WhatsApp mới đây đã thông báo đến hết 2016 sẽ ngưng hỗ trợ cho các dòng điện thoại cũ với lý do: chúng đã không còn theo kịp đà tăng trưởng của mình.

WhatsApp đoạn tuyệt BlackBerry, Nokia và Android phiên bản cũ

Cụ thể, ứng dụng OTT đang có hơn 1 tỷ người dùng này cho biết vào cuối năm 2016, tất cả các dòng BlackBerry và một vài dòng Nokia cũng như smartphone chạy Android thế hệ cũ hơn sẽ không được hỗ trợ nữa.

Trên trang blog của mình, WhatsApp cho biết rằng dù những thiết bị di động này là một phần quan trọng trong câu chuyện của mình, nhưng hiện chúng đã không cung cấp đủ khả năng để hãng cần trong việc mở rộng tính năng của ứng dụng trong tương lai.

Như vậy, toàn bộ mẫu BlackBerry sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất cho dù người dùng đang sử dụng thiết bị chạy BlackBerry 10. Cùng chung số phận là thế hệ điện thoại Nokia S40, Symbian S60 và các smartphone còn chạy Android 2.1, 2.2 và Windows Phone 7.1.

Một phép tính hơi xa: BlackBerry đã bán được 7 triệu smartphone vào năm 2014, điều này đồng nghĩa với khoảng gần 10 triệu người dùng điện thoại thương hiệu Canada này có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định của WhatsApp.

Cũng theo trang blog của mình, WhatsApp cho biết đây là một quyết định khó khăn, nhưng cần phải thực hiện để giúp người dùng có thể giữ liên lạc với bạn bè, gia đình và người thân bằng ứng dụng OTT đang có lượng người dùng lên con số hơn 1 tỷ này. Và cuối bài, WhatsApp khuyên người dùng nên nâng cấp lên phiên bản Android, dùng iPhone hay Windows Phone phiên bản cao hơn trước khi kết thúc năm 2016 để tiếp tục sử dụng.

Từng gây tiếng vang rất lớn khi được Facebook mua lại với con số được cho là điên rồ với một ứng dụng OTT là 21,8 tỷ USD vào năm 2014, song WhatsApp lại cho thấy tiềm năng phát triển vượt trội khi đã cán mốc 1 tỷ người dùng vào đầu tháng 2 năm nay. Phải gánh con số 1 tỷ người dùng là một vấn đề rất lớn, trong khi đó theo báo cáo của Statista, thị trường vào cuối năm 2015 đã chỉ còn là cuộc chơi của 2 ông lớn là Android (chiếm 81,6%) và iOS (15,9%), việc đoạn tuyệt hỗ trợ một cộng đồng người dùng không quá lớn có lẽ sẽ không là vấn đề, thay vào đó WhatsApp sẽ tập trung đủ nguồn lực để phát triển thêm tính năng và tối ưu sản phẩm của mình tốt hơn cho 2 nền tảng hệ điều hành đang thống trị thị trường.

Tham khảo: Independent