Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ về an ninh mạng

Trung Quốc có thể hợp tác với Mỹ trong vấn đề an ninh mạng cũng như hợp tác với các quốc gia khác trên thế giới nhằm đề ra những quy tắc về an ninh mạng toàn cầu trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau.

Phát biểu trên của Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì được đăng tải trên tờ Nhân dân Nhật báo sau khi Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper tuyên bố trước một ủy ban của Quốc hội nước này hôm 10/9 rằng Washington cần phải tăng cường an ninh chống hacker Trung Quốc.

Phát biểu của ông Dương không phải là một phản ứng trực tiếp, theo hãng tin Reuters.

“Trung Quốc và Mỹ thực sự có thể biến an ninh mạng trở thành một lĩnh vực hợp tác giữa 2 nước chúng ta”, ông Dương phát biểu trong cuộc phỏng vấn tập trung vào chuyến thăm Mỹ sắp tới của Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Chúng tôi hy vọng Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia khác có thể cùng nhau làm việc để đề ra những quy tắc quốc tế về an ninh mạng trên tinh thần tôn trọng, bình đẳng và cùng có lợi,” ông Dương, người có chức vụ cao hơn ngoại trưởng, nhấn mạnh.

hacker đe doạ an ninh mạng.
Ảnh minh họa.

Nhiều quan chức Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang xem xét các biện pháp trừng phạt có mục tiêu nhằm vào các cá nhân và công ty do các vụ tấn công mạng nhằm vào những mục tiêu thương mại Mỹ. Hacker Trung Quốc cũng đã bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công mạng nhằm Văn phòng Quản lý Nhân sự của chính phủ Mỹ – OPM đã bị phanh phui trong năm nay.

Điều trần của ông Clapper góp phần gia tăng áp lực lên Bắc Kinh liên quan đến hành vi của họ trên không gian mạng chỉ vài tuần trước khi ông Tập đặt chân lên đất Mỹ.

Ông Dương, cũng giống như các quan chức Trung Quốc khác, khẳng định bản thân nước ông cũng là nạn nhân của hành động tấn công mạng và kêu gọi điều tra và xử lý “mạnh mẽ và thực chất” những vụ việc tình nghi.

Theo PCWorldVN

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá