Cuộc chiến chống độc quyền giữa Epic Games với Apple có thể định hình lại thị trường ứng dụng

Apple đã tuyên bố không có bất kỳ ngoại lệ nào dành cho Epic Games, đây là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến giữa đôi bên sẽ còn tiếp tục kéo dài. Nhiều ý kiến cho rằng nếu nhà phát triển game Fortnite theo đuổi đến cùng thì vụ kiện chống độc quyền này sẽ định hình lại toàn bộ thị trường ứng dụng.

Khi Tim Cook xuất hiện trước hội đồng Tư pháp Hạ viện hồi tháng 7, mọi người đều cho rằng CEO của Apple sẽ có một hành trình dễ dàng hơn so với Sundar Pichai, Mark Zuckerberg và Jeff Bezos. So với cáo trạng lấp lửng của Google và lịch sử can thiệp bầu cử đáng sợ của Facebook, hẳn sẽ ít ai quan tâm đến các chính sách của App Store. Nhưng sau cuộc tấn công mạnh mẽ gần đây của Epic Games, sẽ có nhiều câu hỏi cần đặt ra hơn với vị CEO của Apple.

Quay trở lại cuối tháng Bảy, trong phiên điều trần Hạ nghị sĩ Hank Johnson (D-GA) từng chất vấn Cook về các chính sách của App Store, cụ thể là quyết định cho phép dịch vụ Amazon Prime Video được phép bán hoặc cho thuê phim trực tiếp trong ứng dụng iOS, không cần thông qua phương thức thanh toán của Apple. Sự thay đổi này đã đánh dấu sự thay đổi quan trọng trong cách tiếp cận của Amazon đối với App Store, vì trước đó quy định của Apple luôn yêu cầu trích 30% hoa hồng với tất cả giao dịch mua hàng trong ứng dụng, chưa từng có ngoại lệ.

“Việc giảm hoa hồng mà Amazon Prime đang nhận được có áp dụng với các nhà phát triển ứng dụng khác không?” – Johnson chất vấn.

“Có sẵn với bất kỳ ai đáp ứng đủ điều kiện của chúng tôi”, Cook đáp lời, né tránh một cách khéo léo.

Johnson đã trao đổi qua lại với Cook trong phiên điều trần, tập trung chủ yếu vào các yêu cầu xử lý thanh toán của Apple. Và điều này sẽ được lật lại lần nữa trong vụ kiện chống độc quyền của Epic Games.

Khi đó, Johnson kết thúc bằng câu hỏi mà giờ đây nghe lại có vẻ giống một lời tiên tri: “Apple đã bao giờ trả đũa hoặc gây bất lợi cho nhà phát triển nào công khai thể hiện sự thất vọng của họ với App Store chưa?”

“Thưa ông, chúng tôi không trả đũa hay bắt nạt bất kỳ ai. Điều đó đi ngược hoàn toàn văn hóa công ty chúng tôi”, Cook trả lời.

Cuộc chiến chống độc quyền giữa Epic Games với Apple có thể định hình lại thị trường ứng dụng

Tuy nhiên hành động của Apple tuần trước lại không như lời Tim Cook nói. Sau khi Epic đệ đơn kiện, Táo Khuyết đe dọa không chỉ loại bỏ game Fortnite mà còn vô hiệu hóa hoàn toàn tài khoản nhà phát triển của hãng này. Cuộc chiến lần này đã đi quá xa, không còn là vấn đề về phí mua hàng trong ứng dụng nữa.

Việc Apple lôi kéo những sản phẩm khác của Epic vào tranh chấp là một bước leo thang lớn và có thể ảnh hưởng đến các công ty không liên quan gì đến Fortnite nhưng sử dụng các công cụ của Epic để tạo ra trò chơi và ứng dụng. Thật khó tìm ra nguyên nhân nào khác để bao biện cho hành động của Apple ngoài mục đích trả đũa vì bị kiện.

Đây cũng là dấu hiệu báo trước cuộc chiến trên App Store sẽ trở nên sôi nổi như thế nào dù chỉ mới qua vài ngày ngắn ngủi. Và Apple chắc chắn sẽ bảo vệ đến cùng hệ thống tính hoa hồng của họ. Từ lâu, mức 30% hoa hồng đã được xem như tiêu chuẩn cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của Apple. Vì vậy, với vụ kiện của Epic Games, rõ ràng Tim Cook sẽ không nhân nhượng.

Cuộc chiến chống độc quyền giữa Epic Games với Apple có thể định hình lại thị trường ứng dụng

Nhưng nhà phát triển game Fortnite sẽ không chiến đấu một mình. Phiên điều trần về công nghệ chống độc quyền cuối tháng trước có nhiều điểm trùng khớp với nguyên nhân và căn cứ Epic Games đưa ra để tố cáo Apple. Tất nhiên đây không phải bằng chứng cho thấy các cơ quan có thẩm quyền của Mỹ thông đồng cùng Epic (dù có nhiều ý kiến trong giới phê bình công nghệ đồng ý với thuyết này). Nhưng điều đó cho thấy quan điểm của Quốc hội Mỹ phần nào ủng hộ và nghiêng về phía nhà phát triển game Fortnite hơn.

Nếu Epic Games thành công, chắc chắc Apple sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn trong thời gian tới. Trước đây, Yelp – một trang đánh giá doanh nghiệp nổi tiếng – cũng từng mất nhiều năm theo đuổi vụ kiện Google cạnh tranh không lành mạnh. Tất nhiên, cũng có nhiều công ty muốn kiện Amazon theo cách này. Apple là cái tên đầu tiên và dễ tấn công nhất, nhưng chắc chắn không phải mục tiêu cuối cùng.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá