Những tác hại khi trẻ em thường xuyên sử dụng smartphone

Việc sử dụng smartphone dần trở thành một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống thường ngày và với trẻ em cũng không phải là một ngoại lệ khi ngày càng có nhiều nội dung hay và thú vị được tạo nên cho độ tuổi này.

Cũng vì thế, việc dán mắt vào màn hình điện thoại quá lâu và thường xuyên cũng mang lại những tác hại không nhỏ đến sức khỏe và đời sống trẻ nhỏ, đặt biệt là về đôi mắt vốn vẫn còn yếu ớt và chưa phát triển toàn diện.

Lực học giảm sút

Những tác hại khi trẻ em thường xuyên sử dụng smartphone

Biểu hiện dễ nhìn thấy nhất của việc “nghiện smartphone” ở trẻ em chính là kết quả học tập sa sút. Lúc nào cũng vậy, việc chơi game luôn có sức hút mãnh liệt hơn ngồi “dùi mài kinh sử”, đặc biệt khi trên smartphone hiện nay, các nội dung cho thiếu nhi ngày càng nhiều và chất lượng, gần như sẽ “hút hồn” trẻ em trong thời gian dài.

Lãnh cảm, tách biệt với gia đình

Những tác hại khi trẻ em thường xuyên sử dụng smartphone

Rất nhiều trẻ em trong cuộc sống hiện đại cảm thấy bất mãn với gia đình của mình vì nhiều lí do. Từ đó, Smartphone dần trở thành “người bạn” của trẻ nhỏ và các em dễ dàng đắm mình vào thế giới ảo nơi mà luôn có những nội dung vui vẻ, thu hút. Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu diễn ra trong thời gian dài, trẻ sẽ dễ dàng mắc căn bệnh “tự kỉ, lãnh cảm” và chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn để hòa nhập với xã hội khi lớn lên.

Thiếu khả năng giao tiếp, kĩ năng sống

Những tác hại khi trẻ em thường xuyên sử dụng smartphone

Khi sử dụng smartphone trong thời gian quá dài, trẻ sẽ đánh mất đi những kĩ năng cơ bản của cuộc sống, đặc biệt là giao tiếp. Từ đó, việc trẻ có xu hướng trở thành “anh hùng bàn phím” là rất dễ xảy ra, khi các em chỉ có thể là chính mình, thể hiện bản thân thông qua những trờ chơi hay các mạng xã hội vốn đang phát triển như vũ bão.

Các bệnh khúc xạ về mắt do ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng nguy hiểm luôn xuất hiện trong các thiết bị điện tử như tivi và smartphone. Theo các nghiên cứu khoa học, ánh sáng xanh là một trong những nguyên nhân chính làm chết tế bào võng mạc và từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Việc để trẻ sử dụng smartphone trong thời gian quá lâu sẽ gây ra hiện tượng khô giác mạc và nghiêm trọng hơn là dẫn đến nguy cơ ung thư mắt và mù lòa.

Cụ thể, tế bào võng mạc là tế bào đặc biệt trong mắt, có chức năng cung cấp dưỡng chất cho các tế bào thị giác. Đồng thời là nơi hấp thụ các ánh sáng dư thừa, đào thải các chất chuyển hóa gây hại cho võng mạc và đóng vai trò quan trọng khi tham gia vào chu trình thị giác. Khi tế bào võng mạc suy yếu khiến các tế bào thị giác dễ bị teo, chết đi và bong ra, ảnh hưởng đến chức năng của mắt.

Giải pháp

Để bảo vệ đôi mắt trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh nên rất cẩn trọng trong việc kiểm soát thời gian cũng như cách sử dụng smartphone của con em mình. Một vài ví dụ điển hình như: không để trẻ sử dụng điện thoại trong màn đêm, giảm độ sáng màn hình, không sử dụng quá hai tiếng trước khi đi ngủ.

Hiện nay, hãng điện tử Philips đã cho ra đời công nghệ SoftBlue giúp hạn chế đến 86% tác động của loại ánh sáng này đến đôi mắt. Trước đây, công nghệ này được giới thiệu trên các mẫu tivi của hãng và gần đây đã chính thức xuất hiện trên các smartphone Philips, cụ thể là hai mẫu S616 và V787.

Sau một thời gian ra mắt, Philips S616 và V787 hiện có mức giá rất tốt lần lượt là 2,99 triệu đồng và 3,99 triệu đồng và được bán tại hệ thống các cửa hàng di động trên toàn quốc.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá