[MWC 2015] Tổng hợp tin tức của Qualcomm tại triển lãm công nghệ MWC 2015

Có vẻ như năm nay lại là một năm thành công của triển lãm MWC 2015 khi thu hút được hàng triệu lượt tham quan cùng sự ra mắt của hàng loạt thiết bị cao cấp từ các hãng sản xuất hàng đầu trên thế giới như Samsung, HTC, Lenovo, BlackBerry… Tuy nhiên nếu bạn chỉ quan tâm đến các thiết bị di động ra mắt trong sự kiện năm nay thì thật đáng tiếc, vì Qualcomm – một trong những công ty phần cứng di động lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại đã giới thiệu đến người dùng rất nhiều công nghệ mới mà có thể sẽ sớm xuất hiện ở nửa cuối 2015 và được phát triển rộng rãi vào đầu 2016. Cuộc đua phần cứng giữa các hãng di động trên thế giới là chưa bao giờ ngừng, và dưới góc nhìn của một nhà phát triển phần cứng lớn như Qualcomm thì việc liên tục cải tiến công nghệ cũng như cho ra mắt các sản phẩm mới là điều vô cùng cần thiết nếu không muốn tuột hậu lại phía sau. Đâu là điểm dừng cho công nghệ di động? Đâu là điểm dừng cho những cuộc chạy đua? Hãy tạm gác lại vấn đề đó và xem trong MWC 2015, Qualcomm đã mang đến những công nghệ mới gì. Bắt đầu với tóm tắt về buổi giới thiệu của Qualcomm trong sự kiện:

IMG_8332

 • Họp báo Qualcomm và phần hỏi đáp: Derek Aberle, Chủ tịch Qualcomm, Inc chủ trì buổi họp báo của Qualcomm công bố các sản phẩm và cải tiến mới từ Qualcomm. Một số thông tin và phát biểu quan trọng:
  • Chúng tôi đã chuyển điện toán từ máy tính sang di động, và bây giờ, chúng tôi đang làm điều này một lần nữa, mang điện toán từ di động sang các thiết bị kết nối – điều mà chúng tôi gọi là ‘edge of the Internet’
  • Trung tâm của sự chuyển dịch này là sự mở rộng của công nghệ smartphone sang rất nhiều lĩnh vực rộng mới cho Qualcomm trong đó có công nghệ ô tô, thiết bị đeo và chăm sóc sức khỏe.
  • Derek trình bày về tin tức liên qua đến đối tác công nghệ với đội đua Công thức 1 Mercedes, ứng dụng của các công nghệ của Qualcomm nhằm nâng cao hiệu suất của đội đua và của các phương tiện.
  • Các công bố nổi bật khách của Derek gồm:
   • Tăng cường tính bảo mật với công nghệ nhận diện vân tay 3D- Qualcomm Snapdragon Sense ID 3D Fingerprint Technology
   • Mở rộng LTE cho những phổ tần chưa cấp phép với công bố đầu tiên về vi xử lý small cell và thu phát RF hỗ trợ LTE-U
   • Tiếp tục giới thiệu về những trải nghiệm căn nhà kết nối và di động kết nối với những giải pháp LTE-Advanced và Wi-Fi thế hệ tiếp theo
   • Giới thiệu thế hệ tiếp theo của dòng vi xử lý Snapdragon 600 và 400
   • Mở rộng Snapdragon cho các chip hiện đại
   • Modem Snapdragon X12 và X5 LTE cho kết nối trên ô tô
   • Mở rộng Qualcomm Life tại châu Âu
  • Cuối cùng, Qualcomm công bố sẽ trình diễn hàng loạt trải nghiệm di động thế hệ tiếp theo tại MWC 2015 dựa trên nền tảng Qualcomm® Zeroth™ – nển tảng điện toán có khả năng nhận thức đầu tiên của Qualcomm được thiết kế để nâng cao trải nghiệm của người dùng trên thiết bị. Nền tảng Zeroth sẽ được tối ưu cho các thiết bị di động cao cấp dựa trên vi xử lý cao cấp thế hệ tiếp theo Qualcomm® Snapdragon™ 820
  • Bên cạnh đó, Raj Talluri, phó chủ tịch cấp cao quản lý sản phẩm của Qualcomm Technologies Inc trình diễn khả năng của camera smartphone có thể nhận diện và học hỏi khi nhìn cảnh trong nhà và ngoài trời, những vật thể camera đang xem (người, tòa nhà, phong cảnh…) để điều chỉnh và tối ưu cài đặt camera phù hợp.

