Những năm 20 là khoảng thời gian đẹp nhất để chúng ta tự khám phá và tạo dựng bản thân. Khi bạn sở hữu nhiều thói quen tốt thì đương nhiên những điều tích cực và thành công trong cuộc sống sẽ tìm đến bạn.

Hãy tập cho mình 9 thói quen dưới đây để được tận hưởng những điều tuyệt vời trước khi bạn bước sang ngưỡng cửa tuổi 30.

9 thói quen bạn cần có:

1. Thất bại là mẹ thành công, vì thế đừng ngại vấp ngã

9 thói quen bạn cần có trước ngưỡng 30 tuổi

Bạn nên trang bị cho mình một khoản tài chính vững vàng, trí tuệ mở mang và đạo đức tốt để có thể tự tin đối phó những thử thách bất ngờ. Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể tự kiểm soát nhận thức của chính mình, mặc dù xung quanh đó vẫn còn rất nhiều thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.

Khó khăn và thất bại vẫn thường đến mà không cần báo trước. Do vậy, hãy tận hưởng chúng thay vì cố gắng trốn tránh. Đây là cơ hội để bạn học tập và rút kinh nghiệm qua những thất bại của mình. Thói quen này sẽ tạo cho bạn sự vững vàng, sự bản lĩnh và không sợ thất bại về sau. Suy cho cùng, đó chính là mục tiêu hướng đến cho cuộc sống chúng ta được hoàn thiện hơn và tuyệt vời hơn.

2. Đo lường được rủi ro sẽ giúp bạn sớm có kinh nghiệm

9 thói quen bạn cần có trước ngưỡng 30 tuổi

“Khi bạn không còn phụ thuộc gia đình và không phải chịu trách nhiệm với bất kỳ ai, bạn sẽ có nhiều cơ hội để theo đuổi đam mê cá nhân và đạt được những bước nhảy vọt trong sự nghiệp” – Theo Jessie Goldenberg, người đã từ bỏ sự nghiệp trong ngành truyền thông đang rất triển vọng để theo đuổi con đường kinh doanh, đó là một cửa hàng thời trang trên chiếc xe di động mang tên Nomad.

Dĩ nhiên, sự liều lĩnh đến mức thiếu thận trọng là một thói quen rất xấu và có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Một khi bạn không thể đo lường được rủi ro sẽ đến với mình thì cuộc sống của bạn sẽ luôn chìm trong mớ hỗn độn của những rắc rối. Tim Ferriss, tác giả của “The 4 – Hour workweek” đã đưa ra một bài tập đơn giản như sau để đo lường rủi ro:

  1. Gấp một mảnh giấy tạo thành 3 cột.
  2. Bạn hãy viết những điều có thể làm bạn thất bại vào cột đầu tiên. Hãy suy nghĩ về những điều khủng khiếp nhất có thể đến với bạn
  3. Cột thứ hai, hãy xác định cách mà bạn giảm khả năng gây hậu quả xấu xảy ra.
  4. Trong cột thứ ba, bạn hãy suy nghĩ về cách mình phục hồi sau thất bại ở cột đầu tiên.

3. Chìa khóa của bản thân: Học, học nữa, học mãi

9 thói quen bạn cần có trước ngưỡng 30 tuổi

“Shark Tank” – Nhà đầu tư và là chủ sở hữu của Dallas Mavericks Mark Cuban đã trở thành tỷ phú trong ngành công nghiệp công nghệ cao, dù ông chưa bao giờ chính thức nghiên cứu khoa học máy tính. Ông cho biết, bài học hữu ích nhất ở độ tuổi 20 của mình đó là “với thời gian và công sức, tôi có thể học bất kỳ công nghệ mới nào vừa ra đời”.

Đó không chỉ là sự tự hào, mà còn là thông điệp: Nếu bạn muốn thành công, muốn sở hữu một sự nghiệp giàu có, bạn cần phải tập thói quen cống hiện thời gian và nỗ lực vào việc tiếp thu kiến thức không ngừng.

Cuban giải thích rằng đại học là thời gian mà bạn phải trả tiền để học tập, nhưng “khi bạn đã tốt nghiệp, đó là cơ hội để bạn được trả tiền để “đi học”. Và dù bạn chưa tốt nghiệp đại học đi nữa, áp dụng lý luận tương tự thì đây vẫn là thời điểm bạn có thể được trả tiền để học tập”.

4. Kết giao với những người có tài sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân mình

9 thói quen bạn cần có trước ngưỡng 30 tuổi

Người phụ trách của Tech kiêm tác giả Ben Casnocha đã có thời gian làm việc cùng các nhà sáng lập LinkedIn và chủ tịch Reid Hoffman trong nhiều năm. Ông từng viết về bài học lớn nhất của Hoffman đã dạy ông ấy: “Bạn là trung bình cộng của 5 người mà bạn dành nhiều thời gian nhất. Bạn là người nhứ thế nào thì công ty tuyển dụng bạn cũng là chính như thế”.

Bạn không cần duy trì những mối quan hệ cá nhân hoặc công việc mà không có lòng trung thành.

“Nếu bạn thực sự muốn đạt đến đỉnh cao của mình, xung quanh bạn phải có nhiều người mang lại thách thức cho bạn, những người giỏi vấn đề mà bạn đang yếu, và họ phải làm việc chăm chỉ hơn bạn”- Beth Doane, người sáng lập Raintees.

5. Xây dựng những mối quan hệ có ích cho sự nghiệp

9 thói quen bạn cần có trước ngưỡng 30 tuổi

Việc đi phát và thu thập danh thiếp với hy vọng họ sẽ liên lạc với bạn và phát triển mối quan hệ tốt đẹp, ngày nay không còn là cách xây dựng mối quan hệ hữu ích nữa.

Jon Levy, người sáng lập Influencers từng nói: “Luôn luôn có cơ hội để gặp những người thú vị và tài năng, những người có cá tính và nhận thức tốt”, “Đó là cách hữu ích nhất để làm đa dạng mạng lưới của bạn. Vì mỗi khi bạn quen biết thêm một người trong ngành nghề, bạn không cần phải mở rộng mạng lưới đó thêm nhiều nữa, vì có thể bạn sẽ lại những người tương tự vậy”.

Jon Levy đề nghị chúng ta nên tham khảo lời khuyên từ giáo sư Wharton Adam Grant, trong lần ông phát biểu với Business Insider vào năm ngoái: “Nếu bạn biết mở lòng và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người, bạn sẽ có cơ hội mở rộng những mối quan hệ mật thiết và làm tăng thêm sự may mắn cho bản thân”.

6. Tiết kiệm và đầu tư cho tương lai

9 thói quen bạn cần có trước ngưỡng 30 tuổi

Một khi bạn có những thói quen tốt trong việc quản lý tài chính cá nhân, chắc hẳn tương lai của bạn sẽ tốt đẹp hơn những gì bạn có thể tưởng tượng đấy!

Mỗi tháng, bạn nên trích một khoản lương vừa đủ để lập tài khoản tiết kiệm và chỉ dùng đến khi có chuyện khẩn cấp. Một mục tiêu hấp dẫn để bạn làm được điều đó chính là tích luỹ đạt đến cột mốc mức lương 3 tháng – Jonathan Meaney cho biết.

Như Sam Ro – Business Insider từng chỉ ra rằng chúng ta nên bắt đầu tạo dựng và sử dụng lãi kép càng sớm càng tốt. Tận dụng lợi thế của các quy chuẩn trong sử dụng lao động và xem xét đầu tư vào các quỹ có chỉ số chi phí thấp.

7. Biết trân trọng và giữ gìn sức khoẻ của bản thân

9 thói quen bạn cần có trước ngưỡng 30 tuổi

Chúng ta vẫn thường tụ tập nhậu nhẹt thâu đêm mà không màng đến việc sức khoẻ đang giảm dần theo tuổi tác. Vì thế, không lạ gì khi chủ đề phổ biến hiện nay của cả đàn ông và phụ nữ đó là về thói quen ăn uống và chế độ tập thể dục khi họ bước vào độ tuổi trung niên.

Thay vì giữ những thói quen xấu gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, bạn nên tập những thói quen ăn uống có lợi cho mình và tập thể dục đều đặn mỗi ngày khi còn trong độ tuổi 20.

8. “Cách duy nhất để làm tốt công việc của bạn chính là yêu những gì bạn đang làm” – Steve Jobs

9 thói quen bạn cần có trước ngưỡng 30 tuổi

Năm 2005, một năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, Steve Jobs đã trình bày một bài phát biểu vô cùng đáng nhớ trong buổi lễ phát bằng tốt nghiệp tại đại học Stanford: “Suy nghĩ rằng mình sắp chết chính là điều quan trọng nhất mà tôi từng gặp, nó đã giúp tôi thực hiện được những lựa chọn lớn trong cuộc đời này”.

Jobs cho biết, suy nghĩ này sẽ làm cho bạn hiểu được tầm quan trọng của công việc bạn đang làm. Thậm chí, nếu bạn chưa tìm được công việc mình yêu thích thì hãy tiếp tục tìm kiếm, đừng chần chừ, đừng e ngại. Cũng như tất cả những vấn đề của trái tim, bạn sẽ biết mình nên làm gì khi tìm thấy nó.

“Đừng để những ý kiến ồn ào xung quanh đánh chìm tiếng nói bên trong bạn. Và quan trọng nhất, bạn hãy dũng cảm đi theo trái tim và trực giác đang mách bảo bạn”, Jobs nói.

9. Tuổi trẻ của bạn sẽ rất phí phạm nếu để công việc ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân

9 thói quen bạn cần có trước ngưỡng 30 tuổi

Nếu bạn muốn những năm trước 30 của mình diễn ra thật đẹp theo cách riêng của bạn, bạn hãy bỏ ngay những thói quen trong công việc có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân. Mọi thứ sẽ thay đổi và trở nên tích cực hơn khi bạn cho phép mình tận hưởng cuộc sống, thay vì cứ chịu những ám ảnh công việc suốt những tháng năm tuổi trẻ.

Tham khảo: BI