Nokia đã chính thức công bố thương hiệu và sở hữu trí tuệ của mình đã thuộc về công ty mới với tên gọi HDM Global (Phần Lan) đây được xem như một cuộc qui hồi cố hương của thương hiệu lẫy lừng một thuở này.

Thương hiệu Nokia "qui hồi cố hương"

Sản xuất những chiếc điện thoại di động tạo nên tên tuổi thương hiệu của mình từ năm 1997, song sự tụt hậu trong tiến bộ công nghệ đã khiến Nokia bị Microsoft mua lại từ năm 2014. Song với thỏa thuận mới đây của Microsoft trong việc bán nhà máy tại Bắc Ninh (Việt Nam) và từ bỏ mảng sản xuất feature phone và nhượng quyền thương hiệu Nokia lại cho HMD Glogbal đã giúp cho thương hiệu Nokia trở về lại với đất nước thuộc khối Scandinavia.

Theo thỏa thuận mới đây, HMD Global sẽ giao quyền quản lý cho một cựu nhân viên Nokia và Microsoft là Arto Nummela. Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ hoàn tất vào cuối tháng 6 năm nay, khi đó FIH Mobile (công ty con của Foxconn) sẽ cộng tác với HDM để phát triển điện thoại và máy tính bảng mang nhãng hiệu Nokia. Nummela cho biết “Chúng tôi sẽ tập trung hoàn thiện việc tạo ra một vùng đặc thù của thương hiệu Nokia cho smartphone và tablet để tạo sự cộng sinh với người dùng”

 

Nokia Technologies đã ký thỏa thuận cho HMD Global được độc quyền sản xuất và kinh doanh các điện thoại và tablet mang thương hiệu Nokia trong 10 năm tới. Cụ thể là HMD Global sẽ được sử dụng thương hiệu Nokia và các bản quyền sở hữu trí tuệ có liên quan tới thiết bị di động của Nokia. Nokia Technologies cho biết họ sẽ thu tiền bản quyền chứ không đầu tư tài chính hay nhận cổ phần của HMD Global.

Hiện chưa thể nói trước những thỏa thuận này có thể làm sống lại thương hiệu lừng lẫy một thời không, song điều có thể xem là an ủi với người yêu mến Nokia là “đứa con” lưu lạc đã trở về lại với đất mẹ Phần Lan.

(Tổng hợp)