Làm thế nào để dậy sớm? hãy thử 1 trong 8 cách sau

Dậy sớm sẽ mang lại hiệu suất công việc cao hơn rất nhiều lần so với khi bạn ngủ nướng. Đa phần các doanh nhân thành đạt trên thế giới đều bắt đầu một ngày mới từ khi trời chưa sáng.

Làm thế nào để dậy sớm: hãy thử 1 trong 8 cách sau

Thế nhưng, dù cố gắng mỗi ngày thì bạn cũng không thể bước xuống giường sớm hơn như mong muốn, mà còn liên tục tắt báo thức để ngăn cái âm thanh đáng ghét ấy phá đám giấc mơ ngọt ngào của mình.

Đừng lo lắng quá, vì bạn không phải là trường hợp cá biệt.

Nếu đang tìm câu trả lời cho câu hỏi: Làm thế nào để dậy sớm? hay làm sao để thức dậy đúng giờ?

Vậy thì hãy tham khảo 8 cách dưới đây để cùng vực dậy những con sâu ngủ khỏi chiếc giường vừa êm vừa ấm nhé!

Hoặc dùng cách tiêu cực này?

1. Mỗi ngày bạn dậy sớm hơn 1 phút

Bạn có thói quen dậy lúc 6 giờ 30 và muốn tập dậy sớm lúc 5 giờ 45?

Giải pháp là: Thay vì đặt đồng hồ báo thức lúc 5 giờ 45 ngay lần đầu tiên, bạn hãy chỉnh đồng hồ chạy sớm hơn một phút mỗi ngày so với mục tiêu bạn đặt ra.

Ví dụ: Thời gian báo thức hiện tại: 6:30. Mục Tiêu của bạn: 05:45

Vậy bạn đặt đồng hồ: Ngày mai: 06:29, hai ngày sau đó: 06:28, ba ngày sau đó: 06:27

Trong thời gian đó, dù bạn không nhận ra sự thay đổi của mình, nhưng thực tế thì bạn đã dậy sớm hơn so với thói quen cũ của mình. Nếu duy trì việc này liên tục và đều đặn trong vòng vài tháng, bạn sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt và không còn xem đó là trở ngại quá lớn nữa.

2. Nhiều chiến thắng nhỏ sẽ làm nên những thành quả lớn:

Trước khi muốn chạy, phải tập đi trước đã.

Có nghĩa là thay vì cố gắng bắt ép bản thân dậy sớm trước 2,3 tiếng, bạn hãy thử dậy sớm hơn nửa tiếng thôi. Khi làm được thì đó đã được xem là một thành công nhỏ để bạn tiếp tục cố gắng cho những mục tiêu lớn hơn.

8 cách giúp bạn rời khỏi chiếc giường yêu quý và bắt đầu ngày mới thật nhiều ý nghĩa

3. Tạo ra những áp lực công việc để có thể dậy đúng giờ

Bạn có biết là cơ thể của chúng ta rất thông minh không?

Khi bạn tự nói với bản thân rằng có một việc quan trọng phải làm vào sáng hôm sau, đồng hồ sinh học trong cơ thể sẽ tự động chỉnh báo thức khiến chúng ta phải thức dậy sớm hơn thói quen hàng ngày.

Điều đó đồng nghĩa với việc khi bạn chỉnh báo thức cho một việc quan trọng, bạn sẽ bật dậy ngay khi tiếng chuông đồng hồ vừa reo lên.

4. Hãy tạo môi trường cho các vật dụng xung quanh đánh thức bạn

Hãy đặt chiếc đồng hồ báo thức xa giường ngủ, bạn sẽ không thể ngủ nướng thêm một phút nào với tiếng chuông inh ỏi nếu không bước chân xuống giường và tắt nó đi. Nhưng hãy nhớ là đừng quay lại chiếc giường đầy cám dỗ kia nhé!

Các loại máy pha cà phê hiện đại đã có thể điều chỉnh giờ hoạt động. Vì thế, nếu tiếng chuông đồng hồ khó chịu kia chưa đủ lôi kéo bạn ra khỏi giường thì hãy để hương cà phê nồng nàn kéo bạn dậy, thưởng thức và bắt đầu một ngày tràn đầy năng lượng.

Đừng quên đặt một chiếc áo khoác mỏng cạnh giường, nó sẽ giúp bạn ổn định nhiệt độ cơ thể khi ra khỏi phòng.

8 cách giúp bạn rời khỏi chiếc giường yêu quý và bắt đầu ngày mới thật nhiều ý nghĩa

5. Xem xét lại những sai sót khiến bản thân không thể dậy đúng giờ

Bạn đã thực hiện những việc cần làm nhưng vẫn không thể dậy sớm hơn. Vậy thì hãy cùng nhìn lại và phân tích xem có gì sai sót không nhé:

  • Bạn đã thực hiện các bước như thế nào?
  • Tại sao mình lại thất bại?
  • Mình đã làm sai cái gì đó phải không?

Hãy thành thật với bản thân mình, bạn sẽ rút ra được bài học và sửa chữa nó rất nhanh.

6. Động viên bản thân dậy sớm bằng những mục tiêu lớn hơn

Mục tiêu của bạn là dậy sớm để chạy bộ, nhưng bạn lại không thích chạy, vậy thì thật khó để bạn có động lực thôi thúc mình rời khỏi giường, thay đồ và mở cửa bước ra ngoài.

Nếu những mục tiêu đặt ra không tạo sự thoải mái cho bạn, thì việc nhấc lưng ra khỏi giường cũng giống như tự tra tấn bản thân, như thế bạn rất khó lòng duy trì tốt thói quen dậy sớm của mình.

Thay vào đó, bạn nên lên kế hoạch cho những điều khiến bản thân cảm thấy thoải mái nhất khi thức dậy mỗi buổi sáng. Khi đó, chắc chắn nút “snooze” sẽ không còn cơ hội hoạt động nữa.

8 cách giúp bạn rời khỏi chiếc giường yêu quý và bắt đầu ngày mới thật nhiều ý nghĩa

7. Theo dõi bản thân mỗi ngày

Hãy thử treo một cuốn lịch nhắc việc trên đầu giường, hoặc nơi bạn dễ nhìn thấy khi vừa thức giấc. Điều đó sẽ giúp bạn muốn bước ngay ra khỏi giường, thực hiện công việc trong danh sách và đánh dấu vào ô “Đã làm” để khẳng định mình đã hoàn thành mục tiêu ngày hôm ấy.

8. Nghĩ được thì sẽ làm được

Để đấu tranh với việc dậy sớm mỗi ngày, bạn phải có niềm tin mình sẽ làm được.

Thay vì giữ suy nghĩ “mình là một người không thể dậy sớm” thì hãy nghĩ theo hướng tích cực hơn “mình thích dậy sớm, mình có thể dậy sớm và mình sẽ dậy sớm được”

Hãy nhớ rằng trong khi bạn đang tận hưởng chiếc giường êm ái, thì đã có rất nhiều người tỉnh táo bước ra đường và nắm lấy cơ hội làm việc cho chính mình.

Đừng để giấc mơ trên chiếc giường êm phá đi giấc mơ của cuộc đời mình, bạn nhé!

Nguồn: Huffingtonpost

Hiện có bình luận