Theo báo cáo từ The New York Times, YouTube đang phải đối mặt với khiếu nại mới từ các nhóm bảo vệ người tiêu dùng. Các tổ chức tuyên bố website này đã vi phạm luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ bằng cách thu thập thông tin để bán quảng cáo. 

Youtube nhận khiếu nại do thu thập thông tin của trẻ em

Khiếu nại này cho rằng YouTube đã vi phạm Đạo luật bảo vệ sự riêng tư của trẻ em trên mạng (COPPA). Luật yêu cầu phải có sự đồng ý từ cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ trước khi thu thập bất kỳ dữ liệu nào của các bé từ 13 tuổi trở xuống.

YouTube đã cung cấp ứng dụng YouTube Kids dành riêng cho người dùng trẻ, trong đó cấm quảng cáo hướng đến trẻ em. Nhưng nhiều trẻ dường như vẫn sử dụng phiên bản thông thường của ứng dụng (Điều khoản dịch vụ của YouTube yêu cầu người dùng xác nhận rằng họ trên 13 tuổi để sử dụng dịch vụ).

Theo điều khoản dịch vụ, YouTube đã nêu rõ trang này “không dành cho trẻ em dưới 13 tuổi”, tài liệu thậm chí còn nói rằng “nếu bạn dưới 13 tuổi, xin vui lòng không sử dụng dịch vụ.” Nhưng nhóm này cảm thấy rằng điều khoản dịch vụ không phải là lời cảnh báo đủ rõ ràng, và YouTube có thể làm nhiều cách hơn để thông báo cho cha mẹ và có được sự chấp thuận trước khi theo dõi người dùng trẻ và bán dữ liệu quảng cáo.

Mặc dù một phần của vấn đề có thể xuất phát từ thực tế là bậc cha mẹ đã vi phạm điều khoản dịch vụ của YouTube – bằng cách cho phép con mình dưới 13 tuổi sử dụng trang web. Nhóm bảo vệ người tiêu dùng vẫn phàn nàn rằng YouTube đang tạo quảng cáo hướng đến người dùng trẻ tuổi. Josh Golin, giám đốc điều hành Chiến dịch Thương mại Không nhắm đến Trẻ em (Campaign for a Commercial-Free Childhood) đã trả lời với The New York Times rằng YouTube đang “tích cực tạo ra những nội dung dưới 13 tuổi cho các nhà quảng cáo”.

Trả lời về vấn đề này, YouTube cho biết sẽ “xem xét liệu có thể cải thiện vấn đề hay không”, nhưng cũng nhắc lại rằng “YouTube không dành cho trẻ em” và hướng người dùng trẻ tuổi hơn tới ứng dụng Youtube Kids, nơi cung cấp nhiều nội dung được lọc hơn và khả năng kiểm soát sát sao hơn cho phụ huynh.

Công ty cũng đang làm việc trên phiên bản ứng dụng YouTube Kids mới được quản lý hoàn toàn bởi con người, sẽ giới hạn ở các kênh được nhân viên kiểm tra và chọn lọc, việc này giúp ngăn chặn các video về các thuyết âm mưu và các video kiểu “Elsagate” kỳ quái xuất hiện trong ứng dụng trong thời gian gần đây.

Theo: The Verge