Tham khảo 8 bước khắc phục lỗi iPhone tự khởi động lại

iPhone của bạn có thường tự khởi động lại không? Dù tần suất iPhone tự khởi động chỉ xảy ra ngẫu nhiên, thỉnh thoảng hoặc liên tục thì bạn đều có thể tham khảo 8 bước sau đây để tìm cách xử lý. Lưu ý, tùy vào tình trạng của thiếc bị mà bạn có thể thực hiện đầy đủ các bước hoặc không.

Sao lưu iPhone

Một số đều xuất khắc phục lỗi trên smartphone thường yêu cầu xóa hoặc khôi phục cài đặt gốc. Vì vậy, bước đầu tiên bạn cần sao lưu iPhone để tránh mất những dữ liệu quan trọng như tin nhắn, hình ảnh, tài liệu, ứng dụng…

Dù bạn không xóa hoàn toàn hoặc khôi phục cài đặt gốc iPhone thì việc khởi động lại liên tục đã báo hiệu thiết bị gặp vấn đề về phần cứng nghiêm trọng. Đây có thể là cơ hội cuối cùng để bạn sao lưu dữ liệu trước khi thiết bị ngừng hoạt động hoàn toàn.

Cách đơn giản nhất để sao lưu iPhone là sử dụng iCloud. Bạn thực hiện như sau:

Mở Settings (Cài đặt) và nhấn vào tên của bạn ở phía trên cùng sau đó chọn iCloud > iCloud Backup. Nhấn Back Up Now và chờ quá trình sao lưu hoàn tất.

8 bước khắc phục lỗi iPhone tự khởi động lại

Nếu không thể sao lưu do iPhone liên tục khởi động lại hoặc đang sao lưu giữa chừng thì tắt nguồn, bạn có thể kết nối iPhone với máy tính và sao lưu bằng iTunes hoặc Finder.

Cập nhật iOS và ứng dụng

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân khiến iPhone tự khởi động lại là do lỗi phần mềm. Bạn có thể khắc phục dễ dàng bằng cách cập nhật phiên bản iOS mới nhất và cả những ứng dụng được cài trên iPhone.

Cách cập nhật iOS

Vào Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt chung) > Software Update (Cập nhật phần mềm). Nếu cách này không hiệu quả do iPhone liên tục khởi động lại, hãy kết nối thiết bị với máy tính và cập nhật bằng iTunes hoặc Finder.

Cách cập nhật ứng dụng iPhone

Mở App Store và chọn ảnh đại diện của bạn ở góc trên cùng bên phải, sau đó nhấn Update All (Cập nhật tất cả).

Giải phóng dung lượng lưu trữ

Dù sở hữu phiên bản bao nhiêu GB thì bạn cũng nên chừa ít nhất 10% dung lượng lưu trữ trên máy để thiết bị sao chép tập tin, di chuyển dữ liệu và xử lý tác vụ hiệu quả hơn. Nếu bộ nhớ máy đầy thì máy không thể tiếp tục hoạt động, đây có thể là nguyên nhân khiến iPhone tự khởi động lại liên tục.

Để kiểm tra dung lượng bộ nhớ, bạn đi tới Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt chung) > iPhone Storage (Bộ nhớ iPhone). Ở đây sẽ hiển thị danh sách các ứng dụng đang được cài trên thiết bị. Nếu bộ nhớ sắp đầy, bạn có thể cân nhắc xóa bớt những ứng dụng không cần thiết để giải phóng dung lượng.

Gỡ các ứng dụng có vấn đề

Dù đã cập nhật nhưng một số ứng dụng đôi khi vẫn bị lỗi do không được các nhà phát triển phát hành bản nâng cấp mới sau một thời gian dài. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến iPhone của bạn liên tục khởi động lại.

Bạn có thể theo dõi xem ứng dụng nào có vấn đề, chiếm dụng quá nhiều dung lượng thiết bị một cách không cần thiết hoặc đã lâu chưa được cập nhật, sau đó xóa chúng khỏi thiết bị và tìm ứng dụng khác thay thế.

Để gỡ cài đặt ứng dụng, đi tới Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt Chung) > iPhone Storage (Bộ nhớ iPhone). Sau đó cuộn xuống, chọn ứng dụng cần xóa và nhấn Delete App (Xóa ứng dụng).8 bước khắc phục lỗi iPhone tự khởi động lại

Thiết lập lại toàn bộ cài đặt

Sau khi thực hiện các bước trên, nếu iPhone của bạn vẫn tiếp tục tự khởi động lại, có thể một số cài đặt trên thiết bị đã có vấn đề. Bạn có thể thử khắc phục bằng cách cài đặt lại toàn bộ máy.

Để thiết lập lại toàn bộ cài đặt mà không bị mất dữ liệu, bạn làm như sau:

Vào Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt Chung) > Reset (Đặt lại) > Reset all settings (Đặt lại tất cả cài đặt). Hệ thống sẽ yêu cầu nhập mật khẩu để xác nhận. Lưu ý, sau khi đặt lại toàn bộ máy, bạn cần nhập lại mật khẩu Wi-Fi lại từ đầu để tiếp tục sử dụng mạng.

Tháo SIM khỏi máy8 bước khắc phục lỗi iPhone tự khởi động lại

Đôi khi vì một số nguyên nhân, thẻ SIM bị lỗi không thể kết nối với nhà mạng, khiến iPhone bị khởi động lại liên tục. Trong trường hợp này, bạn nên thử tháo SIM ra khỏi máy để xem thiết bị còn bị lỗi khởi động không. Nếu vấn đề nằm ở thẻ SIM thì bạn nên đi đổi một chiếc SIM mới.

Buộc iPhone tự khởi động lại8 bước khắc phục lỗi iPhone tự khởi động lại

Đây không hẳn là ý tưởng tốt, giống như việc bạn rút dây nguồn máy tính bàn khi đang hoạt động. Tuy nhiên trong một số trường hợp, tắt nguồn và khởi động lại máy rất hiệu quả.

Nếu iPhone liên tục tắt nguồn và khởi động lại như một vòng lặp, bạn hãy thử chủ động tắt nguồn bằng cách giữ phím giảm âm lượng và nút nguồn (với các dòng sử dụng FaceID) hoặc giữ nút nguồn và nút Home (với các dòng sử dụng Touch ID). Sau đó kéo nút “Trượt để tắt nguồn” từ trái sang phải và chờ đến khi máy tắt hoàn toàn. Tiếp theo, bạn nhấn giữ nút nguồn đến khi logo Táo Khuyết xuất hiện.

Cài đặt lại hệ điều hành iOS bằng máy tính

Nếu đã thực hiện toàn bộ các bước trên mà iPhone vẫn tiếp tục khởi động lại thì đã đến lúc bạn phải xóa tất cả dữ liệu trên máy và tiến hành cài đặt lại iOS. Quá trình này có thể mất hơn một giờ để thực hiện.

Dù có thể khôi phục cài đặt gốc cho iPhone bằng cách truy cập vào Settings nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu cài đặt lại hệ điều hành iOS bằng máy tính. Cách tốt nhất là khôi phục iPhone bằng chế độ DFU vì chế độ này an toàn cho firmware iOS. Hãy nhớ sao lưu iPhone của bạn trước khi tiến hành cài đặt lại hệ điều hành.

Kiểm tra pin

Sau khi cài đặt lại hệ điều hành, bạn đã có thể loại trừ nguyên nhân lỗi phần mềm. Nếu iPhone vẫn tiếp tục khởi động lại thì nguyên nhân nằm ở phần cứng. Bạn có thể mang thiết bị đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa uy tín để kiểm tra.

Ngoài ra, pin chai cũng có thể là lý do khiến iPhone tự khởi động lại. Để kiểm tra tình trạng pin, bạn vào Settings (Cài đặt) > Battery (Pin) > Battery Health (Tình trạng pin) để xem phần Maximum Capacity (Dung lượng tối đa). Nếu dung lượng pin còn chỉ dưới 80% thì bạn nên thay mới để thiết bị hoạt động hiệu quả hơn.8 bước khắc phục lỗi iPhone tự khởi động lại

Những sự cố khác như rơi vỡ, vô nước… đều có thể khiến iPhone bị hỏng. Hi vọng sau khi thực hiện các bước trên bạn có thể tìm ra nguyên nhân khiến thiết bị tự khởi động lại và có biện pháp khắc phục kịp thời.


Mời bạn để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá