền thống này. Nói cách khác, hệ thống hiển thị trên Windows 10 giống như một sự kết hợp hoàn hảo giữa Windows 8 và những phiên bản tiền nhiệm với trình đơn Start Menu.

Bên cạnh đó, Windows 10 cũng cho phép bạn thay đổi hoàn toàn giao diện, bằng cách xóa bỏ các khay chứa ứng dụng này giống như bản Windows 7 trở về trước, hoặc hiển thị chúng toàn màn hình giống như Windows 8.

9. Tương thích tốt với Xbox

Microsoft trong thời gian gần đây cho thấy họ rất quan tâm đến nhu cầu giải trí, cụ thể là chơi games của người dùng trên PC. Tuy nhiên các tính năng của những phiên bản Windows trước đây lại không mang đến nhiều hỗ trợ đáng kể cho người dùng. Tuy nhiên với Windows 10, Microsoft dự kiến sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về hỗ trợ chơi games, khi họ mang đến nhiều tính năng tương thích tốt giữa hai nền tảng Windows và Xbox.

Cụ thể là ứng dụng Xbox sẽ được xuất hiện trên Windows 10, cho phép bạn streaming trực tuyến, chơi và chia sẻ các hoạt động cùng bạn bè ở khoảng cách xa. Các tựa games trong tương lai của Xbox cũng sẽ hỗ trợ tốt cho Windows 10 và chạy đa nền tảng.

10. DirectX 12

tai-sao-windows-10-xung-dang-de-nang-cap-6

Như đã đề cập, Windows 10 sẽ mang đến nhiều hỗ trợ tốt hơn cho khả năng chơi game, và DirectX 12 có lẽ là tính năng mà mọi game thủ đều đang háo hức chờ mong. Được biết, DirectX 12 – phiên bản độc quyền chỉ hỗ trợ trên Windows 10, sẽ gia tăng sức mạnh xử lý đồ họa, cải thiện khung hình FPS cho hầu hết các dòng card VGA tầm trung và cao cấp của Nvidia cũng như AMD.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng cho biết, DirectX 12 sẽ giảm lượng điện năng tiêu thụ đáng kể của những chiếc VGA, đặc biệt là đối với dòng card đồ họa cao cấp của AMD – vốn được biết đến như những kẻ “ngốn điện” kinh hoàng.

Mạc Vũ

Theo: Dân Trí

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn