Chuyện ít ai biết về bức ảnh Albert Einstein thè lưỡi

Bức ảnh nhà bác học Albert Einstein thè lưỡi rất hài hước gây không ít sự tò mò với nhiều người. Sự thật về câu chuyện đằng sau bức ảnh này cũng rất thú vị và đã thay đổi nhận thức của mọi người về thiên tài Einstein.

Thời điểm bức ảnh này được chụp vào đúng nhân dịp sinh nhật thứ 72 của Einstein – 14/03/1951. Nhiếp ảnh gia may mắn sở hữu bức ảnh mang giá trị của khoảnh khắc này là Arthur Sasse.

Hôm ấy, trường đại học Princeton tổ chức tiệc kỷ niệm cho Albert Einstein và ông đã bị rất nhiều phóng viên “bao vây” bên ngoài sau khi kết thúc bữa tiệc. Sasse đã đợi từ đầu cho đến lúc có thể tiếp cận với Einstein, dù khi đó ông đã lên ô tô và khéo léo ngồi giữa vợ chồng Tiến sĩ Aydelotte. Saase bám theo cửa xe, nói theo: “Khoan đã, thưa giáo sư. Chẳng lẽ vào ngày sinh mà ông cũng không cười được một cái để chụp ảnh hay sao?”.

Chuyện ít ai biết về bức ảnh Albert Einstein thè lưỡi

Einstein không đáp một lời nào với anh phóng viên mà chỉ thè lưỡi rất nhanh và quay mặt đi. Không ai nghĩ rằng Sass có thể chụp kịp phản ứng hài hước mang tính bộc phát đó của Einstein. Đến khi về toà soạn, Sasse cho mọi người xem bức ảnh và tất cả đã ngồi lại để thảo luận nghiêm túc rằng có nên đưa nó lên mặt báo hay không. Họ đã quyết định đăng lên tờ International News Photos Network và may mắn kết quả rất thuận lợi.

 

Về phần Einstein, chính ông cũng tỏ ra thích thú với tác phẩm mang tính khoảnh khắc này và cho rằng đây là bức ảnh chụp ông thành công nhất. Bức ảnh gốc được công bố có cả vợ chồng Tiến sĩ Aydelotte. Một chuyện thú vị hơn nữa là ông đã cắt riêng phần ảnh có mặt mình và dán vào bưu thiếp chúc mừng năm mới gửi đến những người bạn của ông.

Vào ngày 19/6/2009, bức ảnh gốc có chữ ký của Albert Einstein đã được bán đấu giá 74.324 USD và giữ kỷ lục đắt giá nhất trong các bức ảnh của ông từng bán ra. Mặt sau của bức ảnh có lời đề tặng nhà báo Howard K.Smith và người may mắn sở hữu hình ảnh độc nhất vô nhị này là David Waxman, một nhà sưu tập sống ở New York.

Bức ảnh gốc chụp Albert Einstein thè lưỡi trong xe của Arthur Sasse

Cũng từ khi bức ảnh được công bố rộng rãi, công chúng đã khám phá được một khía cạnh khác của nhà khoa học vĩ đại Einstein. Đó là hình ảnh một vị giáo sư có tính hài hước với mái tóc xoăn dài, ria mép rậm rạp và áo khoác da giản dị. Bức ảnh này của Arthur Sasse đã làm thay đổi nhận thức của công chúng về Einstein và các nhà khoa học nói chung. Nó đã phá vỡ khuôn mẫu thường thấy ở những người làm nghiên cứu khoa học, đã đến lúc công chúng thấy rằng họ cũng là con người bình thường, thân thiện và vui tính.

Là người sở hữu cú bấm máy để đời, Arthur Sasse đã khẳng định một bài học nằm lòng cho các nhiếp ảnh gia thực thụ, đó là phải biết chờ đợi những khoảnh khắc đáng giá. Bức ảnh của Einstein không qua chỉnh sửa và là tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của Arthur Sasse.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [16]. Điểm trung bình: [3.9/5]

Chưa có đánh giá