6 cách giúp tăng dung lượng khi bộ nhớ gần đầy trên Android

Rất phiền toái khi điện thoại Android của bạn từ chối chụp ảnh, quay video, cập nhật ứng dụng vì nó không còn bộ nhớ. Điều này có thể khắc phục bằng việc làm theo các hướng dẫn sau.

6 cách giúp tăng dung lượng khi bộ nhớ gần đầy trên Android

Bạn có thể xóa hàng trăm MB, hoặc thậm chí là vài GB chỉ bằng cách kiểm tra nội dung đã tải xuống, dữ liệu bản đồ ngoại tuyến, xóa bộ nhớ cache và các file nhạc, video không cần thiết. Thậm chí có một cách dễ dàng là tìm và xóa các ứng dụng bạn không dùng đã lâu.

Dưới đây là 6 cách hiệu quả nhất để bạn làm trống bộ nhớ.

1. Xóa dữ liệu cache ứng dụng

Nếu truy cập vào cài đặt bộ nhớ ứng dụng (Apps Storage Setting) và nhấn vào một ứng dụng riêng lẻ. Bạn sẽ nhận thấy rằng mỗi ứng dụng có chứa dữ liệu (cache) riêng của mình, từ vài KB đến hàng trăm MB hoặc thậm chí nhiều hơn.

6 cách giúp tăng dung lượng khi bộ nhớ gần đầy trên Android

Dữ liệu cache về cơ bản chỉ là các tập tin rác, chúng có thể được xóa để giải phóng bộ nhớ. Bạn chỉ cần chạm vào nút Clear Cache để xóa.

Để tránh mất thời gian xóa cache từng ứng dụng, bạn có thể xóa cache của tất cả các ứng dụng bằng cách vào Cài đặt > Bộ nhớ > Dữ liệu cache (Settings > Storage > Cached data), và nhấn OK ở cửa sổ xác nhận vừa xuất hiện.

2. Xóa tập tin trong mục Download

Giống PC và Mac, thiết bị Android cũng có thư mục Tải xuống (Download), đây là nới chứa các tập tin mà bạn tải về từ Web hoặc bởi các ứng dụng Android khác. Ví dụ các tập tin đính kèm từ Gmail chẳng hạn.

6 cách giúp tăng dung lượng khi bộ nhớ gần đầy trên Android

Để dọn sạch sẽ, bạn vào icon Download để xem nội dung trong thư mục. Nhấn biểu tượng 3 dòng ở góc phải phía trên và chọn sắp xếp theo kích thước. Chọn tập tin bạn cảm thấy không còn cần thiết, có dung lượng lớn, bạn nhấn giữ để xóa.

3. Xóa các ảnh đã có bản lưu trên Google Photos

Một trong những tính năng hay nhất của Google Photos là sao lưu toàn bộ thư viện ảnh vào tài khoản Google. Sau khi ảnh được sao lưu an toàn, bạn có thể xóa ảnh để giải phóng không gian lưu trữ.

Để thực hiện, bạn mở ứng dụng Photos, chạm vào menu (hình 3 gạch ngang) ở góc trên cùng bên trái rồi chọn Cài đặt > Mở bộ nhớ thiết bị ( Settings > Free up device storage). Google Photos sẽ cho bạn biết có bao nhiêu bức ảnh có thể xóa khỏi bộ nhớ thiết bị, bấm OK để thực hiện.

6 cách giúp tăng dung lượng khi bộ nhớ gần đầy trên Android

Lưu ý: Nếu bạn đan1g dùng ảnh chất lượng cao nhưng lại cài đặt độ phân giải thấp cho ảnh đã sao lưu, “Free up device storage” sẽ xóa các bản gốc có độ phân giải cao của bạn. Bạn hãy chắc chắn lưu nó ở nơi khác trước khi nhấn OK.

4. Quản lí tải nhạc và video

Ứng dụng Play Music của Google cung cấp cho bạn 2 lựa chọn khi lưu trữ trên thiết bị của mình: lưu trữ những bài hát và album đã mua hoặc đã tải lên; hoặc bạn có thể cho phép ứng dụng tự quyết định việc tải về. Dù bằng cách nào, những người yêu âm nhạc vẫn lưu một lượng lớn trên thiết bị.

Với podcast, mặc định Play Music sẽ tự động tải xuống ba tập gần đây nhất của kênh đăng ký. Nếu bạn đăng ký nhiều hơn, không gian lưu trữ chúng trên điện thoại di động của bạn có thể tăng lên nhanh chóng.

6 cách giúp tăng dung lượng khi bộ nhớ gần đầy trên Android

Để kiểm tra chính xác có bao nhiêu MB (hoặc thậm chí GB) bộ nhớ mà Play Music dành cho nhạc và podcast, bạn chạm vào nút ba dòng ở góc trên cùng của màn hình.

Sau đó chạm Cài đặt > Quản lý tải xuống (Settings > Manage downloads). Để xóa mục tải xuống bài hát hoặc podcast từ bộ nhớ điện thoại, nhấn nút ” đã tải xuống” màu cam ở bên phải tên của nó.

Bạn có thể sử dụng cùng một phương pháp để quản lý tải xuống trong ứng dụng Play Movies.

5. Xóa lưu offline các ứng dụng bản đồ khỏi bộ nhớ

Google Maps phiên bản mới nhất cho phép bạn điều hướng khi thiết bị của bạn ngoại tuyến. Đặc biệt còn hỗ trợ cả chỉ dẫn lái xe.

Nhưng những “khu vực” ngoại tuyến có thể làm làm tiêu tốn bộ nhớ của bạn. Thật vậy, một bản đồ ngoại tuyến duy nhất có thể tiêu thụ hơn một gigabyte lưu trữ tùy thuộc vào kích thước của khu vực.

6 cách giúp tăng dung lượng khi bộ nhớ gần đầy trên Android

Bạn có thể kiểm tra dung lượng bản đồ ngoại tuyến bằng cách nhấn vào nút menu trên giao diện chính của Google Maps rồi chạm vào Khu vực ngoại tuyến (Offline areas). Bộ nhớ được sử dụng bởi mỗi bản đồ ngoại tuyến được hiển thị bên dưới tên của nó.

Chạm vào bản đồ và nhấn Xóa. Tương tự bạn có thể thực hiện việc này với Here Map.

6. Xóa các ứng dụng ít dùng hoặc không dùng

Nếu thiết bị của bạn tải quá nhiều ứng dụng và bạn phân vân không biết nên xóa ứng dụng nào thì làm theo cách sau.

Một số ứng dụng có thể theo dõi việc sử dụng ứng dụng của bạn và cho bạn biết bạn các ứng dụng bạn không dùng hoặc dùng ít nhất, các ứng dụng này bao gồm: App Usage , App Tracker , and QualityTime… Bạn có thể dựa trên dữ liệu các ứng dụng này cung cấp để xóa các ứng dụng bạn không dùng tới hoặc ít dùng.

Theo: pcworld