Sở giao thông vận tải Thái Lan mới đây đã yêu cầu GrabTaxi Holdings Pte dừng dịch vụ xe ôm GrabBike của mình, đồng thời cho biết sẽ bắt phạt những tài xế vi phạm lệnh cấm này.

Theo ông Nunthapong Cherdchoo sở GTVT Thái Lan cho rằng dịch vụ GrabTaxi đang vi phạm những quy định về giá cước taxi được ban hành tại Thái Lan. Sở GTVT Thái Lan vẫn đang tiếp tục làm rõ, tuy nhiên vấn đề chính nằm ở việc sử dụng phương tiện cá nhân của các chủ xe Grab Taxi.

Ông Nunthapong cũng cho biết Thái Lan không ngăn cấm những dịch vụ hiện đại được áp dụng trong hệ thống giao thông, nhưng nó phải tuân theo pháp luật (điều này đã được Grab đồng ý và cam kết từ khi đơn vị này xuất hiện vào tháng 8), việc đình chỉ hoạt động này sẽ chấm dứt đến khi nào GrabTaxi tuân thủ những cam kết về giá cước mới và xử lý các tài xế vi phạm.

Chính phủ Thái đình chỉ hoạt động GrabBike vì phá giá cước

Hiện tại trong thời gian đình chỉ, lực lượng có thẩm quyền sẽ bắt những nhân viên của GrabTaxi nếu cố tình hoạt động trái phép và xử phạt nặng. Theo đó các tài xế sẽ bị phạt 2.000 baht nếu sử dụng xe riêng để chở khách, 1.000 baht không mặc áo khoác đồng phục và 1.000 baht cho việc không xuất trình được thẻ tài xế taxi.

Giải thích cho lệnh cấm này, chính quyền cho rằng dịch vụ của Grab không đáp ứng được các quy định về an toàn cho hành khách, không có chứng nhận bảo đảm đã qua đào tạo của người lái taxi. Grab cũng không đáp ứng được các khoản bảo hiểm hành khách.

Ngoài ra việc chạy xe đại trà mức giá không phù hợp sẽ dễ gây rối trật tự an ninh giao thông. Sự cạnh tranh giá cả không lành mạnh làm thiệt thòi cho các hãng taxi truyền thống.

Vào cuối tháng 1 năm nay, GrabTaxi đã chính thức đổi tên thương hiệu của mình thành Grab. Với việc đổi tên, thương hiệu mới bao gồm các dịch vụ taxi (GrabTaxi), xe riêng (GrabCar), xe ôm (GrabBike), đi nhờ xe (GrabHitch) và giao hàng (GrabExpress), tất cả đều đứng dưới một tên gọi chung là Grab.

Theo: BangkokPost