VinSmart sản xuất và phát triển điện thoại cho nhà mạng Mỹ

Đại diện VinSmart cho biết thị trường Mỹ đầy khó khăn, nhưng việc sản xuất thiết bị sử dụng 5G cho nhà mạng tại quốc gia này là cơ hội lớn để công ty tích lũy thêm kinh nghiệm.

Song song với việc trở thành nhà sản xuất thiết bị phần cứng theo đơn hàng cho doanh nghiệp Mỹ, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch Tập đoàn VinGroup cho biết, đơn vị đang tập trung nhân lực vào các thiết bị 5G vì nhận thấy đây là cơ hội lớn nhất cho một thương hiệu mới gia nhập thị trường như VinSmart.

“Sau mẫu Aris Pro chuẩn bị ra mắt, chúng tôi đã hoàn thiện chiếc điện thoại Aris Pro 5G – smartphone 5G đầu tiên của Việt Nam sản xuất nhưng chưa thể tung ra thị trường lúc này vì công nghệ 5G vẫn chưa đi vào thực tế tại Việt Nam”, bà Thủy chia sẻ tại buổi Tọa đàm về tầm nhìn phát triển 5G tại Việt Nam diễn ra ở Hà Nội chiều ngày 8/10/2020.

Về hoạt động lắp ráp theo đơn đặt hàng, lãnh đạo VinGroup cho biết từ giữa năm 2020, VinSmart bắt đầu sản xuất điện thoại cho thị trường Mỹ theo đơn hàng từ nhà mạng tại đây.

“Dự kiến chúng tôi sẽ xuất khoảng 1,5 triệu tới 2 triệu điện thoại cho đối tác, tùy theo nhu cầu của họ mà con số này có thể thay đổi. Đơn hàng gồm 4 mẫu smartphone tự thiết kế, nhưng không sử dụng thương hiệu VinSmart do làm theo yêu cầu của nhà mạng Mỹ. Lô hàng đầu tiên đã xuất từ khoảng cuối tháng 8”, bà chia sẻ.

Phía VinGroup cũng không giấu tham vọng đưa thương hiệu điện thoại VinSmart vào thị trường Mỹ sớm nhất vào năm tới.

“Việt Nam luôn là thị trường quan trọng hàng đầu của chúng tôi, tiếp đó là Mỹ. Chiến lược 5 năm tới của công ty sẽ tập trung vào 2 thị trường này và không chỉ với điện thoại. VinSmart đang nghiên cứu nhiều sản phẩm khác như máy tính, thiết bị viễn thông, IoT… với sự hỗ trợ của các đối tác, trong đó có Qualcomm – đơn vị sản xuất chip xử lý hàng đầu thế giới”.

Hiện tại, Qualcomm đang là nhà cung cấp chip xử lý tích hợp 5G cho thiết bị di động lớn nhất toàn cầu. Không chỉ dòng smartphone cao cấp, hãng đã đưa 5G vào những chipset tầm trung khác thuộc dòng Snapdragon 700 series, 600 series và cả 400 series, tiến tới khả năng hiện thực hóa điện thoại hỗ trợ 5G với giá chỉ khoảng 150 USD (tương đương 3,5 triệu đồng).

“VinSmart đang làm smartphone 5G giá dưới 150 USD, do đội ngũ kỹ sư tự thiết kế và xây dựng, sử dụng bằng sáng chế với bản quyền hợp tác của Qualcomm”, bà Thủy chia sẻ thêm.

Tại Việt Nam, Qualcomm đã xây dựng 4 phòng thí nghiệm và kiểm định thiết bị nhằm hỗ trợ cho các nhà sản xuất Việt Nam trong việc thiết kế, sản xuất sản phẩm. Đây là những phòng lab đầu tiên của hãng tại Đông Nam Á có nhiệm vụ “thử thách” khả năng hoạt động của thiết bị như kết nối, hiệu năng, camera, giả lập tình huống trong môi trường sử dụng…

Theo thỏa thuận hợp tác giữa Qualcomm và VinSmart, hai bên đang nghiên cứu mở rộng danh mục sản phẩm tích hợp mạng 4G/5G, gồm cả các thiết bị mới như MiFi (bộ định tuyến WIFI di động), công nghệ nhà thông minh Wi-Fi 6, camera, máy tính xách tay 5G cho cả thị trường Việt Nam và quốc tế. Các sản phẩm này sẽ giải quyết nhu cầu học tập tại nhà, học trực tuyến ngày càng tăng của người tiêu dùng trong bối cảnh hiện nay.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá