Với sứ mệnh sửa sai cho Windows 8, Windows 10 là nền tảng vô cùng quan trọng với tương lai của Microsoft trong bối cảnh thị trường PC liên tục sụt giảm.

windows-10-se-quyet-dinh-tuong-lai-cua-microsoft (2)

Microsoft đã phạm sai lầm lớn với Windows 8. Cho rằng người dùng muốn nắm bắt giao diện dạng thẻ, cảm ứng hoàn toàn mới, Microsoft đã biến nó thành tùy chọn mặc định. Song, nhiều người dùng Windows ghét nó. Dù giao diện dạng thẻ có thể là tương lai của Windows, song bắt buộc người dùng thay đổi đột ngột chính là sai lầm, và nó đã làm tổn thương nghiêm trọng đến gã khổng lồ nước Mỹ từ quan điểm cạnh tranh.

Nỗ lực sửa sai của Microsoft sẽ đến trong tuần này với Windows 10 (công ty bỏ qua Windows 9). Windows 10 cho phép người dùng dễ dàng khôi phục giao diện Windows cũ trong khi vẫn để người tân thời thử nghiệm phong cách mới. Theo thời gian, hệ điều hành có thể giúp Tổng Giám đốc Microsoft Satya Nadella đạt được mục tiêu có 1 tỷ thiết bị chạy Windows trên thị trường trong vòng 2 đến 3 năm tới.

Chướng ngại lớn nhất đang chờ đợi ông Nadella chính là thuyết phục lập trình viên viết ứng dụng gốc cho Windows 10, chạy được trên cả desktop, tablet lẫn điện thoại. Nhiều lựa chọn phần mềm hơn đồng nghĩa với nhiều người dùng hơn. Dù vậy, mới có khoảng 500.000 ứng dụng Windows 8/8.1, chưa bằng một nửa so với 1,3 triệu ứng dụng iOS và 1,4 triệu ứng dụng Android. Nếu Microsoft muốn cạnh tranh về phần mềm, họ phải thuyết phục được lập trình viên rằng Windows đáng giá với thời gian họ bỏ ra.

Mùa xuân năm 2014, công ty đã thực hiện bước tiến lớn theo hướng này khi cho biết sẽ cung cấp công cụ để chuyển đổi từ ứng dụng nền web, iOS và Android sang Windows 10 dễ hơn. Tuy nhiên, chưa rõ bao nhiêu nhà phát triển thực sự nắm bắt đề nghị của Microsoft. Bất kỳ việc phát triển nào đều tốn thời gian và tiền bạc. Để bắt đầu viết ứng dụng Windows, lập trình viên phải được bảo đảm rằng Windows là thị trường có tiềm năng, sẽ trả lại cho họ kết quả xứng đáng với sự đầu tư của mình.

Một thách thức nữa mà Microsoft và Windows 10 gặp phải chính là thị trường PC tiếp tục sụt giảm. Các ước tính gần đây cho thấy doanh số máy tính cá nhân đã giảm khoảng 10% trong quý II/2015, tức là mức tăng trưởng cả năm nay có thể rơi vào khoảng -3% đến -5%, tương ứng với chỉ 290 triệu PC xuất xưởng trước tháng 1 năm sau, trong đó Apple chiếm khoảng 17 triệu máy. Cùng lúc này, nền tảng di động Windows Phone thất bại trong việc tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường thiết bị cầm tay, không thể giúp bù đắp tổn thất do PC bán chậm gây ra.

Do vậy, Windows 10 với khả năng chạy trên nhiều loại thiết bị đang là một trong các bước đi chiến lược quan trọng nhất của Microsoft. Nếu Microsoft và đối tác có thể bán được ít nhất 275 triệu máy tính mỗi năm, cùng với thiết bị di động, Xbox One và thiết bị khác chạy Windows 10, mục tiêu 1 tỷ thiết bị của ông Nadella có thể đạt được vào cuối năm 2019. Khi điều đó xảy ra, Windows 10 sẽ chứng tỏ nó nằm trong số phần mềm quan trọng nhất mà Microsoft từng phát hành.

Mạc Vũ

Theo vtv.vn