Đến hôm nay (31/7) là đã tròn 2 ngày phiên bản chính thức của Windows 10 ra mắt. Bên cạnh rất nhiều ý kiến đánh giá tích cực, có rất nhiều trường hợp người dùng sau khi nâng cấp lên Windows 10 đã phải lựa chọn quay trở lại sử dụng các phiên bản thấp hơn Windows 7, 8 hay 8.1. Vậy vì sao lại xảy ra hiện tượng này?

Windows 10 không tương thích với phần cứng

Dù cho cấu hình yêu cầu tối thiểu mà Microsoft đưa ra cho Windows 10 là tương đối nhẹ, tuy nhiên thực tế là với nhiều thiết bị cũ, hệ điều hành này cho thấy nó không đủ tương thích hoàn toàn với phần cứng. Hiện tượng giật lag, thậm chí là treo máy có thể xảy ra. Đương nhiên đây là điều là không thể tránh khỏi với những nền tảng mới, và tất cả các phiên bản Windows trước đây khi mới ra mắt đều gặp phải vấn đề này. Chắc chắn Microsoft sẽ phải đưa ra những gói cập nhật bổ sung để khắc phục trong thời gian tới.

Cách sắp xếp ứng dụng phức tạp và rắc rối

Windows 10 có rất nhiều sự thay đổi về thiết kế, tiêu biểu nhất là việc kết hợp Start Menu của Windows 7 với giao Start Screen trên Windows 8. Điều này tưởng chừng có vẻ thú vị, nhưng thực tế là rất nhiều người dùng cảm thấy bối rối khi muốn tìm kiếm những ứng dụng mình cần. Phong cách kết hợp thanh tìm kiếm Search để tìm kiếm nội dung trong máy tính và các kết quả trên internet cũng không thực sự được ưa chuộng.

Nhiều phần mềm không hoạt động

Lại là một vấn đề muôn thuở với các hệ điều hành mới. Rất nhiều phần mềm và ứng dụng hoạt động trơn tru trên Windows 7 và Windows 8 lại không thể chạy trên Windows 10. Chắc chắn các nhà phát triển sẽ tìm cách khắc phục điều này, nhưng trong thời gian chờ đợi, có lẽ người dùng sẽ phải quay về sử dụng các phiên bản điều hành cũ.

Làm thế nào để downgrade (hạ cấp) Windows 10 về các hệ điều hành trước đây?

Microsoft đã “để ngỏ” cơ hội để người dùng có thể downgrade (hạ cấp) hệ điều hành Windows 10 xuống các phiên bản trước đây của họ. Người dùng chỉ cần vào phần Settings trên Start Menu, sau đó chọn mục Update & Security, ở đây đã có sẵn tùy chọn Go back to Windows 8.1 (hoặc Windows 7, tùy thuộc vào phiên bản hệ điều hành trước khi nâng cấp). Người dùng chỉ cần bấm chọn, và quá trình downgrade sẽ được thực hiện. Thời gian hoàn thành sẽ tùy thuộc vào từng thiết bị cụ thể, nhưng hầu như sẽ nhanh hơn so với khi nâng cấp.

vi-sao-nhieu-nguoi-dung-lua-chon-tu-bo-windows-10-chi-sau-vai-ngay-su-dung

vi-sao-nhieu-nguoi-dung-lua-chon-tu-bo-windows-10-chi-sau-vai-ngay-su-dung-1

vi-sao-nhieu-nguoi-dung-lua-chon-tu-bo-windows-10-chi-sau-vai-ngay-su-dung-2

Lưu ý: Việc downgrade chỉ có thể thực hiện trong vòng 1 tháng sau khi nâng cấp.

Mạc Vũ

Theo PCA