Thủ đô Oslo của Na Uy đang trong quá trình phát triển một “xa lộ” đặc biệt dành cho ong và các loài côn trùng thụ phấn khác để chúng có thể sinh sống với nguồn thức ăn đầy đủ và an toàn.

na-uy-xay-dung-xa-lo-danh-rieng-cho-loai-ong

Chương trình được dẫn dắt bởi Bybi, một nhóm môi trường quan tâm đến loài ong sống ở khu vực đô thị, với nguồn vốn được tài trợ từ các công ty địa phương. Một số công ty đã xây dựng những ngôi nhà, gác mái, sân thượng và tổ ong nhân tạo dành riêng cho các quần thể ong mới nằm sát bên các nhà máy sản xuất phấn hoa.

Chương trình trên tương tự như “Xa lộ Bướm” do Nhà Trắng công bố hồi đầu năm nay. Đề án của chính phủ Mỹ sẽ tạo ra và duy trì một hành lang 1.500 dặm của thảm thực vật giữa Mexico và Minnesota nhằm bổ sung số lượng suy giảm loài bướm Monarch. Cả ong và bướm đều có vai trò quan trọng trong việc thụ phấn cây trồng (khoảng từ 30 đến 40% sản lượng lương thực được sản xuất đòi hỏi phải qua quá trình thụ phấn), nhưng cả hai sinh vật này đã có sự suy giảm nghiêm trọng trong những năm gần đây.

Số lượng ong mật đã bắt đầu có sự tụt giảm nhanh chóng từ năm 2006, và quá trình này vẫn còn tiếp tục. Chỉ riêng trong năm 2012, 31% số lượng ong ở Mỹ đã biến mất. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng vấn đề nằm ở thuốc trừ sâu và bệnh tật, nhưng kết luận cuối cùng vẫn chưa được đưa ra. Tình hình nghiêm trọng đã buộc các chính phủ và các nhà khoa học phải hành động, tạo ra lực lượng bảo vệ loài ong và đề xuất phương án sử dụng các camera siêu nhỏ để theo dõi quá trình sinh trưởng của chúng. Kế hoạch đang được thực hiện ở Oslo có thể sẽ là một cách thức tốt để loài ong có thêm cơ hội tồn tại.

Mạc Vũ

Nguồn: The Verge