Quá trình kiểm duyệt nội dung của Facebook sẽ bị đình trệ do ảnh hưởng của Covid-19

Facebook vừa thông báo, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhân viên kiểm duyệt nội dung và quảng cáo của công ty sẽ tạm nghỉ và làm việc tại nhà đến khi có thông báo mới.

Hoạt động kiểm duyệt nội dung và quảng cáo của Facebook vốn bị đánh giá thiếu hiệu quả, vì vậy nhiều người cho rằng sự thay đổi này sẽ tác động không nhỏ đến nội dung trên các nền tảng mạng xã hội mà tập đoàn này đang nắm giữ. Đại diện Facebook cho biết họ đang cố gắng hết sức để hỗ trợ cộng đồng đối phó đại dịch COVID-19.

Cụ thể, Facebook nói  sẽ ưu tiên ngăn chặn những nội dung xấu, tích cực thẩm định, xem xét những rủi ro tiềm ẩn và đưa ra kế hoạch dự phòng. CEO Mark Zuckerberg đã quyết định chuyển nhiệm vụ đánh giá nội dung cho nhân viên toàn thời gian, tập trung chủ yếu và những lĩnh vực như: an toàn cho trẻ em, khủng bố, tự tử, tự gây thương tích và các nội dung có hại liên quan đến COVID-19.

Tuy nhiên, trong thời gian tới năng suất làm việc của nhân viên sẽ bị giảm sút do làm việc tại nhà. Vì vậy, việc đánh giá những nội dung quảng cáo và thương mại sẽ diễn ra ra chậm hơn, quá trình kháng nghị cũng sẽ bị giảm hoặc trì hoãn. Bên cạnh đó, phân phối quảng cáo trên nền tảng cũng bị hạn chế ở mức thấp.

Quá trình kiểm duyệt nội dung của Facebook sẽ bị đình trệ do ảnh hưởng của Covid-19

Vì nhân viên làm việc tại nhà, hiện tại Facebook phải dựa vào hệ thống tự động để phát hiện, xóa những nội dung vi phạm và vô hiệu hóa tài khoản. Để hạn chế lỗi, việc xét duyệt nội dung sẽ mất nhiều thời gian hơn. Facebook cho biết dù sẽ có nhiều trở ngại, nhưng công ty sẽ tìm cách hiệu chỉnh và cố gắng hết sức làm việc hiệu quả hơn để bảo vệ nền tảng của họ.

Mặt khác, khi người dùng báo cáo về nội dung vi phạm chính sách của Facebook, họ sẽ nhận được thông báo rằng mạng xã hội này đang tập trung vào những nội dung có nguy cơ gây hại lớn nhất trong cộng đồng. Điều này đồng nghĩa một số báo cáo sẽ không được xem xét nhanh như trước, thậm chí nhiều bài viết sẽ bị bỏ qua.

Thông thường khi xóa bài viết, Facebook sẽ cung cấp cho người bị xóa tùy chọn yêu cầu xem xét lại nếu cho rằng nội dung xét duyệt nhầm lẫn. Hiện tại, do lực lượng lao động giảm nên người dùng chỉ có thể kháng nghị lên hệ thống, Facebook sẽ theo dõi và cải thiện phản hồi nhưng công ty sẽ không xem xét lại nội dung đó lần hai.

Ngoài khẩu trang, Facebook cũng sẽ cấm quảng cáo và bán dung dịch khử trùng, khăn lau khử trùng, bộ dụng cụ thử nghiệm COVID-19… Rob Leathern, Giám đốc Quản lí Sản phẩm của Facebook, cho biết những bài viết bán các loại sản phẩm trên sẽ bị gỡ bỏ. Dù vậy, đến nay nhiều quảng cáo vi phạm vẫn đang xuất hiện trên các ứng dụng của hãng này.

Đại diện Facebook cho biết họ sử dụng kết hợp giữa con người và công nghệ để xem xét quảng cáo trên các nền tảng, đặc biệt những hệ thống kiểm duyệt tự động đang đóng vai trò lớn trong quá trình xem xét nội dung vi phạm. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng có những trường hợp đánh giá thiếu chính xác.

Facebook không phải hãng công nghệ duy nhất phải đau đầu kiểm duyệt nội dung và xử lý những quảng cáo sai sự thât về các mặt hàng liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Google, Amazon và nhiều doanh nghiệp khác cũng đang áp dụng chiến lược tương tự để bảo vệ nền tảng của mình.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [29]. Điểm trung bình: [2.8/5]

Chưa có đánh giá