Tiếp theo chính là tin tức về những công nghệ mới được hãng giới thiệu và định hướng trong năm 2015:

Screen Shot 2015-03-04 at 2.47.58 PM

zeroth-0euA

 • Qualcomm trình diễn những trải nghiệm Snapdragon thế hệ tiếp theo tại MWC 2015
  • Qualcomm Inc thông báo công ty con Qualcomm Technologies Inc strình din nhng tri nghim di đng thế htiếp theo ti MWC 2015 da trên nn tng Qualcomm® Zeroth™ – nền tảng điện toán có khả năng nhận thức đầu tiên của Qualcomm Technologies được thiết kế để nâng cao trải nghiệm của người dùng trên thiết bị.

02F602C701619742

451677-t-mobile-generic

 • Qualcomm, Alcatel-Lucent và T-Mobile hợp tác hỗ trợ việc cấp phép
  • Qualcomm Technologies công bố tạo điều kiện mở rộng kết nối LTE với phổ tần không cấp phép với kế hoạch triển khai bổ trợ truy nhập băng tần cấp phép (Licensed Assisted Access-LAA) sắp tới. Tiếp nối những thử nghiệm về khả năng kết nối LTE Advanced 5GHz, T-Mobile sẽ là nhà mạng đầu tiên triển khai LAA vào năm 2015.

2048_F1TESTBarcelona2015JK_1664939

 • Qualcomm là đối tác công nghệ chính thức của đội Thể thức 1 MERCEDES AMG PETRONAS
  • Qualcomm Inc thông báo công ty con Qualcomm Technologies Inc đã ký kết hp tác nhiu năm vi đi ththc 1 MERCEDES AMG PETRONAS trong vai trò đối tác công nghệ chính thức. Hai công ty sẽ cùng hợp tác để phát triển công nghệ kết nối ô tô mới nhằm nâng cao hiệu suất trên đường đua của đội, ứng dụng chuyên môn di động của Qualcomm làm nền tảng phát triển.

Cuối cùng là tin tức về gã khổng lồ Qualcomm và các đối tác tại sự kiện lần này:

 • HTC One M9 với công bố AllPlay và Immersive Audio (Qualcomm AllPlay): HTC công bố tích hợp Qualcomm® AllPlay™ trong HTC Sense UI trên thiết bị HTC One M9, giúp loa được kết nối không dây với Allplay để cùng nhau hoạt động, cho phép người dùng nghe nhạc đồngthời ngay trên thiết bị hay nhạc trên dữ liệu đám mây. Sự kết hợp đặc sắc của HTC BoomSound, Dolby Audio™ với âm thanh tinh chỉnh và Qualcomm® Immersive Audio mang đến cho nhạc hoặc phim ảnh của bạn một nét đặc sắc riêng với HTC One M9.
 • Sony công bố máy tính bảng Z4 trang bị vi xử lý Snapdragon 810: Sony công bố tablet cao cấp Xperia Z4 có độ dày chỉ 6.1mm, được trang bị vi xử lý tám nhân Qualcomm Snapdragon 810 64bit,2.0GHz, và có 3G RAM và bộ nhớ trong 32GB cũng như khe thẻ nhớ microSD hỗ trợ thẻ nhớ ngoài lên đến 128GB.
 • Ra mắt đồng hồ thông minh LG W2 và Urbane (trang bị Snapdragon 400): Đồng hồ thông minh LG Urbane LTE, một loại đồng hồ đeo thế hệ tiếp theo, cũng được trang bị NFC và hàng loạt tính năng khác chưa từng được ứng dụng trên thiết bị đeo tay thông minh. Smartwatch của LG được hỗ trợ bởi vi xử lý Qualcomm® SnapdragonTM 400 tốc độ1.2GHz.
 • Microsoft giới thiệu Lumia 640 và 640XL (trang bị Snapdragon 400): Lumia 640 kế thừa các điểm mạnh của Lumia 635 nhưng được loại bỏ hoàn toàn các điểm yếu. Với những cải tiến về phần cứng như trang bị vi xử lý bốn nhân Qualcomm Snapdragon 400 (MSM8926), 1.2 GHz, màn hình 720P, thiết kế hai sim LTE của Lumia 640 mang đến một thị trường mới cho Windows Phone.
 • Lenovo ra mắt smartphone Vibe Shot (Snapdragon 615): Lenovo VIBE Shot được giới thiệu với màn hình Full HD 5 inch, vi xử lý Snapdragon 615, bộ nhớ trong 32GB và hỗ trợ MicroSD lên đến 128GB. Smartphone này chạy hệ điều hành Lollipop và có 3 màu lựa chọn gồm Trắng, Đỏ và Xám.
 • Alcatel giới thiệu bộ đôi smartphone Idol 4.7 và Idol 5.5 (Snapdragon 610 và 615): Alcatel ra mắt smartphone hàng đầu mới Alcatel OneTouch IDOL 4.7 và IDOL 5.5 sử dụng vi xử lý Qualcomm Snapdragon 610 và Snapdragon 615.
 • Qualcomm, T-Mobile và Alcatel-Lucent công bố hệ sinh thái LTE-U: Qualcomm Technologies, T-Mobile US, Inc. và Alcatel-Lucent (Euronext Paris và NYSE: ALU) công bố việc cho phép mở rộng LTE cho các phổ tần không cấp phép với kế hoạch triển khai bổ trợ truy nhập băng tần cấp phép Licensed Assisted Access (LAA).
 • Công bố Forum Verizon LTE-U: Forum LTE-U – được thành lập năm 2014 bởi Verizon với sự hợp tác cùng Alcatel-Lucent; Ericsson; Qualcomm Technologies và SamSung – công bố báo cáo kỹ thuật đầu tiên đánh giá sử dụng LTE trong phổ tần không cấp phép (LTE-U), một bước tiến quan trọng thể hiện LTE-U có thể tồn tại song song với Wi-Fi và các công nghệ khác chia sẻ phổ tần không cấp phép.
 • Hợp tác Cyanogen trên các thiết kế tham chiếu của Qualcomm (QRD): Cyanogen Inc.và Qualcomm Technologies, Inc công bố chi tiết của hợp tác, theo đó cung cấp hỗ trợ các tính năng tốt nhất và tăng cường giao diện người dùng UI của hệ điều hành Cyanogen trên một số vi xử lý Qualcomm® Snapdragon™.
 • Công bố demo Ericsson LTE Broadcast Public Safety: Ericsson đang tham gia cùng các nhà mạng, nhà cung cấp nội dung và các nhà sản xuất thiết bị hàng đầu để chia sẻ những kinh nghiệm tốt nhất trong LTE Broadcast. Ericsson sẽ hợp sức với Facebook, GSA (Global mobile Suppliers Association), GSMA, INDYCAR, Intel, KPN, Qualcomm Technologies, Telstra và Verizon để triệu tập một Nhóm người dùng LTE Broadcast tại MWC 2015 Barcelona.
 • Huawei công bố Smartwatch W1 (vi xử lý 1.2GHz): Đồng hồ thông minh của Huawei được trang bị vi xử lý Qualcomm 1.2GHz và RAM 512MB.

Như đã nói ở đầu bài, cuộc chạy đua vũ trang phần cứng giữa các hãng sản xuất chưa bao giờ là kết thúc. Một năm 2014 đầy biến động trong thị trường di động thế giới đã qua, và trong năm nay, triển lãm MWC 2015 đã khai phát súng đầu tiên cho cuộc chạy đua tiếp diễn cả về phần cứng và phần mềm. Với sự ra mắt của màn hình cong, công nghệ cảm biến vân tay mới đến từ Qualcomm cho phép nhận diện dấu vân tay thông qua mọi chất liệu cùng sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị đeo thông minh, năm nay dự kiến sẽ là một năm “bận rộn” nếu các hãng không muốn tuột hậu. Đặc biệt là Qualcomm, nếu bạn vẫn nhớ thì vào đầu năm nay hãng từng vướng phải scandal nhiệt độ quá cao với vi xử lý Snapdragon 810, điều đó đã phần nào thúc đầy sự phát triển mạnh mẽ của Samsung và dòng chip Exynos. Nếu trong năm nay, Qualcomm lại tiếp tục để điều đó tiếp diễn thì sẽ không phải chỉ là một Exynos mà sẽ còn là MediaTek cùng nhiều nhà sản xuất vi xử lý di động khác hăm he chiếm lấy thị phần của công ty trên thị trường di động thế giới.

Dưới góc nhìn của một người yêu công nghệ lâu năm và sử dụng nhiều các thiết bị chạy trên nền tảng vi xử lý Snapdragon của Qualcomm, mong rằng trong năm nay với sự phát triển vượt bậc về công nghệ, hãng sẽ không mắc phải những sai lầm không đáng có ở đầu năm, đồng thời sớm lấy lại thị phần từ tay các nhà sản xuất khác. Bạn là một người yêu công nghệ? Bạn muốn biết những thông tin mới nhất về Qualcomm? Mời bạn theo dõi TechSignin để liên tục nhận được những tin tức mới nhất nhé.

Minh Nghĩa

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá