Khi nào và điều gì sẽ xảy ra nếu Windows 10 ngừng hỗ trợ?

0

Việc một phần mềm bị khai tử chỉ là chuyện sớm muộn, có thể do lỗi thời hoặc nhà phát triển có những sản phẩm ưu tiên khác, hệ điều hành Windows 10 chắc chắn cũng không ngoại lệ.

Vậy khi nào thì Windows 10 ngừng hỗ trợ? Điều gì sẽ xảy ra sau đó? Những thông tin dưới đây sẽ giúp trả lời những câu hỏi này và nêu chi tiết về vòng đời của Windows.

Vòng đời của hệ điều hành Windows

Khi nào và điều gì sẽ xảy ra nếu Windows 10 ngừng hỗ trợ?

Mỗi sản phẩm Windows đều có vòng đời, bắt đầu từ lúc phát hành và kết thúc khi không còn được Microsoft hỗ trợ. Biết rõ những thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về thời điểm cập nhật, nâng cấp hoặc thực hiện các thay đổi khác cho phần mềm.

Khác như những phiên bản trước, Windows 10 không hiển thị ngày kết thúc. Do Microsoft thường xuyên cập nhật Windows 10 nên mỗi bản cập nhật tính năng sẽ được hỗ trợ trong vòng 18 tháng sau khi phát hành.

Trên trang thông tin vòng đời Windows 10 của Micosoft có ghi rõ như sau:

Phiên bản Cập nhật tính năng tháng 3 * Cập nhật tính năng tháng 9 *
Windows 10 Enterprise
Windows 10 Education
Phục vụ trong 18 tháng kể từ ngày phát hànhPhục vụ trong 30 tháng kể từ ngày phát hành
Windows 10 Pro
Education
Windows 10 ProWindows 10 Pro for Workstations
Windows 10 Home
Phục vụ trong 18 tháng kể từ ngày phát hành, nhưng tùy thuộc cài đặt của bạn, bản cập nhật tính năng mới nhất có thể được cài đặt tự động trên thiết bị khi khả dụng.Được phục vụ trong 18 tháng kể từ ngày phát hành, nhưng tùy thuộc cài đặt của bạn, bản cập nhật tính năng mới nhất có thể được cài đặt tự động trên thiết bị khi khả dụng.

*Cập nhật tính năng sẽ được phát hành hai lần mỗi năm vào tháng 3 và tháng 9.

Với Windows 8.1, Windows 7 trở lên, bạn sẽ dễ thấy hai mốc thời gian kết thúc: hỗ trợ chính và hỗ trợ mở rộng. Khái niệm này khá đơn giản:

Trong quá trình hỗ trợ chính, phiên bản Windows sẽ nhận được các bản cập nhật bảo mật cùng một số bản cập nhật tính năng. Quá trình này kéo dài ít nhất năm năm sau khi một phiên bản ra mắt.

Sau đó, Windows sẽ chuyển thành giai đoạn hỗ trợ mở rộng. Trong thời gian này, Microsoft tiếp tục phát hành các bản vá bảo mật, nhưng bạn sẽ không nhận được các tính năng mới. Quá trình này bắt đầu khi kết thúc hỗ trợ chính và kéo dài ít nhất 10 năm sau khi phát hành hệ điều hành. Nghĩa là hỗ trợ mở rộng thường kéo dài 5 năm sau khi hỗ trợ chính kết thúc.

Điều gì sẽ xảy ra khi Windows 10 ngừng hỗ trợ?

Khi quá trình hỗ trợ mở rộng kết thúc (hoặc một phiên bản Windows 10 cụ thể kết thúc hỗ trợ), phiên bản Windows đó thực sự đã bị khai tử. Microsoft sẽ không phát hành thêm bất kỳ bản cập nhật nào ngay cả khi có vấn đề bảo mật, ngoại trừ một số trường hợp hiếm hoi.

Dù máy tính vẫn tiếp tục hoạt động tốt, nhưng nếu không được cập nhật, một số phần mềm sẽ trở nên lỗi thời, hệ thống ngày càng kém an toàn hơn. Nếu những kẻ tấn công tìm thấy lỗ hổng trong hệ điều hành và tấn công hệ thống, Microsoft cũng sẽ không phát hành bản vá. Theo thời gian, những phần mềm phổ biến cũng sẽ ngừng cập nhật trên các phiên bản Windows cũ.

Phiên bản Windows nào không còn hỗ trợ?

Hiện tại Microsoft chỉ hỗ trợ Windows 8.1 và Windows 10. Windows 7 đã kết thúc hỗ trợ mở rộng từ tháng 1/2020. Vista và XP đã hết hạn nhiều năm trước.

Windows 8.1 kết thúc hỗ trợ chính từ tháng 1/2018, còn được hỗ trợ mở rộng đến tháng 1/2023. Lưu ý, phiên bản gốc của Windows 8 đã hết hạn, bạn nên cập nhật lên Windows 8.1 để giữ an toàn cho thiết bị.

Khi nào hỗ trợ Windows 10 kết thúc?

Như đã đề cập ở trên, Microsoft sử dụng cách tiếp cận khác ở Windows 10. Trước đây, khi một phiên bản Windows ngừng hỗ trợ nghĩa là bạn phải nâng cấp máy tính hoặc trả tiền cho một bản sao Windows mới.

Vì Microsoft cung cấp Windows 10 dưới dạng dịch vụ nên nền tảng này thường xuyên được nâng cấp để trở nên tốt hơn. Những cập nhật này là miễn phí cho người dùng gia đình.

Như vậy, thay vì phát hành phiên bản Windows hoàn toàn mới cứ sau vài năm, Microsoft lại tung ra các bản cập nhật tính năng khoảng hai lần một năm. Hãng đã lên kết hoạc vào tháng 3 và tháng 11, nhưng ngày phát hành thực tế có thể sẽ thay đổi.

Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn cần biết ngày phiên bản đang dùng ngừng hỗ trợ để tiến hành nâng cấp.

Kiểm tra phiên bản Windows 10 hiện tại

Cách kiểm tra phiên bản Windows 10 trên máy đang sử dụng rất đơn giản. Nhấn Win + R để mở hộp thoại Run, nhập winver và nhấn Enter. Hệ thống sẽ hiển thị thông tin về phiên bản Windows 10 đang khởi chạy như hình dưới đây.

Khi nào và điều gì sẽ xảy ra nếu Windows 10 ngừng hỗ trợ?

Như hình trên hệ thống đang chạy phiên bản 1809. Bốn con số này cho thấy năm và ngày phát hành (dự định) của nền tảng. Ví dụ: 1809 ứng với tháng 9 năm 2018, dù bản cập nhật có thể không ra mắt đúng mốc thời gian này. Tuy nhiên bạn có thể dùng thông tin này để ước lượng xem phiên bản đang dùng sắp hết hạn 18 tháng hỗ trợ hay chưa.

Trên trang thông tin vòng đời Windows của Micosoft có nêu rõ danh sách tất cả phiên bản Windows 10 cùng ngày kết thúc hỗ trợ dịch vụ. Bạn có thể kiểm tra theo bảng dưới đây và chọn cho mình thời điểm tốt nhất để cập nhật.

Khi nào và điều gì sẽ xảy ra nếu Windows 10 ngừng hỗ trợ?

Cách nâng cấp Windows 10 trước khi kết thúc hỗ trợ

Windows 10 tự động cập nhật nên bạn không cần phải lo lắng khi hệ điều hành hết thời gian hỗ trợ. Nếu bạn từng hoãn bản cập nhật trước đó, Windows sẽ tự động cài đặt phiên bản mới nhất ngay sau khi ra mắt.

Vài tháng trước khi phiên bản đang dùng kết thúc hỗ trợ, bạn sẽ nhận được thông báo trên trang Windows Update với nội dung: You’re currently running a version of Windows 10 that’s nearing the end of support”. (Bạn đang vận hành một phiên bản Windows 10 gần hết hỗ trợ). Khi gần đến hạn, sẽ có một cửa sổ pop-up hiện lên nhắc nhở bạn về điều này.

Lúc đó, bạn nên cập nhật phiên bản mới nhất. Nếu bạn thấy thông báo “Your version of Windows has reached end of service” (Phiên bản Windows của bạn đã đến hạn kết thúc dịch vụ), thì đó chính là lúc cần nâng cấp ngay. Các bước thực hiện như sau”

Đi tới Settings > Update & Security > Windows Update và nhấp vào Check for updates để có phiên bản mới nhất. Tùy thuộc vào phiên bản Windows 10 mà bạn có thể bản cập nhật tính năng riêng.

Khi nào và điều gì sẽ xảy ra nếu Windows 10 ngừng hỗ trợ?

Nếu không thể tải bản cập nhật bằng phương pháp này, hãy truy cập trang tải xuống Windows 10 và nhấn vào Update now để sử dụng trợ lý cập nhật thay thế.

Nâng cấp Windows 8.1 và những phiên bản cũ hơn khi kết thúc hỗ trợ

Nếu máy tính của bạn chưa sử dụng Windows 10, cần kế hoạch nâng cấp hệ điều hành. Với những máy tính đang chạy Windows 8.1 thì chưa phải lo lắng, nhưng vẫn nên lập kế hoạch cập nhật lên Windows 10 trước năm 2023.

Nếu đang sử dụng Windows 8.1 chính hãng, bạn có thể nâng cấp miễn phí lên Windows 10. Tuy nhiên, chương trình này có thể kết thúc bất cứ lúc nào, vì vậy bạn nên nhanh chóng nâng cấp sớm.

Hầu hết các dòng máy tính hiện này đang chạy Windows 8.1 sẽ hoạt động tốt với Windows 10. Dù vậy, bạn vẫn nên kiểm tra xem nền tảng hiện tại có khả năng chạy Windows 10 hay không trước khi tiến hành nâng cấp.

Windows 7 và những phiên bản ra đời trước đó hiện tại không hỗ trợ nâng cấp miễn phí. Và những thiết bị đang khởi chạy những hệ điều hành này hầu như cũng không thể chạy nổi Windows 7. Trong trường hợp muốn sử dụng Windows 10, bạn cần mua một máy tính mới.

Khắc phục sự cố nâng cấp Windows 10

Khi nào và điều gì sẽ xảy ra nếu Windows 10 ngừng hỗ trợ?

Nếu gặp sự cố khi cài đặt bản cập nhật tính năng mới cho Windows 10 bằng Windows Update, hãy thử dùng trang tải xuống Windows 10. Nếu vẫn không được, bạn có thể thử cài đặt Windows 10 qua USB.

Thêm một vấn đề hay gặp phải trong quá trình cài đặt bản cập nhật là không đủ bộ nhớ. Bạn nên kiểm tra và xóa bớt những tập tin không cần thiết trước khi thử lại.

Cuối cùng, hãy đảm bảo máy tính của bạn đủ điều kiện chạy Windows 10. Trong một số trường hợp, máy tính tương thích với phiên bản Windows 10 trước đó nhưng lại không đáp ứng được yêu cầu của phiên bản mới nhất.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn