Facebook đang đình chỉ công ty thống kê dữ liệu CubeYou vì thu thập thông tin người dùng bằng các bài kiểm tra. Công ty này hoạt động cũng giống cách Cambridge Analytica có quyền truy cập vào dữ liệu từ 87 triệu người dùng Facebook với mục đích chính trị.

CubeYou bị Facebook đình chỉ vì thu thập thông tin người dùng từ ứng dụng

Đằng sau chiếc vỏ “nghiên cứu học thuật phi lợi nhuận”, CubeYou đã sử dụng thông tin được chia sẻ từ người dùng với các nhà tiếp thị. CEO của CubeYou đã phủ nhận các nghi ngờ về vụ việc.

Các thông tin được thu thập bởi các nhà nghiên cứu làm việc với Phòng thí nghiệm Psychometrics tại Đại học Cambridge. Việc này cũng tương tự cách Cambridge Analytica dùng thông tin thu được tư các nhà nghiên cứu cho mục đích chính trị.

Facebook đã không can thiệp đến việc làm của công ty này, cho đến khi tờ CNBC chỉ ra rằng mạng xã hội này đang thiếu quyền kiểm soát đối với các hoạt động vi phạm.

Tuy nhiên, Facebook đã phản hồi rằng họ không thể thực hiện giám sát thích hợp đối với các loại ứng dụng này và không thể kiểm soát các công ty có nhãn hiệu giả. Khi đã biết vi phạm của CubeYou, phía Facebook cho biết họ sẽ đình chỉ hoạt động của các ứng dụng từ công ty này cho đến khi có một cuộc điều tra hoàn chỉnh.

Ime Archibong, Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Facebook tuyên bố: “Đây là quyết định nghiêm túc, chúng tôi đã đình chỉ CubeYou trong lúc chúng tôi điều tra họ”.

Ông nói thêm: “Nếu họ từ chối hoặc không chấp hành, các ứng dụng của họ sẽ bị cấm hoạt động trên Facebook. Ngoài ra, chúng tôi sẽ làm việc với Cơ quan Ủy ban Thông tin (ICO) Anh Quốc để điều tra Đại học Cambridge về việc phát triển các ứng dụng bởi Trung tâm Tâm lý học của họ và trường hợp này là sự lạm dụng của Kogan”. Aleksander Kogan là nhà nghiên cứu đã tạo ra các câu đố được Cambridge Analytica sử dụng.

Sau vụ bê bối dữ liệu của Cambridge Analytica, Mark Zuckerberg đã thừa nhận trách nhiệm cá nhân và đã đưa ra một số sáng kiến nhằm cải thiện quyền kiểm soát thông tin của người dùng.

CubeYou, công ty tương tự Cambridge Analytica

CubeYou luôn tự hào về trang web của chính mình sử dụng dữ liệu từ điều tra dân số và các ứng dụng khác trên Facebok hay Twitter để thu thập thông tin cá nhân. Sau đó công ty này sẽ thỏa thuận với các doanh nghiệp quảng cáo để đưa ra các chiến dịch quảng cáo hướng đến các kiểu người dùng Facebook nhất định.

Trang web của công ty này cho biết họ truy cập vào các thông tin cá nhân như họ tên, email, địa chỉ, gia đình, địa chỉ IP và tài khoản điện thoại hay thậm chí là cảm biến vân tay trên trình duyệt.

Ở một phiên bản khác, trang này cũng đồng thời có các thông tin cá nhân như lượt thích, theo dõi, chia sẻ, các bài viết, địa điểm check-in. Sự tương tác của trang với các công ty cũng được theo dõi lại từ năm 2012 và được cập nhật hàng tuần.

“Thông tin cá nhân người dùng chúng tôi được sử dụng để xác minh hội đủ điều kiện 18 tuổi, sau đó kết hợp các nguồn dữ liệu trực tuyến và ngoại tuyến khác để nâng cao hồ sơ của họ”, CubeYou viết.

Trang web của công ty hiện đang tuyên bố sở hữu hơn 10 triệu người tham gia, nhưng phiên bản được lưu trữ cũ cho biết họ có hơn 45 triệu người trên toàn cầu.

Công ty CubeYou bị Facebook đình chỉ vì thu thập thông tin người dùng từ ứng dụng

Một giám đốc cơ quan quảng cáo đã gặp công ty và xác nhận CubeYou thu thập thông tin qua các bài kiểm tra nhỏ.

Theo website, một trong những ứng dụng nổi bật nhất của CubeYou là một câu đố trên Facebook được tạo ra cùng với Đại học Cambridge có tên “Bạn là những gì bạn thích”. Nó có ý đoán tính cách của người dùng dựa trên các trang mà người này thích trên Facebook.

Phiên bản mới đây của ứng dụng cũng được đặt tên mới là “Apply Magic Sauce”. Một phiên bản vẫn giữ nguyên tên cũ.

Công ty CubeYou bị Facebook đình chỉ vì thu thập thông tin người dùng từ ứng dụng

Khi người dùng bấm vào liên kết “Điều khoản của ứng dụng” trên Apply Magic Sauce, nó sẽ dẫn đến một trang nói rằng thông tin thu thập được qua bài kiểm tra chỉ dành cho mục đích nghiên cứu không độc quyền hoặc “nghiên cứu học thuật phi lợi nhuận mà không liên quan đến bất kỳ mục đích thương mại hoặc tạo ra lợi nhuận nào”.

Công ty CubeYou bị Facebook đình chỉ vì thu thập thông tin người dùng từ ứng dụng

Công ty CubeYou bị Facebook đình chỉ vì thu thập thông tin người dùng từ ứng dụng

Năm 2015, Facebook cho phép các nhà phát triển truy cập thông tin bạn bè trên Facebook, chỉ cần người dùng ứng dụng đó từng tham gia, đây là một lỗ hổng đã mở ra cơ sở dữ liệu thông tin cá nhân đáng kể.

Hiện nay nếu người dùng vẫn còn tham gia các bài kiểm tra, CubeYou vẫn có thể truy cập dữ liệu của họ.

Phản ứng của CubeYou và Đại học Cambridge

Trả lời bình luận, CEO của CubeYou – Federico Treu có quyền từ chối trách nhiệm đối với trang web . Ông nói công ty đã tham gia phát triển ứng dụng và trang web, nhưng chỉ làm việc với Đại học Cambridge từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 5 năm 2015.

Ông nói thêm CubeYou chỉ thu thập dữ liệu trong khoảng thời gian trên và đã dừng việc truy cập dữ liệu người dùng từ giữa năm 2015. Ông cũng phủ nhận việc CubeYou truy cập vào dữ liệu bạn bè khi người dùng tham gia và ứng dụng chỉ kết nối với những bạn bè đã dùng ứng dụng.

Trang web nói rằng: “Thông tin mà người dùng gửi cho “Bạn là những gì bạn thích” có thể được cất giữ và sử dụng cho mục đích học tập và kinh doanh, cũng như tiết lộ cho các bên thứ ba, bao gồm các tổ chức nghiên cứu. Các thông tin được chia sẻ dưới dạng ẩn danh, không bao giờ được sử dụng để xác định bạn hoặc bất kỳ người dùng cá nhân nào khác. ”

Đại học Cambridge cho hay chỉ tham gia cùng CubeYou với vai trò phát triển trang web.

“Chúng tôi không nhận thức được những tuyên bố của Cubeyou trên blog của họ”, Trung tâm Tâm lý học Đại học Cambridge cho biết.

“Đã có nhiều quan điểm. Chúng dường như gây hiểu nhầm và chúng tôi sẽ liên hệ với họ để yêu cầu họ làm rõ chúng. Chúng tôi đã không hợp tác với họ để xây dựng một mô hình dự đoán tâm lý. Chúng tôi giữ bí mật mô hình dự đoán của chúng tôi và nó đã được xây dựng trước khi chúng tôi bắt đầu làm việc với họ.” Cơ quan này cho biết.

Bên cạnh đó, cơ quan cũng nói rõ về mối quan hệ hai bên: “Mối quan hệ của chúng tôi không mang tính thương mại và không tính phí hoặc các dự án được trao đổi. Họ chỉ thiết kế giao diện cho một trang web sử dụng các mô hình để nội bộ chúng tôi có thể có nhìn sâu sắc về dữ liệu của người dùng. Không may, những người hợp tác với chúng tôi thường phóng đại quan hệ của họ với Cambridge để có được uy tín trong việc nghiên cứu”.

Đã có những lời tuyên bố chắc chắn rằng CubeYou đã sử dụng dữ liệu cùng với các nhà quảng cáo nhắm đến người dùng Facebook.

“CubeYou là một nơi tuyệt vời để chúng ta có được thông minh về người tiêu dùng”, một lời chứng thực của khách hàng từ Legacy Marketing.

Theo CNBC